Thuốc điều trị đau dạ dày gây đau đầu phải không?

Những người bị dạ dày kinh niên sẽ phải điều trị bằng thuốc trong một thời gian dài. Trong các loại thuốc chữa đau dạ dày, có một số loại gây ra tác dụng phụ là đau đầu, đương nhiên không phải là tất cả nhưng vẫn gây khó chịu và hoang mang cho người bệnh. Đồng thời, một số người lại hiểu lầm rằng bệnh đau dạ dày gây biến chứng thành cơn đau đầu – điều này là không đúng và không có cơ sở chứng minh.

Đau dạ dày không gây đau đầu

Những cơn đau đầu dù xuất hiện trước, trong hay sau khoảng thời gian bị đau dạ dày không có nghĩa là do đau dạ dày gây ra. Không có chứng cứ khoa học nào chứng minh sự liên quan giữa đau dạ dày và đau đầu cả.

Đau dạ dày gây đau đầu có thể chỉ là tác dụng phụ của thuốc
Đau dạ dày gây đau đầu có thể chỉ là tác dụng phụ của thuốc

Hoặc cũng có thể giải thích bằng một hướng tác động gián tiếp, người bị bệnh dạ dày lâu năm hay phải trải qua những cơn đau đớn khó chịu, nhiều khi là đau dữ dội, khiến tâm trạng, tâm lý của họ bị ảnh hưởng nặng nề. Họ sẽ thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, lo lắng, stress – chính những yếu tố này sẽ kích hoạt cơn đau đầu. Vì thế, nguyên nhân người bệnh dạ dày bị đau đầu là do stress căng thẳng chứ không phải do tác động trực tiếp từ bệnh.

Thuốc điều trị đau dạ dày có thể gây tác dụng phụ là đau đầu

Nếu đi theo hướng điều trị bằng thuốc Tây, người bệnh sẽ thường được chỉ định sử dụng các nhóm thuốc sau đây:

Nhóm thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn H.Pylori

Nhóm thuốc kháng acid

Nhóm thuốc chống tiết acid

Trong đó, nhóm thuốc cuối cùng chống tiết acid dạ dày bao gồm 2 loại là thuốc kháng Histamine H2 và thuốc ức chế bơm proton. Chúng có ý nghĩa đối với mục đích điều trị chứng viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, cả 2 đều là bao gồm các loại thuốc có khả năng gây ra tác dụng phụ là đau đầu cùng nhiều ảnh hưởng không mong muốn khác. Cụ thể:

  • Thuốc chữa dạ dày nhóm kháng Histamine H2 tùy loại có thể gây các tác dụng phụ là đau đầu, chóng mặt, tăng men gan, rối loạn thần kinh, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ban đỏ…
  • Thuốc chữa dạ dày nhóm ức chế bơm proton tùy loại có thể gây các tác dụng phụ là đau đầu, chóng mặt, khô miệng, tăng men gan, rối loạn tiêu hóa…

Trong việc điều trị bệnh đau dạ dày, việc dùng thuốc là điều cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cẩn trọng trước các tác dụng phụ không mong muốn mà những dược phẩm này có thể mang lại, trong đó có gây đau đầu như nhiều người thắc mắc. Người bệnh có thể tìm hiểu mở rộng áp dụng thêm các giải pháp tự nhiên để điều trị đau dạ dày một cách tích cực và an toàn hơn.

Ngoài ra hãy cẩn trọng đến căn bệnh đau đầu và đau nửa đầu khi bị đau thường xuyên, có nhiều triệu chứng bất thường. Hãy xem thêm cách trị bệnh đau nửa đầu để biết chi tiết hơn.

admin / Tháng Mười 17, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *