Đau nửa đầu và ù tai – nguyên nhân do đâu, bệnh gì?

Tuần vừa qua chúng tôi nhận được khá nhiều thư của độc giả thắc mắc về vấn đề ù tai đau nửa đầu. Phần thông tin về câu hỏi và trả lời dưới đây sẽ giải đáp thông tin về triệu chứng bị đau nửa đầu và ù tai này cho bạn đọc.

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 31 tuổi, là nhân viên văn phòng. Khoảng nửa tháng nay thời tiết thất thường tôi hay cảm thấy đau nửa đầu bên trái, cơn đau có khi cứ âm ỉ mấy tiếng đồng hồ có khi lại đau dữ dội. Mấy hôm nay không chỉ đau đầu tôi còn bị hay bị hoa mắt, chóng mặt và ù tai. Tôi rất khó chịu và không thể tập trung làm việc được, cơn đau cứ quẩn quanh cả ngày. Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi, triệu chứng ù tai đau nửa đầu là bệnh gì? Điều trị như thế nào? Tôi cảm ơn!

Giải đáp

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi.

Những triệu chứng bạn mô tả bao gồm đau nửa đầu kèm theo hoa mắt, chóng mặt và ù tai ngoài ra bạn không nói tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào, có mắc bệnh gì liên quan đến thần kinh hay không chẳng hạn như huyết áp, thiếu máu não… Nói chung chỉ dựa vào những biểu hiện này rất khó để chẩn đoán chính xác bạn đang bị mắc bệnh gì vì thực tế có khá nhiều bệnh lý khiến người bệnh ù tai đau nửa đầu.

Triệu chứng của chứng ù tai đau nửa đầu

triệu chứng đau nửa đầu ù tai

Ù tai có thể xuất hiện ở một hay cả hai bên tai trái hoặc phải, chứng bệnh này khiến người bệnh có thể nghe được tới 50 loại âm thanh khác nhau. Ù tai thường nặng hơn vào ban đêm, khi những âm thanh này quá lớn và kéo dài bệnh nhân sẽ khó nghe thấy những âm thanh bên ngoài.

Thực chất ù tai không phải một chứng bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, nó thường gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ, lối sinh hoạt và khiến cơ thể suy nhược. Nếu ù tai đi kèm một vài triệu chứng khác như chóng mặt, bệnh tai trong, tai giữa, khả năng nghe giảm sút, đau nửa đầu… thì không nên coi thường. Trường hợp bạn bị ù tai đau nửa đầu nếu kéo dài quá nửa tháng mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đến khám tại bệnh viện để tìm ra nguyên nhân bên trong.

Nguyên nhân có thể gây ù tai đau nửa đầu

nguyên nhân bị đau nửa đầu và ù tai

Chứng ù tai có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đa số những bệnh nhân mắc bệnh về tai, mũi, hòng chẳng hạn như viêm ống tai, hoặc u dây thần kinh… đều có thể bị ù tai.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra một số bệnh liên quan đến mạch máu cũng khiến bệnh nhân bị ù tai đau nửa đầu. Chứng bệnh này sẽ bị kích thích nghiêm trọng hơn khi lạm dụng rượu bia, thuốc lá, café…

Ngoài ra bệnh đau nửa đầu từ căn nguyên mạch máu cũng gây ù tai. Các gốc tự do trong mạch máu gây tổn thương thành mạch, làm thành mạch bị xơ vữa, huyết khối. Những mảng xơ vữa phát triển lan rộng dần cản trở quá trình lưu thông máu. Khi máu không được bơm đầy đủ đến hệ thần kinh trung ương sẽ gây thiếu oxy cho não và đau đầu. Gốc tự do cũng tấn công màng các tế bào thàn kinh giữ vai trò về thính giác, là suy giảm hoạt động của tai. Đây chính là nguyên nhân chính gây chứng ù tai đau nửa đầu.

Với những triệu chứng mà bạn mô tả, thời gian xuất hiện ù tai kèm đau nửa đầu theo bạn là mới vài ngày, chúng có thể đến từ những nguyên nhân kể trên hoặc đơn giản chỉ là do thay đổi thời tiết. Để tìm được nguyên nhân chính xác tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám trực tiếp. Một số bệnh lý gây ù tai đau nửa đầu có thể biến chứng nguy hiểm nếu như không được điều trị sớm.

Nguồn: dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 22, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *