Trẻ bị đau đầu sau khi hết sốt – Coi chừng sốt virus

Tình trạng bị đau đầu sau khi hết sốt có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng nguy hiểm hơn cả là khi trẻ em mắc bệnh. Trẻ nhỏ vốn có sức đề kháng chưa tốt, dễ bị tấn công bởi các loại virus, vi khuẩn và khả năng tiêu diệt virus cũng không hoàn toàn triệt để. Nếu như trẻ nói rằng chúng cảm thấy bị đau đầu sau khi đã hết sốt, cha mẹ hãy cẩn trọng và để ý tới những triệu chứng được nêu đến trong bài viết này, đưa trẻ đi gặp bác sĩ sớm nhất khi có thể.

Tại sao lại có xuất hiện tình trạng bị đau đầu sau khi hết sốt?

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ nhỏ phổ biến nhất là do sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus. Chúng thường có xu hướng tấn công nhanh lên hệ thần kinh trung ương, khiến các dây thần kinh tại đây nhận biết sự xâm nhập có hại và phản ứng lại bằng những cơn đau. Đây còn được gọi là sốt siêu vi.

Một số triệu chứng đi kèm khi trẻ bắt đầu có phản ứng sốt đầu tiên đó là: sốt cao từ 39 – 40°C, cơ thể mệt mỏi, trẻ quấy khóc, bỏ ăn, kêu đau họng và đau mỏi khắp mình mẩy.

Trẻ bị đau đầu sau khi hết sốt

Cơ chế của sốt siêu vi là sẽ tự khỏi sau 1 – 2 tuần. Nhưng ở giai đoạn đầu, sau khi trẻ hết sốt mà chúng vẫn nói còn bị đau đầu, nhức đầu, nguyên nhân lúc này thường là virus vẫn chưa được tiêu diệt triệt để, chúng vẫn tồn tại trong cơ thể trẻ và tiếp tục tấn công lên hệ thần kinh trung ương. Đồng thời bởi tuần hoàn máu lúc này chuyển động rất nhanh, mạnh, các mạch máu bị căng ra gây nên những cơn đau nhức. Nếu là người lớn thì nhìn khuôn mặt sẽ rất mệt mỏi, phù nề; còn trẻ em thì rất khó nhận biết trừ khi chúng nói ra.

Những cơn đau đầu lúc này được mô tả là nhức dữ dội, quay cuồng, chao đảo; sờ vào 2 thái dương thì cảm nhận thấy được mạch đang đập rất mạnh. Một số đối tượng có xuất hiện cả chảy mủ tai, ngứa tai…

Các triệu chứng nhận biết nguy hiểm sốt virus

Bố mẹ hãy đưa trẻ tới khám bác sĩ khi có những biểu hiện sau đây đi kèm với triệu chứng đau đầu sau khi hết sốt:

Đau mình mẩy: trẻ hay quấy khóc, trẻ lớn thì có thể nói với bố mẹ biết tình trạng của mình. Người lớn nên chủ động hỏi chúng về các triệu chứng biểu hiện vì nhiều khi trẻ sẽ không chịu nói ra.

Bệnh ở mắt: đỏ kết mạc, mắt nhiều ghèn, lờ đờ, chảy nước mắt.

Bệnh ở đường hô hấp: viêm họng, rát họng, ho, sổ mũi, hắt hơi…

Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, phân dính máu và chất nhầy.

Nôn ói: thường đi kèm với bệnh viêm họng.

Phát ban: thường thì khi phát ban xuất hiện thì sốt cũng giảm hơn.

Viêm hạch: hạch xuất hiện ở vùng mặt, đầu, cổ, có thể sờ và nhìn thấy.

Tham khảo thêm: Cách xử lý khi có biểu hiện đau đầu

Sốt virus là một căn bệnh nguy hiểm

Sốt virus có thể gây nên nhiều biến chứng bệnh lý khác nhau vì lúc này cơ thể đang bị giảm sức đề kháng. Những căn bệnh phổ biến thường được kể đến đó là: viêm gan, viêm phổi, viêm não, sốt xuất huyết, tiêu chảy… Ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, khi sốt cao mà không được hạ sốt đúng cách, trẻ sẽ rất dễ bị co giật. Lúc này, nếu vẫn tiếp tục không được xử lý điều trị kịp thời, nhẹ thì suy hô hấp, nặng hơn thì thiếu oxy lên não, giảm trí tuệ, thậm chí là để lại di chứng nặng nề và vĩnh viễn cho não bộ.

Hướng điều trị cho sốt virus

Hạ sốt bằng paracetamol, với trẻ nhỏ thì liều lượng phải được quyết định bởi bác sĩ.

Chườm mát, lau mình cho trẻ, nếu đổ mồ hôi thì lau mồ hôi, mặc quần áo mỏng.

Nếu xuất hiện triệu chứng co giật thì dùng thêm thuốc chống co giật và cũng theo chỉ định, liều lượng của bác sĩ.

Cho trẻ húp cháo muối nấu loãng để bù điện giải.

Làm sạch mắt, mũi cho trẻ bằng các loại thuốc muối nhỏ.

Cho ăn các loại thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng.

Đưa trẻ tới khám bác sĩ và theo dõi cụ thể, chăm sóc trẻ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bệnh sốt virus ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, và đau đầu sau khi hết sốt chính là một trong những triệu chứng cảnh báo. Như đã nói, bệnh này hoàn toàn có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, nhưng chúng ta cần chú ý quan tâm đến trẻ nhỏ nhiều hơn vì chúng ít khi nói ra những triệu chứng bệnh của mình.

Website: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Mười 11, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *