U dây thần kinh số 8 và những điều cần biết

U dây thần kinh số 8 hay còn gọi là dây thần kinh thính giác chủ yếu là u lành tính nhưng lại có thể cùng lúc ảnh hưởng đến cả thính giác và não bộ.

U dây thần kinh số 8 là bệnh gì?

U dây thần kinh số 8 còn đượcbiết đến với tên gọi là u dây thần kinh thính giác hoặc u dây thần kinh tiền đình ốc tai, là khối u lành tính không chứa tế bào ung thư, xuất phát từ dây thần thứ 8 của não. Các tế bào thần kinh ở xung quanh dây này có tên là Schwann. Chính vì vậy, u dây thần kinh số 8 còn được gọi là u tế bào Schwann tiền đình. U này có thể ảnh hưởng đế một hoặc cả hai bên tai. U dây thần kinh số 8 là căn bệnh tương đối phổ biến, chủ yếu xảy ra ở những người từ 30 – 60 tuổi.

U dây thần kinh số 8 và những điều cần biết

U dây thần kinh số 8 phát triển là do có quá nhiều các tế bào Schwann ở quanh dây thần kinh tiền đình. Đây là bệnh không có tính truyền nhiễm, không lây lan từ người sang người. Hiện nay phương pháp để phòng ngừa và ngăn chặn căn bệnh này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh u dây thần kinh số 8

Khoảng trên 90% bệnh nhân u dây thần kinh số 8 có biểu hiện mất thính giác một bên  tuy nhiên quá trình này diễn ra khá chậm, từ từ ảnh hưởng đến khả năng nghe. Một số triệu chứng điển hình khác có thể nhắc đến như là:

  • Ù tai
  • Choáng váng, hay mất thăng bằng, đi đứng không vững
  • Có cảm giác tê nhói ở vùng mặt hoặc liệt cơ mặt
  • Khi khối u phát triển lớn hơn sẽ chèn ép vào nào bộ dẫn đến hiện tượng đau đầu, suy giảm trí nhớ, lú lẫn

Nếu nhận thấy những triệu chứng nư ù tai, khó nuốt, mất thính giác đột ngột, không thể giữ thăng bằng, chóng mặt, đau nhức đầu thì bệnh nhân phải được đưa đến bệnh viện ngay.

Điều trị u dây thần kinh số 8

Điều trị u dây thần kinh số 8 có thể áp dụng theo dõi, phẫu thuật xạ trị. Bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp nào dựa trên kết quả kiểm tra về kích thước và tốc độ phát triển của khối u, tốc độ suy yếu của các chức năng cơ thể, độ tuổi bệnh nhân…

Phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị đáng tin cậy nhất. Đối với trường hợp các khối u nhỏ, tình hình thính lực có thể cứu vãn được thì phẫu thuật sẽ cho hiệu quả tương đối khả quan. Còn đối với những khối u đã lớn, thính lực mất nghiêm trọng thì phẫu thuật sẽ phức tạp hơn.

Ngoài phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật Gamma cũng đang được đánh giá rất cao. Đây là phương pháp sử dụng các tia bức xạ Gamma tác động năng lượng vào khối u, không làm ảnh hưởng đến các vùng lân cận.

Xạ trị có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u dây thần kinh số 8. Đối với những bệnh nhân cao tuổi, sức đề kháng yếu, khối u đã ảnh hưởng đến cả hai bên tai thì phương pháp này thường được ưu tiên.

Nếu bệnh nhân không thể đáp ứng được cả phẫu thuật lẫn xạ trị thì bác sĩ sẽ chỉ có thể theo dõi khối u và áp dụng MRI não theo định kì.

U dây thần kinh số 8 tuy là u lành tính nhưng mức độ ảnh hưởng lại rất rộng. Nếu bệnh nhân không được điều trị sớm sẽ dẫn đến điếc hoàn toàn hoặc các biến chứng thần kinh, vùng đầu vô cùng nặng nề.

admin / Tháng Mười Hai 14, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *