Thủy đậu gây đau đầu biến chứng khó lường

Về hiện tượng thủy đậu gây đau đầu, đây là một triệu chứng cảnh báo sớm khá phổ biến mà hầu như người bệnh nào cũng sẽ có giai đoạn trải qua. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc rằng thủy đậu và đau đầu có liên hệ nào để 2 vấn đề này trở nên có liên quan với nhau? Điều này sẽ được chỉ ra và giải thích trong bài viết này.

Thường thì người ta sẽ cảm nhận thấy triệu chứng đau đầu vào giai đoạn khởi phát thủy đậu. Không phải ai cũng có các dấu hiệu báo trước, nhất là đối với trẻ nhỏ. Nhưng nếu có, người bệnh sẽ bị đau đầu kèm theo sốt, nổi nốt ngày càng nhiều (gọi là nốt rạ). Trong khoảng 24 giờ, các nốt rạ này sẽ nhanh chóng trở thành mụn nước và gây cảm giác đau rát, ngứa ngáy vô cùng khó chịu. Nếu để cho mụn nước vỡ ra, chúng sẽ lây lan sang các vùng xung quanh và gây hàng loạt những triệu chứng khác.

Tại sao chứng thủy đậu gây đau đầu?

Thủy đậu do một loại siêu vi có tên Varicella Zoster Virus gây ra. Virus này xâm nhập vào cơ thể và tấn công vào hệ thống dây thần kinh, mạch máu và bắt đầu gây biểu hiện. Kể cả sau khi chữa khỏi bệnh thủy đậu, loại virus này sẽ vẫn còn tồn tại trong mạch máu và có nguy cơ gây nên bệnh Zona thần kinh sau này.

Thủy đậu gây đau đầu
Thủy đậu gây đau đầu là hiện tượng bệnh khá nặng

Varicella Zoster có gây ảnh hưởng vào dây thần kinh và mạch máu, trong khi não bộ lại là cơ quan sử dụng máu nhiều nhất trong cơ thể, vì vậy sẽ không lạ gì khi mà loại virus này cũng đồng thời gây ảnh hưởng lên não và hình thành những cơn đau đầu.

Sau 7 – 10 ngày điều trị tích cực, nếu không có biến chứng gì thì các nốt mụn nước cũng sẽ khô lại, hình thành vẩy rồi bong ra, không để lại sẹo. Tuy nhiên nếu trong quá trình chăm sóc, nếu người bệnh để cho các nốt mụn nước này bị nhiễm trùng thì sẹo sẽ hình thành, đồng thời là một loạt các biến chứng nguy hiểm khác như viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu…

Trẻ em thường mắc thủy đậu nhiều hơn người lớn, nhưng người lớn lại có nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm hơn so với trẻ em, điển hình đã từng có ca bệnh tử vong ở người lớn do mắc bệnh thủy đậu.

Nhìn chung, thủy đậu là một bệnh hết sức phổ biến, nhưng không phải là bệnh không nguy hiểm. Vì thế, không nên chủ quan trước bất kỳ trường hợp mắc bệnh nào và cần có phương pháp điều trị đúng đắn. Đối với triệu chứng thủy đậu gây đau đầu, người bệnh sẽ thường nhận thấy vào thời kỳ đầu trước khi phát bệnh. Vì thế, nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ, hãy chú ý và tìm hiểu sớm về bệnh để có phương pháp xử lý kịp thời.

admin / Tháng Chín 19, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *