Tại sao bị đau nửa đầu chảy nước mắt

Nhiều bệnh nhân thường xuyên gặp triệu chứng đau nửa đầu chảy nước mắt và thắc mắc liệu đó có phải bệnh đau nửa đầu Migraine hay không? Thực chất nghi ngờ này cũng rất có căn cứ. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

đau nửa đầu chảy nước mắt

Đau nửa đầu là gì? Tại sao có đau nửa đầu chảy nước mắt?

Đau nửa đầu Migriane là bệnh lý về đau đầu phổ biến thứ 2 trên thế giới chỉ đứng sau đau đầu do căng thẳng. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở nữ giới, người trong độ tuổi từ 25 – 55 tuổi và những người thường xuyên phải chịu nhiều áp lực và căng thẳng tâm lý.

Bệnh đau nửa đầu Migraine thường gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của người bệnh. Những cơn đau của Migraine thường ở mức độ mạnh và giật theo nhịp mạch nên thường kéo theo các triệu chứng ở vùng mắt và thái dương. Kèm theo triệu chứng đặc trưng của đau nửa đầu Migraine là khiến bệnh bệnh nhân nhạy cảm và sợ ánh sáng, tiếng ồn lớn. Chính vì vậy khi ở trong môi trường quá sáng hiện tượng đau nửa đầu chảy nước mắt là điều dễ hiểu.

Đau nửa đầu chảy nước mắt được xem như một triệu chứng tương đối tự nhiên của bệnh Migraine. Nguyên nhân được giải thích là do dưới hốc mắt có hệ thống các dây thần kinh trung ương có nhiệm vụ điều hành các hoạt động, chức năng của mắt. Khi bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh gây ra đau đầu thì mắt cũng phải chịu một vài ảnh hưởng dù ít dù nhiều. Thông thường cơn đau tác động vào dây thần kinh ở hốc mắt khiến mắt giật tạo nên hiện tượng đau nửa đầu chảy nước mắt.

Tham khảo thêm:

Nhận biết dấu hiệu của bệnh đau nửa đầu Migraine

Để xử lý đau nửa đầu chảy nước mắt, bạn cần phải điều trị nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này – chứng đau nửa đầu Migraine. Vì thế việc nhận biết dấu hiệu của bệnh lý này là rất quan trọng để phát hiện và điều trị bệnh.

  • Cơn đau chỉ tập trung ở một bên đau trái hoặc phải khi khởi phát, nhưng dần dần có thể lan đến khắp đầu.
  • Bệnh nhân thường đau kéo dài ít nhất khoảng 3-4 tiếng một ngày có khi lên đến vài ngày.
  • Cường độ cơn đau thông thường từ trung bình dần dần tăng lên đến mạnh.
  • Đau nửa đầu kéo theo các triệu chứng đi kèm như buồn nôn, nôn ói, nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơi khi được nghỉ ngơi trong môi trường tối và yên tĩnh.
  • Đau tăng lên khi bệnh nhân căng thẳng, ăn kém, mất ngủ, sử dụng rượu bia, đồ uống có ga, hút thuốc lá hoặc những thực phẩm như phomai, thực phẩm nhiều chất phụ gia và bột ngọt.

Những bệnh lý khác có thể gây đau nửa đầu chảy nước mắt

Ngoài bệnh Migraine, đau nửa đầu chảy nước mắt có thể đến từ nhiều bệnh lý về mắt khác điển hình như:

  • Viêm túi lệ: đau nửa đầu kèm triệu chứng hốc mắt đau, sưng và đỏ
  • Viêm dây thần kinh thị giác: mờ mắt, có thể gây mất thị lực hoàn toàn trước đó đau đầu hay đau nửa đầu chảy nước mắt rất thường gặp.
  • Viêm ổ mắt: khi đau nửa đầu Migraine kéo dài không có các phương án điều trị dứt khoát sẽ khiến các dây thần kinh tại hốc mắt tổn thường gây tình trạng viêm. Song song với đó, các dây thần kinh thái dương cũng thường bị giật và sưng lên và có thể viêm theo. Bệnh nhân viêm ổ mắt thường thất mắt sưng đỏ và đau nhức, chảy nước mắt liên tục.

Có thể nói đau nửa đầu chảy nước mắt gặp khá nhiều và là triệu chứng thường xuyên của bệnh nhân mắc đau nửa đầu Migraine. Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết của bệnh Migraine ở trên để phân biệt và có các giải pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra nếu có xuất hiện các bất thường khác như mắt đau nhức và sưng đỏ, mờ mắt thì có thể nguyên nhân xuất phát từ một căn bệnh khác hoặc bệnh Migraine đã bắt đầu có những biến chứng nghiêm trọng cần được thăm khám và điều trị khẩn cấp.

admin / Tháng Chín 25, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *