Triệu chứng đau nửa đầu vai gáy là do bệnh gì?

Triệu chứng đau nửa đầu vai gáy – nhiều người sẽ nghĩ đây là 2 dạng bệnh lý có liên quan đến nhau: đau nửa đầu và đau vai gáy, tuy nhiên, nếu bạn đang đồng thời mắc phải cả 2 biểu hiện này, chúng tôi vẫn có thể được chẩn đoán nhanh về dạng bệnh mà bạn đang gặp phải, đó phần nhiều là liên quan đến chứng đau vai gáy và gây biểu hiện lên thành đau nửa đầu.

Đau nửa đầu vai gáy là bệnh gì?

Kiến thức chung cho dạng triệu chứng này được nhắc đến chủ yếu dành cho bệnh đau vai gáy. Đau vai gáy thuộc về nhóm bệnh lý cơ xương khớp, với nguyên nhân xuất phát chủ yếu là do phần cơ, gân, dây chằng, dây thần kinh và mạch máu…; số nhỏ tỷ lệ khác được khởi phát do vấn đề của xương và khớp. Một trong những biểu hiện của bệnh đó là gây nên những cơn đau nửa đầu bất chợt. Tuy nhiên trước khi tìm hiểu về triệu chứng đau nửa đầu vai gáy, chúng ta cần nắm được một số thông tin sau:

 • Đau vai gáy có thể gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng một khi triệu chứng này xuất hiện tức là nguy cơ bệnh lý vai gáy cũng đã trở nên khá phức tạp và có phần nguy hiểm.
 • Thường thì phần lớn các bệnh nhân đều chia sẻ chứng đau đầu sẽ xuất hiện sau so với chứng đau vai gáy. Đương nhiên vẫn có trường hợp ngược lại, nhưng hiếm, và thường thì khi đó 2 bệnh là độc lập với những biểu hiện riêng rẽ.
 • Đau nửa đầu vai gáy bên phải hay bên trái xuất hiện có thể đã ở sẵn thể mãn tính, vì thế trong nhiều trường hợp, việc điều trị cũng khá khó khăn và lâu dài.

Bệnh đau nửa đầu vai gáy

Đa số những thông tin được chia sẻ công khai trên nhiều nguồn hiện nay chỉ nhắc chung chung đến việc giải thích đau nửa đầu vai gáy là bệnh gì với sự liệt kê kiến thức phổ thông liên quan đến 2 chứng bệnh mà ít có sự giải thích cặn kẽ cụ thể về sự liên quan giữa chúng. Như đã nói, hầu như gần hết các trường hợp đều được xác định là chứng đau vai gáy gây biểu hiện lên ảnh hưởng thành đau đầu. Ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Tại sao lại xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu vai gáy?

Hai bộ phận này luôn luôn có sự liên hệ với nhau. Vùng cổ gáy là nơi đi qua của vô số những mạch máu, dây thần kinh chủ quản, xuất phát từ não đổ xuống phân bố cho tất cả các bộ phận cơ thể. Vì thế, nếu có vấn đề gì xảy ra tại vị trí này, chắc chắn sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng ngược lại đến cơ quan đầu não trung ương. Cụ thể, nguyên nhân gây nên chứng đau vai gáy bao gồm:

 • Dây thần kinh bị chèn ép.
 • Mạch máu không được lưu thông, tắc nghẽn và viêm.
 • Khối cơ bị căng giãn chưa thể phục hồi ngay.
 • Giãn dây chằng hoặc rách, đứt dây chẳng.
 • Vấn đề của gân và bao hoạt dịch…
 • Tỷ lệ nguyên nhân do vấn đề của xương khớp trong trường hợp này chỉ chiếm dưới 10%, bao gồm bệnh lý của các đốt sống cổ và khớp vai.

Tận gốc vấn đề muốn xác định thì cũng khá đa dạng, có thể là làm việc quá sức, kéo giãn cơ quá mạnh và bất ngờ, chấn thương bên ngoài, nhiễm lạnh, sự hạn chế vận động, tăng cholesterol trong máu, những tư thế, thói quen sai về cơ bản…

Thường thì đau vai gáy thể cấp tính (với phần nguyên nhân được xác định đơn giản) sẽ có thể tự khỏi sau một thời gian cơ thể thực hiện chức năng tự phục hồi, và hầu như thể bệnh này cũng không mấy nguy hiểm, chỉ gây khó chịu cho người bệnh trong thời gian mắc phải mà thôi. Tuy nhiên, chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến nhóm nguyên nhân thứ phát, tức là đau vai gáy được hình thành là do các bệnh lý xương khớp khác – tuy chỉ chiếm một phần tỷ lệ không nhiều nhưng lại nguy hiểm. Đồng thời, tỷ lệ không nhỏ nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau nửa đầu vai gáy được nhắc đến là do các trường hợp này.

Tại sao đau vai gáy dẫn đến đau nửa đầu?

Sự chèn ép tại vùng cổ vai gáy cũng đồng thời hoàn toàn có thể tạo ra hệ quả tương tự đối với dây thần kinh và mạch máu nối lên não bộ trung ương. Điều này xảy ra chủ yếu trong các trường hợp vùng đốt sống cổ xuất hiện các gai cột sống hoặc khối thoát vị đĩa đệm. Khi đó, nếu không giải quyết được phần gốc rễ, căn nguyên khởi phát vấn đề nằm ở các đốt sống cổ, thì người bệnh sẽ còn phải chịu đựng những cơn đau nửa đầu vai gáy bên phải hoặc bên trái khá lâu sau đấy.

Đương nhiên không chỉ có vậy, bạn có biết căng cơ chính là yếu tố chiếm tỷ lệ cao nhất trong nhóm nguyên nhân gây nên bệnh đau đầu? Căng cơ ở vùng cổ vai gáy xảy ra dẫn đến các biểu hiện rất đặc trưng: đau tại vùng tổn thương, đau lan tới đầu tạo cảm giác giật giật dễ nhận biết… Vì thế, cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bác sĩ kết luận rằng chứng đau nửa đầu của bạn là hệ quả do chứng đau vai gáy gây nên.

Triệu chứng đau nửa đầu vai gáy
Triệu chứng đau nửa đầu vai gáy chủ yếu đến từ những cơn đau vai gáy gây nên (Ảnh minh họa)

Nhận biết triệu chứng đau nửa đầu do đau vai gáy

Như đã phân tích, đau vai gáy phần nhiều do nhóm nguyên nhân thứ phát gây ra thì sẽ có khả năng xuất hiện thêm triệu chứng đau đầu. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận biết được khá rõ ràng và chẩn đoán sớm bệnh lý này thông qua những biểu hiện nhận biết sau đây:

 • Đau cả vùng cổ, vai, gáy, đặc biệt nhất là vùng cổ gáy.
 • Có thể xác định được điểm đau nhất tại vùng cổ bằng cách ấn nhẹ toàn bộ khu vực này.
 • Mỗi người có một dạng cơn đau khác nhau, có thể là âm ỉ, nhức nhối, đau mỏi khó chịu, có thể là đau dữ dội, đau như bị dao đâm dẫn đến tinh thần hoảng loạn và sợ hãi những trận đau tái phát.
 • Cơn đau kéo dài hoặc theo từng đợt, có thể xuất hiện vào cả ban đêm nhưng thường sẽ đau hơn khi có vận động ở vùng cổ vai gáy, ví dụ như xoay cổ về sau, lắc gật đầu…
 • Đôi khi những cơn đau nửa đầu vai gáy cũng xuất hiện kèm theo khiến người bệnh khó chịu và sinh ra cảnh giác, đề phòng cao độ trước bất kỳ tác động nào có thể khiến bùng phát trở lại cảm giác đau.
 • Cảm giác căng cơ khó chịu, cơ đau mỏi.
 • Cơn đau ở đầu kèm cảm giác giật giật dây thần kinh trên đầu đặc trưng.

Nếu bạn xác định thấy một phần hình ảnh của bản thân trong những mô tả trên đây, hãy cẩn trọng hơn với bệnh lý của mình. Tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ cả khoa Thần kinh và Xương khớp để biết chính xác hơn tên gọi bệnh lý mình đang mắc phải và có những phương án giải quyết phù hợp.

Ngoài ra, triệu chứng đau nửa đầu vai gáy còn có nguyên nhân nào khác?

Nếu chỉ xét riêng đau nửa đầu, thì nguyên lý hình thành của căn bệnh này là sự co giãn bất thường của mạch máu tại não bộ do cơ chế giải phóng – phân hủy đột ngột của chất dẫn truyền thần kinh Serotonin trong máu. Điều này gây ra sự nhạy cảm quá mức đối với Serotonin và hình thành cơn đau ở một bên đầu. Trong danh sách những triệu chứng và biến chứng của đau nửa đầu, ta không thấy nhắc đến vấn đề đau vai gáy, hoặc kể cả ở những trường hợp đau nửa đầu xuất hiện trước, thì bệnh sẽ gây nên cảm giác mệt mỏi, mất ngủ, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh đau vai gáy xâm nhập và hình thành bệnh.

Vì thế cuối cùng, hầu hết các mặt nguyên nhân được nêu ra để giải thích cho triệu chứng đau nửa đầu vai gáy bên phải hay bên trái cũng đều thiên về bệnh lý đau vai gáy. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy đồng thời tìm hiểu sâu hơn về cơ xương khớp để tự có những chẩn đoán ban đầu làm cơ sở đến khám bác sĩ nếu cảm thấy cần thiết.

Kiểm soát cơn đau nửa đầu vai gáy bằng bài thuốc Đông y An Thủ Vương Dược Đơn

Đông y có một bài thuốc tên An Thủ Vương Dược Đơn, là kết quả của quá trình nghiên cứu chuyên sâu từ các bác sĩ, chuyên gia khoa Thần kinh của Trung tâm Nam dược Hà Nội. Sau nghiên cứu, bài thuốc được đưa kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh khoa học về hiệu quả đạt được khi cho một nhóm các bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu sử dụng thuốc. Kết quả thu được rất khả quan với trên 85% tỷ lệ bệnh nhân thoát khỏi chứng đau nửa đầu và ngăn tái phát sau 6 tháng theo dõi.

An thủ vương dược đơn chữa đau nửa đầu vai gáy
Điều trị chứng đau nửa đầu vai gáy hiệu quả với An Thủ Vương Dược Đơn

THÔNG TIN BÀI THUỐC CHỮA ĐAU NỬA ĐẦU “AN THỦ VƯƠNG DƯỢC ĐƠN”

 1.  Cao Đầu Thống

Thành phần: Thạch quyết minh, Thiên ma, Câu đằng, Tang ký sinh, Dạ giao đằng, Hoàng cầm… và một số thảo dược quý.

Công dụng: Đặc trị đau nửa đầu, chống tái phát, chống co thắt mạch máu thần kinh, tăng cường dưỡng chất cho não, giúp điều hoà vận mạch, trung hoà gốc tự do.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 viên sau bữa ăn tối. Hoà tan viên cao với 200ml nước sôi uống khi còn ấm.

 1. Huyễn Vựng Hoàn

Thành phần: Thiền sao, Quy bản, Miết giáp, Câu kỷ tử, Long cốt, Mẫu lệ… và một số thảo dược quý.

Công dụng: Lưu thông máu, giảm căng thẳng thần kinh, giúp loại bỏ chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, mất ngủ, mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 6 viên, uống sau bữa ăn trưa.

* Liệu trình sử dụng: 1-2 tháng (có tác dụng ngay từ tuần thứ đầu tiên dùng thuốc).

* Đối tượng sử dụng:

 • Bệnh nhân bị mắc chứng đau nửa đầu, đặc biệt là đau nửa đầu kinh niên (mãn tính).
 • Những người thường xuyên bị căng thẳng, mất ngủ dẫn đến chứng đau nửa đầu.
 • Những người bị đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết, làm việc quá sức.
 • Bệnh nhân đang gặp các bệnh có biểu hiện là đau nửa đầu, điển hình là rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não…

* Lưu ý: Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng thể chất của mỗi người. Bệnh nhân liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn điều trị hiệu quả.

Thông tin hỏi đáp tư vấn miễn phí và đặt mua bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn:

SĐT tư vấn và đặt hàng: 0919 26 12 26

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com

Từ khóa tìm kiếm:

 • dau nua dau vai gai
 • dau nua dau vai gay la benh gi
 • trieu chung dau nua dau vai gay
admin / Tháng Bảy 21, 2017

2 Bình luận

 • Chào bác sĩ.
  Mình rất hay bị đau đầu và đau lan xuống phần vai gáy, vảm giác đau buốt,. Đặc biệt khi thay đổi thời tiết hoặc khi căng thẳng. Có khi thì đau đầu trước sau đó lan xuống phần vai gáy, gây cảm giác nhức buốt phần bả vai và sau gáy, làm cho tay nhức mỏi rất khó chịu. Đầu thì đau buốt đau cả đầu nhưng thường thì bên phải đau nhiều hơn.
  Nhờ bác sĩ tư vấn giúp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *