Xử lý hiện tượng đau đầu sau khi bị quai bị

(Dieutridaunuadau.com) – Quai bị là hiện tượng các tuyến nước bọt bị sưng to gây đau nhức thường gặp ở trẻ em hoặc thiếu niên. Quai bị thường xảy ra ở một bên hoặc có thể ở cả 2 bên tuyến mang tai. Bệnh này nếu chủ quan không điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng rất nguy hiểm ở não. Bệnh nhân quai bị cơ thể cũng sẽ bắt đầu xuất hiện một vài triệu chứng phụ vô cùng khó chịu, một trong số đó là đau đầu. Vậy đau đầu sau khi bị quai bị là do đâu và khi gặp hiện tượng này phải xử lý như thế nào?

Tham khảo thêm:

đau đầu sau khi bị quai bị

Những biến chứng nghiêm trọng của bệnh quai bị

Nhiều người cho rằng, quai bị là bệnh thường gặp không đáng lo ngại cho đến khi một vài biến chứng xảy ra mới cuống cuồng đi tìm thuốc chữa.

  • Viêm não: Quai bị có thể dẫn đến tình trạng não bị sưng hoặc phồng. Dần dần có thể gây nguy cơ bị bệnh viêm não, viêm màng não. Nhưng may mắn, biến chứng nguy hiểm này có tỷ lệ xảy ra tương đối thấp.
  • Vô sinh: Quai bị có thể gây vô sinh ở nam giới do cơ chế kìm hãm, phá hủy sự phát triển của các tinh hoàn. Bệnh thông thường sẽ làm cho tinh hoàn sưng lên trước khi tuyến mang tai sưng từ 7 – 10 ngày. Nếu không điều trị sớm, tinh hoàn sẽ bị sưng đỏ và đau gây sốt, buồn nôn sau này dẫn đến biến chứng vô sinh.
  • Đối với nữ giới, mắc quai bị mà không điều trị cẩn thận sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực ở tuyến tụy, gây tổn thương buồng trứng cùng các cơ quan nội tạng khác trong bụng.
  • Đau đầu sau khi bị quai bị: thường bệnh nhân rất hay xuất hiện triệu chứng này, nếu đau đầu sau khi bị quai bị đi kèm với hiện tượng sốt cao, co giật, buồn nôn và nôn ói, một số bất thường ở não bộ thì cần đưa đi cấp cứu ngay. Để lâu có thể khiến các mầm mống quai bị tấn công não gây nguy hiểm như tê hay liệt não.

Xử lý đau đầu sau khi bị quai bị như thế nào?

  • Dùng các thuốc hạ sốt và giảm đau để điều trị đau đầu sau khi bi quai bị. Tuy nhiên phải tránh những loại thuốc chứa kháng sinh. Kháng sinh được chống chỉ định khi điều trị quai bị vì nó có thể khiến bệnh trở nặng hơn.
  • Để giảm đau có thể dùng túi chườm lạnh hoặc nóng vào vùng mang tai bị sưng đau.
  • Chỉ ăn những thức ăn mềm, tránh ép cơ hàm hoạt động nhiều làm tăng sưng và đau. Nên chú ý ăn nhạt hơn và uống nhiều nước sẽ giúp giảm đau đầu sau khi bị quai bị.
  • Không ăn những loại trái cây chua chứa nhiều axit như xoài, cam, nho… Các men chua này có thể làm tăng tình trạng đau nhức cùng mang tai và kéo lên đầu.
  • Đồ uống có ga, cồn, chứa caffeine, các loại trà… Những thực phẩm này đặc biệt không tốt cho đau đầu sau khi bị quai bị.

Nên chú ý, nếu đau đầu sau khi bị quai bị có những dấu hiệu bất thường chẳng hạn như cường độ đau dữ dội, đau thành từng cơn, uống thuốc giảm đau thông thường không có hiệu quả, nôn ói, chóng mặt… thì nên ngay lập tức đưa bệnh nhân đi khám. Để phòng ngừa quai bị, tốt nhất nen cho trẻ nhỏ tiêm phòng vaccine từ khi 12 – 15 tháng tuổi.

admin / Tháng Mười 10, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *