Tôi thường thấy đau nửa đầu mỏi mắt. Tôi bị bệnh gì vậy?

Hỏi: Cháu chào bác sĩ, cháu là sinh viên năm cuối Đại Học Kiến trúc Hà Nội. Gần đầy, cụ thể là khoảng 2-3 tháng ạ, cháu thường thấy đau nửa đầu mỏi mắt, đau chủ yếu là ở nửa đầu bên trái, giật giật ở thái dương nữa ạ. Cháu đang làm đồ án tốt nghiệp, rất gấp rồi thường xuyên phải thức khuya để hoàn thành nhưng những lúc đấy cháu nhức đầu kinh khủng, kèm với mỏi và mờ mắt nữa, nên nhiều ngày nay cháu không cố được đành phải đi ngủ sớm. Nhưng nằm xuống vẫn trằn trọc khó ngủ, chỉ thấy đầu đau nhức căng ra rất khó chịu. Người mệt mỏi làm cháu chán ăn, và uể oải cả ngày. Bác sĩ có thể giải thích cho cháu đau nửa đầu mỏi mắt là bệnh gì không ạ và phải điều trị như thế nào? Cháu cảm ơn ạ!

Linh Nguyễn – Hà Nội – 23 tuổi

Tôi thường thấy đau nửa đầu mỏi mắt

Trả lời

Chào cháu! Cảm ơn Linh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúng tôi rất vui vì được nhận những chia sẻ và thắc mắc của cháu.

Trước hết bác sẽ tóm tắt lại một số triệu chứng Linh gặp phải như mô tả của cháu: cháu đã bị đau nửa đầu bên trái, giật ở thái dương được 2 – 3 tháng. Kèm theo đau nửa đầu cháu thường cảm thấy mỏi và mờ mắt, người uể oải, mệt mỏi và khó ngủ.

Có thể khẳng định rằng đau nửa đầu mỏi mắt là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý và phổ biến ở mọi lứa tuổi. Theo những miêu tả của cháu, thì bác có thể tạm thời chẩn đoán là cháu có khả năng mắc 1 trong 2 vấn đề là đau đầu do căng thẳng hoặc bệnh lý đau nửa đầu.

Đau nửa đầu mỏi mắt do căng thẳng

Như cháu nói, thời gian gần đây cháu đang làm đồ án tốt nghiệp đang khá gấp. Do đó chắc chắn rằng khoảng thời gian này đầu óc cháu cũng đang rất căng thẳng, stress và áp lực học hành thi cử đè nặng. Đây là lý do vì sao bác nói cháu có khả năng cao đau nửa đầu mỏi mắt vì căng thẳng.

Thêm vào đó, cháu cũng thường xuyên phải thức khuya, việc căng thẳng thần kinh kết hợp với thức khuya làm cho não và mắt không được nghỉ ngơi dẫn đến đau đầu và mỏi mắt nặng hơn.

Đau đầu căng thẳng là bệnh lý về đau đầu phổ biến nhất trên thế giới với ít nhất 60% bệnh nhân đau đầu được chẩn đoán nguyên nhân này. Đối tượng của bệnh bao gồm những người thường phải chịu căng thẳng và áp lực tâm lý trong một thời gian dài, không giới hạn độ tuổi nhưng chủ yếu là những người trẻ với áp lực từ chuyện học hành, thi cử, công việc. Theo bác, tình trạng của cháu rất có khả năng là từ căn bệnh này, nếu có các dấu hiệu sau:

  • Trong cơn đau, cháu sẽ cảm thấy các cơ vùng đầu căng ra, tập trung ở đường vành mũ, cảm giác như có đường dây bị thắt lại ở đó
  • Căng thẳng, áp lực, suy nghĩ nhiều, thức khuya, không ngủ đủ giấc cháu sẽ càng thấy cơn đau nặng nề hơn.

Đau nửa đầu mỏi mắt do bệnh đau nửa Migraine

Đau nửa đầu mỏi mắt cũng có thể là do bệnh đau nửa đầu Migraine. Những đặc trưng nhận biết căn bệnh này gồm có:

  • Cơn đau khởi phát chủ yếu ở nửa bên đầu trái hoặc phải (trường hợp của cháu là bên trái)
  • Đau giật theo nhịp mạch, cảm nhận rõ nhất ở thái dương cùng bên đầu đau
  • Mỗi đợt đau kéo dài khoảng vài tiếng có thể lên đến vài ngày
  • Đi kèm với đau nửa đầu, cháu có thể thấy mờ mắt, mỏi mắt, khó chịu với ánh sáng và tiếng ồn
  • Đôi khi cháu có thể thấy buồn nôn và nôn, khi đói vẫn có hiện tượng nôn khan rất khó chịu.

Chỉ xếp sau đau đầu căng thẳng, bệnh Migraine là bệnh đau đầu phổ biến thứ 2 trên thế giới có thể gây đau nửa đầu mỏi mắt. Đối tượng có nguy cơ cao nhất là phụ nữ ở độ tuổi 20 – 50 tuổi, những người chịu nhiều áp lực từ công việc và cuộc sống hàng ngày, hoặc những người có thói quen dùng các thực phẩm như: thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhiều gia vị, mì chính, phomai, socola, thói quen hút thuốc lá, rượu bia…

Cháu có thể dựa vào những dấu hiệu, triệu chứng của từng bệnh lý trên để tự nhận định tình trạng của bản thân mình. Tuy nhiên đó mới chỉ là suy đoán tạm thời, cháu vẫn nên dành thời gian đến bệnh viện khám trực tiếp để tìm ra nguyên nhân khiến cháu đau nửa đầu mỏi mắt và mệt mỏi. Chúc cháu sớm khỏe.

Liên kết hữu ích:

admin / Tháng Ba 12, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *