Thiếu ngủ gây đau đầu: Nguyên nhân và cách đối phó

Mất ngủ, thiếu ngủ có thể gây ra rất nhiều hệ lụy khác nhau nêu kéo dài, chẳng hạn như suy giảm trí nhớ, đau đầu mãn tính, suy nhược cơ thể. Hiện tượng điển hình nhất thường gặp ở những người có giấc ngủ kém chính là đau đầu. Vậy tại sao thiếu ngủ gây đau đầu và có cách nào để xử lý triệu chứng này hay không?

Tham khảo thêm:

Thiếu ngủ gây đau đầu

Tại sao thiếu ngủ lại gây nên tình trạng đau đầu

Ngủ là thời gian để hệ thần kinh tạm thời được nghỉ ngơi, khoảng thời gian này rất quan trọng vì não đã phải làm việc liên tục cả ngày. Ở những người thiếu ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, hệ thần kinh không có thời gian để thư giãn. Thiến ngủ cũng làm cho nồng độ của chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine mất đi sự cân bằng và ổn định. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đau đầu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 80% thiếu ngủ gây đau đầu bắt nguồn từ thiếu máu não. Khi não không được cung cấp đủ máu sẽ dẫn đến thiếu oxy, các tế bào không thể hoạt động bình thường.

Những người mất ngủ và thiếu ngủ kéo dài, khối lượng não sẽ giảm đến hơn 20% so với người bình thường. Điều này gây ra những tác động trực tiếp đến vấn đề đau nhức đầu, trí nhớ suy giảm, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn vận động. Không chỉ có thế, thiếu ngủ nếu xảy ra thường xuyên còn có thể xuất phát từ một số bệnh lý như huyết áp cao, suy tim, bệnh tiểu đường, tai biến…

Những yếu tố làm tăng nguy cơ thiếu ngủ gây đau đầu

  • Yếu tố thời tiết

Đau đầu xảy ra có thể do thời tiết thay đổi đột ngột mà có thể chưa kịp thích ứng, nhiễm lạnh, phong hàn… Đó là lý do, thường xuyên đau đầu và mất ngủ về đêm xuất hiện vào những ngày giao mùa, thời tiết đột ngột trở lạnh hoặc nóng lên. Đặc biệt đối với những người có sức đề kháng kém, thời tiết thất thường càng là một nguy cơ đe dọa lớn làm thiếu ngủ gây đau đầu.

  • Yếu tố tâm lý

Yếu tố cảm xúc, tâm lý có những tác động rất lớn đối với chế độ sinh hoạt hàng ngày, tình hình sức khỏe của chúng ta. Tâm lý bất ổn cũng chi phối tới giấc ngủ của chúng ta. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng những sự áp lực, căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu, phổ biến nhất hiện nay gây thiếu ngủ, mất ngủ. Không chỉ thế, sự biến đổi tâm lý mạnh, quá đột ngột như tức giận, hoảng sợ, buồn bã, hoặc quá vui cũng có thể khiến một người không thể ngủ ngon và đủ giấc.

  • Yếu tố sinh hoạt

Sự thiếu điều độ trong lối sống bao gồm ăn uống thiếu khoa học, thiếu cân bằng; vận động ít cũng có thể khiến cơ thể bạn gặp vấn đề, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh.

  • Yếu tố bệnh lý

Bất cứ vấn đề nào xảy ra ở hệ thần kinh cũng có thể dẫn đến thiếu ngủ gây đau đầu. Những bệnh lý điển hình nhất, thường gặp nhiều nhất có thể kể đến như: thiểu năng tuần hoàn não, đau nửa đầu, đau đầu mãn tính…

Xử lý và phòng tránh thiếu ngủ gây đau đầu như thế nào?

Đau đầu do thiếu ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe nói chung và sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Những cơn nhức đầu thường cản trở sự tập trung, là yếu tố kích thích stress gia tăng. Chúng ta có thể xử lý thiếu ngủ gây đau đầu bằng những cách sau:

  • Lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh: nên hạn chế tiêu thụ các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café, trà đặc… nhất là vào buổi tối.
  • Vận động thường xuyên, duy trì tập thể dục hàng ngày để tăng cường lưu thông máu lên não.
  • Tập thói quen ngủ đúng giờ, tránh thức khuya.
  • Nằm đúng tư thế, tránh nằm sấp, gối đầu quá cao.
  • Cố gắng điều tiết và hạn chế những áp lực, căng thẳng từ công việc và cuộc sống ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không sử dụng điện thoại hay máy tính quá nhiều.

Đã đến lúc chúng ta phải hiểu rõ về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe và nguy cơ mắc hàng loạt những bệnh lý nguy hiểm nếu giấc ngủ không được đảm bảo. Thiếu ngủ kéo dài có thể dẫn đến những bệnh lý mãn tính khó chữa như đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, suy giảm hệ miễn dịch…

Tổng hợp kiến thức về bệnh đau nửa đầu tại http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Tám 22, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *