Triệu chứng bệnh u não ở trẻ em

U não là bệnh ở hệ thần kinh nguy hiểm nhất ở trẻ em. Theo thống kê cứ 100.000 trẻ thì có 2-3 trẻ mắc bệnh, bé nam có nguy cơ mắc u não cao hơn so với bé gái. U não ở trẻ em có thể phát triển thành ung thư ác tính đe dọa đến tính mạng của trẻ.

U não ở trẻ em là gì

U não là chỉ sự phát triển không bình thường của một loại tế bào thần kinh (tế bào hình sao, tế bào ít đuôi gai, nguyên tủy bào thần kinh) và đứng thứ 2 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở trẻ em chỉ sau ung thư máu.

U não ở trẻ có tỷ lệ ngày càng gia tăng
U não ở trẻ có tỷ lệ ngày càng gia tăng

Đa số các ca bệnh đều là u nguyên phát, u thứ phát rất hiếm khi xảy ra. U não ở trẻ em chủ yếu là loại u đặc, chủ yếu khu trú ở hố sau (70%) còn rất ít trường hợp trẻ em mắc u màng não. Một số trường hợp u di căn lên não có thể phổ biến hơn ở màng não bao gồm neuroblastoma, bạch cầu cấp, u Wilm.

Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ mắc u não ở trẻ em cao hơn ở người lớn, trong đó bé nam thường mắc bệnh nhiều hơn so với bé gái. Nguyên nhân của u não đến nay vẫn chưa được phát hiện và xác định tuy nhiên qua một vài cuộc khảo sát được tiến hành, những trẻ em đã can thiệp xạ trị não có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trẻ em bình thường.

Triệu chứng bệnh u não ở trẻ em

Bộ não của con người vô cùng phức tạp nhưng rất tinh tế và nhạy cảm, sự xuất hiện của một khối u nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cơ thể. U não có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, những triệu chứng này lại biến đối ở từng đối tượng bệnh nhân. Phải nói thêm nữa, các triệu chứng của u não ở trẻ cũng tương đối giống với các bệnh lý khác ít nghiêm trọng hơn xảy ra ở trẻ như đau đầu do căng thẳng, đau nửa đầu… Chính vì vậy, để tránh nhầm lẫn các bậc cha mẹ nên chú ý từng biểu hiện nhỏ nhất, nếu đó thực sự là u não ở trẻ em thì khi được phát hiện sớm cơ hội điều trị là rất lớn.

  • Đau đầu: Đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh u não trẻ em, nhưng đau đầu cũng là biểu hiện co nhiều khả năng do một vài vấn đề sức khỏe khác gây ra chẳng hạn như cúm, sốt, cảm nắng, thay đổi thời tiết…

Cơn đau đầu nếu xuất phát từ bệnh u não sẽ xảy đến một cách thường xuyên hơn, cường độ cũng tăng dần thậm chí vượt quá sức chịu đựng của trẻ. Trẻ thường cảm thấy đau nhiều hơn vào sáng sớm khiến trẻ tỉnh giấc giữa đêm, cơn đau tăng dần lên trong ngày thì đáng lo hơn cơn đau đến vào cuối ngày. Bên cạnh đó, đau cũng không hề thuyên giảm khi sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường.

Đau đầu, quấy khóc là những triệu chứng mà các bé sẽ gặp đầu tiên
Đau đầu, quấy khóc là những triệu chứng mà các bé sẽ gặp đầu tiên

Khi ho, hắt hơi hoặc cúi gập người trẻ sẽ cảm thấy đau hơn nữa. Các triệu chứng đi kèm với đau đầu gồm có buồn nôn và nôn mửa, tuy nhiên mức độ ở mỗi ca bệnh lại khác nhau.

  • Co giật: Co giật thường là triệu chứng bộc phát đầu tiên của bệnh u não ở trẻ em. Có tới 50% trẻ em mắc u não bị co giật. Triệu chứng này ở một trường hợp bệnh nhân lại có mức độ khác nhau, có thể chỉ rung lắc nhẹ với cử động co giật cũng có thể nặng đến mức khiến trẻ mất ý thức tại thời điểm đó.
  • Một vài thay đổi trong giấc ngủ: thực tế việc mệt mỏi và thay đổi giấc ngủ ở trẻ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhưng nếu trẻ bị mất ngủ, người mệt mỏi kéo dài và xảy đến cùng một số nguyên nhân khác thì đây có thể là dấu hiệu không nên bỏ qua. Thêm vào đó, trẻ còn bị rơi vào trạng thái “trơ cảm giác” một cách thường xuyên tức là ít tỉnh táo và không tập trung trong khi nói chuyện hay làm bất kỳ việc gì.
  • Suy giảm nhận thức: u não ở trẻ em khiến chúng thường không tự nhận thức và hiểu được trước đó chúng đã làm những gì. Sự chậm phát triển về nhận thức và trí óc của trẻ chính là dấu hiệu để cha mẹ phát hiện ra những bất thường của cơ thể trẻ trong đó có bệnh u não.
  • Thay đổi hành vi/ tính cách: Một số trường hợp, u não ở trẻ em khiến chúng thay đổi cả về tính cách thường trở nên khó chịu, dễ cáu giận không lý do. Các biểu hiện thường gặp như: ít nói hơn, hay la hét, cười vì những điều không đáng cười…
  • Suy giảm thị lực: u não trẻ em thường gây ra triệu chứng nhìn đôi và thị lực yếu đi.
  • Cử động khó khăn: đứa trẻ mắc bệnh u não thường gặp khó khăn khi di chuyển, đi lại, ngồi… do não khi ấy đã bị mất cảm giác cân bằng. Cha mẹ sẽ cảm nhận được, con mình trở nên vụng về hơn, dễ vấp ngã, ăn nói chậm và lắp bắp…

Trên đây là những triệu chứng điển hình nhất của bệnh u não ở trẻ em. Những triệu chứng này cũng có thể đến từ những nguyên nhân khác ít nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên cha mẹ vẫn nên cẩn trọng đưa con mình đến khám tại bệnh viện nếu phát hiện những biểu hiện này, vì nếu đó thực sự là u não thì việc phát hiện sớm sẽ giúp điều trị có nhiều cơ hội hơn.

admin / Tháng Bảy 22, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *