Tổng hợp 20 câu hỏi thường gặp về bệnh đau nửa đầu

Xoay quanh những kiến thức liên quan đến bệnh đau nửa đầu, có lẽ chúng ta đã tìm hiểu được khá nhiều thông tin hữu ích và tổng quan. Tuy nhiên, nếu đi sâu hơn, ngóc ngách hơn một chút, chúng ta vẫn còn những câu hỏi mà có lẽ vẫn còn rất nhiều người thắc mắc nhưng chưa tìm được câu trả lời đúng trọng tâm và hợp lý. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng liệt kê và trả lời cho 20 câu hỏi thường gặp về bệnh đau nửa đầu, mong rằng một trong số chúng có ích với bạn.

20 câu hỏi thường gặp về bệnh đau nửa đầu

Câu hỏi 1: Đau nửa đầu không nguy hiểm đến tính mạng?

Thực tế thì điều này đúng trong đa số các trường hợp, nhưng không thể khẳng định là chính xác hoàn toàn. Vẫn có những trường hợp đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý não bộ vô cùng nguy hiểm, có thể gây đến hệ quả nặng nề nhất là tử vong. Tuy nhiên đó là các trường hợp rất hiếm và luôn có rất nhiều các triệu chứng hết sức phức tạp khác kèm theo. Tổng hợp những triệu chứng của bệnh đau nửa đầu đi kèm đó chắc chắn sẽ khiến người bệnh và người nhà không thể còn thời gian chủ quan bình tĩnh nữa mà sẽ phải nhanh chóng thăm khám bác sĩ để biết được nguyên nhân chính xác.

Câu hỏi 2: Bệnh đau nửa đầu đi kèm cảm giác giật giật là hiện tượng gì?

Bệnh đau nửa đầu đi kèm cảm giác giật giật là hiện tượng gì?

Đây là triệu chứng đau nửa đầu Migraine khá bình thường và phổ biến. Khi những cơn đau xuất hiện, cảm giác giật giật mạch máu, dây thần kinh tại chính nửa đầu bên đau cũng đồng thời xảy ra. Điều này được giải thích là do sự co giãn bất thường của động mạch tại não bộ (do sự tăng giảm đột ngột của Serotonin trong máu). Vậy nên, đây cũng là một dấu hiệu bình thường để góp phần khẳng định xem bạn có đang bị đau nhức nửa đầu Migraine hay không?

Câu hỏi 3: Đau nhức nửa đầu buồn nôn là bệnh gì?

Đau nhức nửa đầu buồn nôn là bệnh gì?

Cũng là một triệu chứng bệnh đau nửa đầu thường gặp. Có đến 90% bệnh nhân của bệnh này có dấu hiệu buồn nôn kèm theo. Trong đó, 1/3 bệnh nhân gặp phải vấn đề với nôn ói. Hãy chú ý rằng, nếu trong thời gian xuất hiện hiện tượng đau nửa đầu mà tình trạng nôn mửa diễn ra nghiêm trọng, nôn nhiều và kéo dài quá 24 tiếng, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị.

Câu hỏi 4: Đau nhức đầu kèm theo sốt có nguy hiểm không?

Tùy từng trường hợp mới có thể đánh giá được vấn đề này. Vì thực tế có rất nhiều bệnh lý có triệu chứng là đau nửa đầu kèm theo sốt, ví dụ như cảm cúm, viêm họng, sốt virus… Tuy nhiên nếu tình trạng sốt cao liên tục kéo dài trong thời gian bị đau nửa đầu thì bệnh nhân không nên tiếp tục chủ quan mà cần tới bệnh viện kiểm tra gấp.

Câu hỏi 5: Khi bị đau nhói nửa đầu thì mắt cũng mờ đi?

Khi bị đau nhói nửa đầu thì mắt cũng mờ đi?

Đúng thế, thị lực suy giảm cũng là một trong những dấu hiệu đau nửa đầu phổ biến mà đến 44% tỷ lệ bệnh nhân chia sẻ rằng mình đã trải qua. Những cơn đau này có ảnh hưởng khá nhiều đến thị giác. Có một biện pháp mặc dù chưa được chứng minh qua những con số, nhưng thực tế đã chỉ ra rằng giữa 2 yếu tố này có sự liên quan, đó là nếu bạn cảm thấy đau nhức đầu khi đang dùng máy tính, điện thoại, hãy tạm ngưng lại và bước ra ngoài nhìn xa, hoặc nhắm mắt lại nghỉ ngơi một lát. Điều này sẽ giúp cơn đau của bạn được xoa dịu, hoặc ít nhất thì bạn cũng không ép bộ não phải hoạt động thêm nữa.

Câu hỏi 6: Hay bị đau nửa đầu khá thường xuyên có sao không?

Khi bị đau nhói nửa đầu thì mắt cũng mờ đi?

Đương nhiên đây không phải là triệu chứng đau nửa đầu đơn giản có thể chủ quan được nữa. Khả năng lớn bệnh của bạn đã bị chuyển sang giai đoạn mãn tính, cần có hướng điều trị tích cực hơn để hướng đến chữa dứt điểm bệnh.

Câu hỏi 7: Ra ngoài nắng bị đau nửa đầu?

Nắng gắt là nguyên nhân đau nửa đầu cực kỳ phổ biến

Nắng gắt là nguyên nhân đau nửa đầu cực kỳ phổ biến. Nắng có 2 tác động đến hoạt động của não bộ và thần kinh, đó là nhiệt độ và ánh sáng. Ở những người dễ đau nhức đầu, họ rất nhạy cảm với ánh sáng mạnh. Có đến 69% người bệnh chia sẻ rằng họ cảm thấy sợ ánh sáng mỗi khi cơn đau xuất hiện. Khi đó, họ chỉ muốn tìm đến những căn phòng tối để trốn tránh và nghỉ ngơi.

Câu hỏi 8: Ở chỗ đông người bị đau nhức đầu?

Nguyên nhân gây đau nửa đầu này lại có liên quan đến yếu tố âm thanh. Tỷ lệ người bị nhạy cảm với âm thanh thấp hơn so với yếu tố ánh sáng. Vậy nên có một số người không thể chịu được khi ở trong những không gian có âm thanh ồn ào như chợ, trung tâm giải trí, nhà trẻ, vũ trường, lễ hội…

Câu hỏi 9: Ngửi mùi nước hoa thấy triệu chứng đau nửa đầu?

Điều này sẽ liên quan đến sự nhạy cảm về mùi khi cơn đau nhức nửa đầu xuất hiện. Không chỉ có mùi nước hoa mạnh, một số loại mùi khác như mùi sơn, phấn hoa, nước xả vải, nước hoa xịt phòng… cũng dễ khiến bạn bị kích thích cơn đau phát tác.

Câu hỏi 10: Tại sao bị đau nửa đầu khi chạy bộ?

Thường thì triệu chứng nhức nửa đầu cũng dễ xuất hiện khi cơ thể có vận động quá sức. Nguyên nhân là các mạch máu sẽ được giãn ra để máu lưu thông nhanh hơn khi tập luyện, vì thế nếu có vài nhân tố bất thường tác động nữa, chúng ta sẽ bị đau nửa đầu. Điều này phổ biến không quá nguy hiểm, trừ khi có đi kèm các dấu hiệu khác lạ như nôn ói, cứng cổ, mất ý thức khi đau.

Câu hỏi 11: Cảm thấy hiện tượng đau nửa đầu khi ngủ dậy?

Cảm thấy hiện tượng đau nửa đầu khi ngủ dậy?

Khi ngủ dậy bị đau nửa đầu là bệnh gì? Thực ra thì vấn đề được giải thích cũng không khác nhiều so với các triệu chứng biểu hiện khác của căn bệnh này. Nhiều người vào mỗi buổi sáng cảm thấy đau nặng đầu, nhưng đừng cố nhắm mắt lại và chờ cơn đau biến mất. Lời khuyên ở đây là hãy thức dậy, nếu hằng ngày bạn thường chào bình minh bằng một tách cafe thì hãy cứ uống, còn không hãy vào nhà tắm và tắm một lát với nước ấm, cơn đau đầu sẽ được thuyên giảm đáng kể sau đó.

Câu hỏi 12: Bệnh đau nửa bên đầu là bệnh của phụ nữ?

Tỷ lệ người bị mắc đau nửa đầu phổ biến là nữ giới, với tỷ lệ cao gấp 3 lần nam giới, nhưng không có nghĩa đây là bệnh lý của riêng phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu khiến cho tỷ lệ này chênh lệch là ở đặc điểm sinh lý phụ nữ có nhiều yếu tố có thể biến thành nguyên nhân gây đau nhức nửa đầu hơn, điển hình là sự thay đổi hormone liên tục, tâm lý nhạy cảm, dễ stress, suy nghĩ, trầm cảm…

Câu hỏi 13: Bệnh đau nửa đầu ở nam giới là do nguyên nhân gì?

Nguyên nhân bị đau nửa đầu ở đối tượng nam giới chủ yếu là do các nguyên nhân: sử dụng nhiều chất kích thích (bia rượu, thuốc lá, cafe…), chế độ ăn uống không đảm bảo, ít quan tâm đến tình hình sức khỏe, hoặc đau đầu sau khi quan hệ tình dục (tuy nhiên điều này không quá nguy hiểm, chủ yếu bởi lý do vận động quá sức, chỉ cần nghỉ ngơi sau đó là sẽ bình thường).

Câu hỏi 14: Chỉ có người trưởng thành mới hay bị đau nửa đầu?

đau nửa đầu ở trẻ em cũng là hiện tượng phổ biến

Thực tế là cả trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc hội chứng đau nửa đầu, nhưng chúng ít khi nói với người lớn rõ ràng về các triệu chứng của mình. Vì thế, bố mẹ có thể quan sát các biểu hiện hành vi của trẻ, nhất là trong trường hợp gia đình có bố/mẹ hoặc cả bố mẹ đều bị Migraine.

Câu hỏi 15: Mỗi lần chứng bệnh đau nửa đầu xuất hiện sẽ kéo dài bao lâu?

Mỗi cơn đau nửa đầu Migraine có thời gian kéo dài từ 4 đến 72 giờ, trong đó sẽ chia thành nhiều đợt, mỗi đợt từ 15 – 60 phút. Mỗi ngày có khoảng trên 5 đợt như vậy, đôi khi người bệnh sẽ bị làm phiền cả khi đi ngủ, nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sức khỏe của họ.

Câu hỏi 16: Ai cũng cảm nhận được các triệu chứng nhức nửa đầu tiền triệu (Aura)?

Không phải vậy, Aura là các triệu chứng báo trước về việc sắp xuất hiện của những cơn đau chính thức. Chúng bao gồm sự thay đổi của các hình ảnh được nhìn thấy, ví dụ như hình zik zak, tia sáng có màu lóe lên; sự nhạy cảm hơn với nhiều yếu tố môi trường; sự thay đổi của tính cách… Giai đoạn tiền triệu diễn ra khoảng 5 – 20 phút, gần như ngay sau đó cơn đau nửa đầu sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên, Aura chỉ xuất hiện ở khoảng 28% tỷ lệ người bệnh, chứ không phải ai cũng có.

Câu hỏi 17: Chữa bệnh nhức nửa đầu có tốn kém không?

Khá tốn kém, nếu bạn không chú ý điều trị dứt điểm từ sớm. Nói rộng ra một chút, châu Âu đã tốn đến 27 tỷ Euro/năm cho bệnh đau nửa đầu, còn ở Hoa Kỳ là 13 – 17 tỷ USD/năm. Bản thân người bệnh cũng có thể tự tính toán được chi phí mà bản thân phải bỏ ra cho những đợt điều trị. Bệnh có xu hướng mãn tính kéo dài, cộng thêm việc lựa chọn hình thức chữa trị không tích cực triệt để, sẽ lại càng tốn kém hơn.

Câu hỏi 18: Nên khám hội chứng đau nửa đầu với bác sĩ nào?

WTO báo cáo vào năm 2011, việc đào tạo các chuyên gia để kiểm tra và điều trị chứng đau nửa đầu rất đơn giản, chỉ cần khoảng 4 tiếng. Vậy nên, có thể nói là hầu hết các bác sĩ được trải qua quá trình đào tạo cơ bản đều có thể thực hiện việc thăm khám và chữa trị cho bệnh nhân.

Câu hỏi 19: Ai cũng có những dấu hiệu đau nửa đầu giống nhau?

Không phải vậy, mỗi người có một vài tập hợp biểu hiện bệnh khác nhau chứ không thể ai cũng giống nhau hoàn toàn. Điều này còn liên quan nhiều đến thể trạng, yếu tố nguyên nhân, các giai đoạn cơn đau khác nhau…

Câu hỏi 20: Con người đang bất lực trước bệnh đau nửa đầu?

Sự thật, chúng ta cũng có thể coi là như vậy, chính nhiều bác sĩ cũng công nhận điều này, bởi Y học hiện đại vẫn chưa có chính xác một phương án cụ thể để điều trị dứt điểm cho bệnh đau nửa đầu. Ít nhất thì việc xác định nguyên nhân cho mỗi bệnh nhân cũng chưa thật toàn diện.

Hơn nữa, phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay được lựa chọn là dùng thuốc giảm đau. Điều này không mang ý nghĩa chữa trị, lại càng không phải chữa trị dứt điểm, mà chỉ đơn thuần là giảm triệu chứng. Thuốc giảm đau lại nhanh gây tình trạng kháng thuốc, hay còn gọi là “nhờn” thuốc, kèm theo một loạt những tác dụng phụ không mong muốn.

Nhiều người hướng sang lựa chọn phương án Đông y cho an toàn và điều trị tích cực hơn. Tuy nhiên phương pháp này cần đến sự kiên trì của người bệnh, đồng thời là việc tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn.

Từ loạt câu hỏi xoay quanh câu hỏi Đau nửa đầu là dấu hiệu của bệnh gì, mong rằng các bạn đã có câu trả lời và những kiến thức hữu ích cho căn bệnh của mình.

Kiểm soát bệnh đau nửa đầu với bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn

Đông y có một bài thuốc tên An Thủ Vương Dược Đơn, là kết quả của quá trình nghiên cứu chuyên sâu từ các bác sĩ, chuyên gia khoa Thần kinh của Trung tâm Nam dược Hà Nội. Sau nghiên cứu, bài thuốc được đưa kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh khoa học về hiệu quả đạt được khi cho một nhóm các bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu sử dụng thuốc. Kết quả thu được rất khả quan với trên 85% tỷ lệ bệnh nhân thoát khỏi chứng đau nửa đầu và ngăn tái phát sau 6 tháng theo dõi.

THÔNG TIN BÀI THUỐC CHỮA ĐAU NỬA ĐẦU “AN THỦ VƯƠNG DƯỢC ĐƠN”

Chữa đau nửa đầu với An thủ vương dược đơn
Kiếm soát cơn đau nửa đầu hiệu quả với An thủ vương dược đơn
 1.  Cao Đầu Thống

Thành phần: Thạch quyết minh, Thiên ma, Câu đằng, Tang ký sinh, Dạ giao đằng, Hoàng cầm… và một số thảo dược quý.

Công dụng: Đặc trị đau nửa đầu, chống tái phát, chống co thắt mạch máu thần kinh, tăng cường dưỡng chất cho não, giúp điều hoà vận mạch, trung hoà gốc tự do.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 viên sau bữa ăn tối. Hoà tan viên cao với 200ml nước sôi uống khi còn ấm.

 1. Huyễn Vựng Hoàn

Thành phần: Thiền sao, Quy bản, Miết giáp, Câu kỷ tử, Long cốt, Mẫu lệ… và một số thảo dược quý.

Công dụng: Lưu thông máu, giảm căng thẳng thần kinh, giúp loại bỏ chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, mất ngủ, mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 6 viên, uống sau bữa ăn trưa.

* Liệu trình sử dụng: 1-2 tháng (có tác dụng ngay từ tuần thứ đầu tiên dùng thuốc).

* Đối tượng sử dụng:

 • Bệnh nhân bị mắc chứng đau nửa đầu, đặc biệt là đau nửa đầu kinh niên (mãn tính).
 • Những người thường xuyên bị căng thẳng, mất ngủ dẫn đến chứng đau nửa đầu.
 • Những người bị đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết, làm việc quá sức.
 • Bệnh nhân đang gặp các bệnh có biểu hiện là đau nửa đầu, điển hình là rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não…

* Lưu ý: Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng thể chất của mỗi người. Bệnh nhân liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn điều trị hiệu quả.

Thông tin hỏi đáp tư vấn miễn phí và đặt mua bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn:

SĐT tư vấn và đặt hàng: 0919 26 12 26

 • đau nửa đầu
 • bệnh đau nửa đầu
 • nhức nửa đầu
 • đau nhức nửa đầu
 • chứng đau nửa đầu
 • hiện tượng đau nửa đầu
 • nguyên nhân gây đau nửa đầu
 • triệu chứng của bệnh đau nửa đầu
 • tại sao bị đau nửa đầu
 • đau nhói nửa đầu

Điều trị đau nửa đầu cùng dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 21, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *