Viêm amidan gây đau đầu và những triệu chứng khác

Viêm amidan là bệnh lý viêm nhiễm cấp hoặc mãn tính ở tuyến amidan do sự tấn công của virut và vi khuẩn gây ra. Nếu không được điều trị đúng cách bệnh có thể gây nhiều biến chứng như ap-xe amidan, viêm quanh amidan, viêm phế quản, viêm xoang,viêm thận, ap-xe thành họng, viêm khớp, nhiễm khuẩn huyết và viêm tim.

Viêm amidan gây đau dầu là triệu chứng có thể xảy ra ở cá viêm cấp tính và viêm mãn tính.

Viêm amidan cấp tính

viêm amidan gây đau đầu
Viêm amidan gây đau đầu

Viêm amidan cấp tính là sự tổn thương viêm sung huyết, xuất huyết hoặc viêm mủ của amidan khẩu cái, chủ yếu là do sự tấn công của virut và vi khuẩn gây ra. Nếu bệnh có nguên nhân từ virut thì thường là dạng nhẹ còn nếu do vi khuẩn thì khá nặng, nhất là trường hợp do vi khuẩn liên cầu tan huyết β nhóm A thì càng nghiêm trọng hơn. Thông thường viêm amidan gây đau đầu chủ yếu gặp nhiều hơn ở trẻ em và tuổi thiếu niên.

Ngoài gây đau đầu, viêm amidan còn gây một vài triệu chứng khác:

  • Sốt từ 38 – 39 độ C người rét run.
  • Người mệt mỏi
  • Hội chứng nhiễm khuẩn
  • Nước tiểu đỏ
  • Nuốt đau, vướng dẫn đến kém ăn, chán ăn
  • Khô rát và nóng cổ họng
  • Đau họng kéo theo đau nhói ở tai tăng lên khi nuốt và ho
  • Khó thở, ngáy to
  • Ho có đàm nhầy, khan tiếng
  • Đau tức ngực

Viêm amidan mãn tính

Viêm amindan gây đau đầu cũng có thể gặp ở những trường hợp mãn tính. Viêm amidan mãn tính là trường hợp viêm tái phát lại ở tuyến amindan. Phản ứng của cơ thể khiến amidan to ra vượt khỏi 2 trụ đằng trước và đằng sau thậm chí gần chạm vào nhau ở đường giữa, niêm mạch họng có hiện tượng đỏ, phần trụ trước màu đỏ sẫm, các hốc xuất hiện mủ trắng. Tuy nhiên đối với người lớn tuổi lại làm amindan xơ và teo đi, bề mặt gồ ghề.

Điều trị viêm amidan gây đau đầu

Đau đầu cũng giống những triệu chứng khác sẽ hết nếu bệnh viêm amidan được khắc phục.

Viêm amidan cấp tính: dùng kháng sinh hoạt phổ rộng, để điều trị triệu chứng thì sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, trị họ và thuốc tiêu đàm. Ngoài ra bệnh nhân phải súc họng, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý hoặc các dung dịch sát khuẩn. Về chế độ ăn uống cũng nên chú ý chỉ sử dụng thức ăn dễ tiêu, mềm dễ nuốt, và uống nhiều nước.

Viêm amidan gây đau đầu nếu ở trường hợp mãn tính thì phải phẫu thuật để cắt amindan.

Viêm amidan là bệnh thường gặp và có nguy cơ biến chứng rất cao vì vậy việc phòng tránh bệnh này rất quan trọng. Nên chú ý: giữ ấm cơ thể, không uống nước đá hay đồ ăn lạnh khi trời rét; giữ vệ sinh răng miệng và mũi tốt; đeo khẩu trang khi ra đường và chỗ đông người tránh khói bụi và lây lan mầm bệnh; khám tai – mũi – họng và răng – hàm – mặt định kỳ để phát hiện dấu hiệu bệnh sớm.

admin / Tháng Mười 16, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *