Thường xuyên đau nửa đầu phải và nhức mắt nguyên nhân do đâu

Đau nửa đầu phải hoặc trái kéo theo các triệu chứng ở mắt như đau nhức là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau có thể xuất phát từ mắt hoặc từ hệ thần kinh, não bộ. Đau nửa đầu phải và nhức mắt cũng có thể đến từ những nguyên nhân không phải bệnh lý như hiện tượng căng thẳng hay mắt phải hoạt động quá nhiều dẫn đến mỏi mệt.

Thường xuyên đau nửa đầu phải và nhức mắt nguyên nhân do đâu

Nguyên nhân ngoài bệnh lý

Trước hết cùng đi vào những nguyên nhân không phải bệnh lý gây nên những cơn đau nửa đầu phải và nhức mắt.

  • Căng thẳng, stress: khi bạn làm việc dưới một môi trường nhiều áp lực hoặc chịu một cú shock tinh thần nào đó, chúng sẽ gây tác động lên các cơ và dây thần kinh vùng đầu. Thông thường căng thẳng sẽ gây căng cơ và dẫn đến đau đầu quanh vùng vành mũ, kéo xuống thái dương và hai hốc mắt.
  • Làm việc nhiều với máy tính: khi mắt phải làm việc quá nhiều trước máy tính, đọc sách, xem tài liệu trong môi trường thiếu sáng, không được nghỉ ngơi và chăm sóc hợp lý sẽ dẫn đến hiện tượng đau nhức mắt. Các dây thần kinh quanh mắt sẽ truyền tín hiệu đau lên não và gây ra các cơn đau đầu.
  • Ngủ kém: chúng tôi muốn nhắc đên trường hợp mà các rối loạn giấc ngủ chưa phát triển thành bệnh mà vì một lý do nào đó khiến người bệnh khó ngủ và mất ngủ trong một hoặc một vài đêm chẳng hạn như việc làm dụng chất kích thích, uống nhiều café hay việc chỗ ngủ không đảm bảo gây cản trở giấc ngủ. Việc thiếu ngủ này sẽ khiến cả mắt và hệ thống thần kinh không được nghỉ ngơi đúng giờ, dẫn đến kiệt sức và mệt mỏi. Tùy từng bệnh nhân sẽ thấy đau nửa đầu bên phải và nhức mắt hoặc bên trái, đau sau đầu…

Gặp những nguyên nhân này việc khắc phục và điều trị tương đối đơn giản, thậm chí không cần dùng đến thuốc. Vì nguyên nhân bắt nguồn từ sinh hoạt thiếu hợp lý nên bệnh nhân hoàn toàn có thể tự kiểm soát đau nửa đầu phải và nhức mắt bằng cách thay đổi chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và ăn uống hàng ngày.

Nguyên nhân bệnh lý của đau nửa đầu phải và nhức mắt

Ngoài những nguyên nhân tương đối phổ thông vừa nhắc đến phía trên thì cơn đau nửa đầu phải và nhức mắt đi kèm với nhau có thể là dấu hiệu cảnh báo một vài bệnh lý đáng quan tâm.

  • Bệnh thiếu máu lên não: khi dòng máu cung cấp đến các cơ quan và tế bào não bộ không đủ, sẽ dẫn đến sự thiếu hụt oxy và các chất dinh dưỡng. Điều này khiến hệ thần kinh hoạt động trì trệ và kém đi, sản sinh ra các chất dẫn truyền báo hiệu cơn đau. Thiếu máu không chỉ gây ảnh hưởng đến não mà còn tác động đến tất cả các bộ phận khác vùng đầu trong đó có mắt, vì vậy hiện tượng đau nửa đầu phải và nhức mắt là tương đối dễ hiểu.
  • Đau nửa đầu Migraine: bệnh đau nửa đầu có đặc điểm vô cùng điển hình là những cơn đau ở nửa bên đầu trái hoặc phải kèm với triệu chứng về mắt như nhạy cảm với ánh sáng. Khi phải làm việc ngoài trời hay môi trường quá sáng thì bệnh nhân có thể bị đau nửa đầu phải kèm nhức mắt nặng. Bệnh nhân có thể xuất hiện thêm một số biểu hiện như buồn nôn và nôn, cơn đau gia tăng khi ở những nơi ồn ào..

Đau nửa đầu phải và nhức mắt cũng có thể do một số bệnh về mắt gây nên như khô giác mạc, mỏi mắt, dị tật ở mắt, cận thị…

Tất nhiên trên đây chỉ là những nguyên nhân điển hình nhất của đau nửa đầu bên phải và nhức mắt, có thể còn những nguyên nhân khác phải dựa trên từng trường hợp bệnh nhân để chẩn đoán. Vì vậy tốt nhất nếu cơn đau đầu của bạn có những bất thường như tăng về cường độ, xuất hiện dày đặc và thường xuyên hơn kèm các triệu chứng đi kèm phức tạp thì nên đi đến bênh viện để kiểm tra trực tiếp. Cho dù đến từ bất cứ nguyên nhân nào cũng cần có biện pháp điều trị để tránh phát triển thành bệnh mãn tính hoặc dẫn đến các biến chứng phức tạp của bệnh đau nữa đầu phải.

admin / Tháng Mười Một 24, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *