Viêm dây thần kinh cánh tay và những điều cần biết

Viêm dây thần kinh cánh tay là hiện tượng bệnh lý không thể xem thường. Triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo của rất nhiều nguyên nhân khác nhau, điển hình có thể kể đến như chứng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, hoặc các chấn thương cổ vai và cánh tay… Bệnh nhân thường có cảm giác đau lan khắp vùng cánh tay dọc theo dây thần kinh rất khó chịu, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

Viêm dây thần kinh cánh tay và những điều cần biết

Nguyên nhân của chứng viêm dây thần kinh cánh tay

Chứng viêm dây thần kinh cánh tay có rất nhiều nguyên nhân, nhưng có thể liệt kê một số cái tên phổ biến chiếm tỷ lệ cao nhất bao gồm:

  • Chấn thương vùng vai, cổ, gáy, cánh tay: trong quá trình sinh hoạt, lao động những chấn thương này có thể làm xương đòn bị rạn, gãy gây sức ép lên dây thần kinh cánh tay, không được chữa trị ngay sẽ gây viêm dây thần kinh cánh tay.
  • Viêm đốt sống cổ hoặc thoát vị đĩa đệm sẽ khiến dịch rỉ ra ngoài và chèn ép dây thần kinh cánh tay dẫn đến viêm.
  • Biến chứng liệt sau ca phẫu thuật tay cũng được xét đến như một nguyên nhân của viêm dây thần kinh cánh tay.
  • Lão hóa do tuổi tác: đây là một trong những nguyên nhân lớn nhất của chứng viêm dây thần kinh trong đó có viêm dây thần kinh cánh tay.

Các triệu chứng của bệnh viêm dậy thần kinh cánh tay

Những biểu hiện, triệu chứng ban đầu của viêm dây thần kinh cánh tay tương đối đơn giản và có phần không điển hình như là đau cánh tay, nhức nhối, khó chịu. Theo thời gian, cơn đau sẽ xảy đến với tần suất dày đặc hơn, cường độ cũng mạnh và dữ dội hơn.

  • Khi cầm nắm hoặc xách vật nặng, cánh tay sẽ rất đau nhức
  • Lâu dần, khi vận động bình thường, cánh tay cũng sẽ trở nên cứng và đau. Bệnh nhân thường thấy rất bất tiện khi sinh hoạt, làm việc.
  • Giai đoạn bệnh đã chuyển nặng, tay sẽ bị thoái hóa khớp, teo cơ và liệt nếu bệnh nhân không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Điều trị viêm dây thần kinh cánh tay

Viêm dây thần kinh cánh tay có thể điều trị theo các Tây hoặc Đômg y. Ban đầu đối với những cơn đau dạng nhẹ, không quá nghiêm trọng, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau để cắt cơn tạm thời và cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá loại thuốc này vì sẽ gấy rất nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, châm cứu cũng là một biện pháp điều trị viêm dây thần kinh cánh tay theo Y học cổ truyền đem lại hiệu quả tương đối cao. Châm cứu giúp các mạch máu được lưu thông, điều hòa khí huyết, giảm cảm giác đau, khiến người bệnh dễ chịu hơn. Thực tế cho thấy, nếu đều đặn thực hiện phương pháp châm cứu sẽ điều trị được dứt điểm viêm dây thần kinh cánh tay.

admin / Tháng Mười Hai 18, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *