Đau nửa đầu hành kinh là gì, tại sao chị em đều mắc triệu chứng này

Những ngày “đèn đò” gây ra rất nhiều triệu chứng bất thường về sức khỏe của các chị em như đau tức ngực, đau lưng, đau bụng, cơ thể thể mệt mỏi… Tuy nhiên phổ biến nhất phải nhắc đến chứng đau đầu và đau nửa đầu. Vậy đau nửa đầu hành kinh là gì và tại sao các chị em đều mắc triệu chứng này vào những ngày ấy?

Chứng đau nửa đầu khi hành kinh

Đau nửa đầu khi hành kinh là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 28 – 32 ngày, mỗi đợt kinh còn tùy vào từng người trong khoảng từ 3 – 7 ngày. Thông thường các trước ngày kinh khoảng 1 tuần, chị em sẽ nhận được các dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể. Không phải tất cả mọi người đều đau lưng, tức ngực hay đau bụng như nhau, có người chỉ bị 1 triệu chứng cũng có người xuất hiện cả 3. Đau nửa đầu khi hành kinh cũng vậy, thời điểm đau ở mỗi người cũng khác nhau, có người đau trước ngày kinh, trong ngày kinh nhưng cũng có người đau sau khi kinh nguyệt đã dứt.

Đau nửa đầu khi hành kinh cũng có những đặc điểm giống với cơn đau bình thường, tức là đau khởi phát ở một bên đầu, sau đó có thể lan ra bên đối diện hoặc cả đầu.

Tại sao đau nửa đầu khi hành kinh?

Như chúng ta đã biết, hầu hết bệnh nhân mắc các chứng đau nửa đầu đều là phụ nữ. Trong khi đó thống kê cho thấy, có tới 60 – 70% bệnh nhân đau do các vấn đề có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Các chuyên gia cho rằng, nội tiết tố nữ estrogen và progesterone có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơn đau nửa đầu khi hành kinh ở phụ nữ. Nồng độ estrogen lên xuống không ổn định là nguyên nhân chính dẫn đến đau đầu.

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, việc làm dụng thuốc tránh thai hay các liệu pháp hormone khác cũng sẽ gây đau nửa đầu khi hành kinh cho phụ nữ, nhất là các loại thuốc có nồng độ estrogen cao. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng xem xét, các loại thuốc có lượng estrogen thấp hoặc chứa progesterone không phải là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu này.

Vì đau nửa đầu khi hành kinh được kích hoạt do các kích thích tố vì vậy triệu chứng chị em gặp phải thường sẽ nhiều hơn chứ không chỉ là đau đầu. Điển hình, nhiều người bệnh thường mô tả cơn đau của mình đi kèm với cảm giác buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm hơn với âm thanh và ánh sáng.

Thông thường khi bị đau nửa đầu khi hành kinh chị em không cần và cũng không nên uống thuốc giảm đau. Chỉ cần chú ý hơn về chế độ ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ… thì cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Đau đầu trong những ngày này cũng không phải vấn đề đáng lo ngại, chị em không nên quá lo lắng.

admin / Tháng Mười Một 7, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *