Tại sao thường xuyên đau nửa đầu về chiều?

Có hai thời điểm đau nửa đầu thường xuyên diễn ra nhất trong ngày đó là vào sáng sớm sau khi ngủ dậy hoặc vào buổi chiều. Nếu thức dậy bị đau nửa đầu chúng có thể dành thêm một chút thời gian nằm nghỉ ngơi, thường là sau khi ăn uống đầy đủ và tập thể dục buổi sáng cơn đau sẽ biến mất. Tuy nhiên chiều là thời điểm chúng ta đều đang đi làm đi học, rất ít khi có nhiều thời gian nghỉ ngơi tại thời điểm này, nhiều hoạt động trong ngày cũng thường tập trung vào buổi chiều tối, chính vì vậy đau nửa đầu về chiều gây rất nhiều phiền phức. Vậy tại sao cơn đau lại thường xuyên xuất hiện vào thời điểm này. Hãy cùng tìm hiểu.

Tham khảo thêm:

Đau nửa đầu về chiều

Đau nửa đầu về chiều do cả ngày làm việc căng thẳng

Căng thẳng và áp lực tâm lý là nguyên nhân hàng đầu kích thích cơn đau nửa đầu, nguyên nhân này càng phổ biến trong cuộc sống bận rộn tấp nập ngày nay. Vì vậy sau một ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi, đau nửa đầu về chiều là hiện tượng dễ hiểu.

Đối với những người thường xuyên phải làm việc ở môi trường áp lực cao, cơn đau nửa đầu thậm chí còn có tính chu kỳ, tức là cứ đến một thời điểm nhất định vào cuối ngày cơn đau sẽ xuất hiện. Đầu óc càng căng thẳng thì cơn đau càng tái phát với cường độ nặng nề hơn.

Không ngủ trưa

Cho dù bạn đã ngủ đủ giấc vào ban đêm, giấc ngủ nắăn vào giờ nghỉ trưa vẫn rất cần thiết. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi người dù bận rộn đến đâu cũng nên dành khoảng 15 – 30 phút ngủ trưa để tỉnh táo hơn vào buổi chiều và cũng ngăn chặn cơn đau đầu và đau nửa đầu.

Làm việc xuyên trưa càng làm cho đầu óc của bạn quá tải và không được nghỉ ngơi kéo theo cơ thể mệt mỏi, uể oải, hậu quả đau nửa đầu về chiều gây ra càng lớn và khó khắc phục.

Vấn đề trong chế độ ăn uống

Một vài loại thực phẩm được xếp vào nhóm các thức ăn gây đau nửa đầu như: socola, caffeine, rượu vang đỏ, chất phụ gia, chất béo… Một người tiêu thụ nhiều những món ăn này vào buổi sáng và buổi trưa có nguy cơ bị đau nửa đầu về chiều rất cao.

Thêm vào đó bỏ bữa trưa cũng là một tác nhân dẫn đến đau nửa đầu về chiều. Tuy hiện tại nghiên cứu khoa học vẫn chưa thể chứng minh được tại sao bỏ bữa lại gây nên đau nửa đầu nhưng nghiên cứu đã tìm ra những tác động tiêu cực của việc bỏ bữa tới vùng dưới đồi – vùng có chức năng đảm nhiệm vận hành cũng như nhịp sinh học của cơ thể. Trong khi đó các xét nghiệm khi thăm khám cho thấy, ở những bệnh nhân đau nửa đầu, vùng này có màu sắc sáng hơn so với những người bình thường. Vì vậy có lẽ có sự liên quan nào đó giữa việc ăn uống thất thường với cơn đau nửa đầu về chiều.

Tham khảo thêm: Các loại thức ăn gây đau nửa đầu nên tránh

Cơ thể bị thiếu nước

Có thể vì học tập và làm việc quá bận rộn khiến bạn không đủ thời gian để bù nước cho cơ thể. Thiếu nước là nguyên nhân rất phổ biến gây những bất thường về não bộ trong đó có đau nửa đầu. Mỗi ngày nên uống đủ 2 – 2,5 lít nước và phân chia đều vào các thời điểm trong ngày.

Bệnh nhân đau đầu mãn tính

Những người đã mắc sẵn các bệnh đau đầu mãn tính như đau đầu căng thẳng, đau đầu kinh niên, đau nửa đầu Migraine thường xuyên xuất hiện những cơn đau nửa đầu về chiều. Nguyên nhân của hiện tượng này cũng rất dễ hiểu. Sau một ngày làm việc, cơ thể mắt đầu mệt mỏi và căng thẳng, uể oải kết hợp với những vấn đề tồn tại trong cơ thể dẫn đến đau nửa đầu.

Ở trường hợp này, cơn đau thường kéo dài với cường độ mạnh và tình trạng phức tạp hơn so với 4 nguyên nhân trên. Nếu như đau nửa đầu về chiều do căng thẳng, thiếu ngủ, ăn uống chưa hợp lý hay do thiếu nước chúng ta chỉ cần chú ý thay đổi những thói quen sinh hoạt này là có thể ngăn chặn cơn đau, thì đau nửa đầu do các bệnh mãn tính lại cần đi khám và có một phương pháp, liệu trình điều trị cụ thể.

admin / Tháng Chín 26, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *