Triệu chứng đau đầu và méo miệng là bị sao?

(Dieutridaunuadau.com) – Đừng chủ quan, nếu bỗng dưng bạn có triệu chứng đau đầu đột ngột, kèm theo méo miệng và tê vùng mặt thì hãy cẩn trọng, rất có thể đây là cảnh báo của chứng đột quỵ sắp xảy đến. Và bạn biết đột quỵ nguy hiểm đến mức nào rồi đúng không?

riệu chứng đau đầu và méo miệng là bị sao

Triệu chứng đau đầu và méo miệng là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Trước khi cơn đột quỵ chính thức xảy đến, ở những người bệnh thường có một số dấu hiệu cảnh báo sớm rất phổ biến được liệt kê đến như sau:

Đau nhức đầu.

Méo miệng.

Chóng mặt.

Liệt mặt.

Liệt nửa người.

Nói ngọng.

Mất thị lực tạm thời.

Theo đó, các triệu chứng trên được mô tả cụ thể như sau:

Các vùng bị méo mặt, tê mặt, yếu hoặc liệt tay chân nằm ở một bên cơ thể chứ không xuất hiện đồng thời cả 2 bên. Người nhà có thể kiểm tra tình trạng của người bệnh thông qua một số hướng dẫn sau đây:

Hỏi đáp xem người bệnh có bỗng dưng bị mất thị lực ở một bên mắt một cách đột ngột hay không (hiện tượng mù thoảng qua); bệnh nhân có bị đau đầu đột ngột xuất hiện trong khoảng thời gian vừa rồi hay không?

Quan sát khả năng đi đứng, giữ thăng bằng, phối hợp các động tác thực hiện xem có bình thường hay không bình thường?

Yêu cầu người bệnh nói lặp lại một số từ hoặc câu đơn giản xem có bị nói lắp, nói ngọng, ú ớ không thể nói thành lời hay không? Đồng thời cũng nói chuyện với người bệnh xem họ có hiểu được ngôn ngữ một cách bình thường hay không?

Yêu cầu bệnh nhân cười để xem 2 bên mặt có cân xứng hay 1 bên bị rũ méo không bình thường?

Yêu cầu bệnh nhân đưa 2 tay lên cao và xem xét có tay bên nào bị yếu, liệt và thả lỏng xuống hay không?

Nếu ở người bệnh có những biểu hiện triệu chứng tiêu cực sau những kiểm tra mô tả trên đây, người nhà nên lập tức đưa họ đi cấp cứu càng nhanh càng tốt. Đối với bệnh đột quỵ, mọi thứ diễn biến rất nhanh tính theo từng phút, không thể chậm trễ. Não bộ bị đột quỵ kể cả có cứu được thì nguy cơ tái phát cũng là vẫn khá cao và hệ quả để lại thì vĩnh viễn không thể phục hồi, đó là chưa kể đến tình huống liệt nửa người hoặc tử vong đột ngột xả ra vô cùng nhanh chóng.

Trong thời gian chờ xe cấp cứu, người nhà tuyệt đối không áp dụng các hình thức tự chữa bệnh thông thường như xoa bóp bấm huyệt, dùng thuốc giảm đau hay thuốc huyết áp. Người bệnh được cấp cứu sớm trong vòng 3 – 5 tiếng đầu tiên bằng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch là tốt nhất, hoặc nếu không trong 6 tiếng đầu có thể lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (đối với bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu não), như vậy sẽ hạn chế được di chứng và cũng tăng cơ hội cứu sống hơn.

Triệu chứng đau đầu và méo miệng cũng có thể là liệt dây thần kinh số VII

Khi dậy thần kinh số VII ngoại biên bị viêm do chèn ép hoặc tác động khác, bệnh sẽ gây nên triệu chứng méo miệng, liệt mặt, đôi khi là cả đau đầu. Dây thần kinh số VII điều khiển khá nhiều vùng cơ ở trên mặt, nếu chúng bị gặp vấn đề, những cơ này sẽ cứng, tê, mất khả năng vận động tự chủ mà bị co lại dẫn đến tình trạng méo lệch hẳn một bên mặt. Triệu chứng nhận biết rõ ràng của bệnh đó là:

2 bên mặt của bệnh nhân mất cân đối, phần cơ giống như bị kéo căng về phía bên mặt lành.

Mắt không nhắm chặt được, lộ rõ ra lòng trắng, miệng méo hẳn sang bên bị bệnh và kéo lệch xuống, không đóng kín lại được.

Khô mắt hoặc chảy nhiều nước mắt.

2/3 đầu lưỡi bị tê, mất vị giác, tăng tiết nước bọt.

Đau một bên tai (sau hoặc trước), thính giác 2 bên không đều.

Đau đầu do nguyên nhân căng thẳng, mệt mỏi là chủ yếu.

Bệnh có thể được chữa bằng cả Đông y và Tây y, hoặc để tự khỏi sau khoảng vài tháng. Nhưng tốt nhất bệnh nhân không nên chủ quan để bệnh tự khỏi mà vẫn cần đi khám chữa và điều trị. Trong trường hợp xấu, bệnh sẽ để lại di chứng điển hình như co giật cơ mặt, co cứng 1 nửa mặt, viêm loét giác mạc, dây thần kinh bị tổn thương vĩnh viễn nên tình trạng méo miệng sẽ mãi không thể phục hồi.

Nhìn chung, nếu muốn biết thực sự vấn đề đau đầu và méo miệng là bị mắc bệnh gì, chúng ta phải dựa vào những triệu chứng đi kèm khác thì mới có thể kết luận. Bệnh nhân hãy tới gặp bác sĩ để được chuẩn đoán, kết luận và điều trị chính xác.

 

admin / Tháng Mười 30, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *