Sự giống và khác biệt giữa đau nửa đầu và đột quỵ – Đừng nhầm lẫn

Có không ít các trường hợp nhầm lẫn tai hại giữa việc nhận biết triệu chứng đau nửa đầu và đột quỵ. Đương nhiên trường hợp nhận nhầm đột quỵ thành đau nửa đầu Migraine sẽ nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng nhiều hơn, vì đột quỵ gần với cái chết hơn.

Giữa 2 căn bệnh này có một mối quan hệ khá chặt chẽ mà nếu tìm hiểu sâu một chút, những kiến thức được chia sẻ dưới đây có thể sẽ cứu giúp một mạng người trong nhiều trường hợp đấy.

Đau nửa đầu đột quỵ

Mối quan hệ giữa đau nửa đầu và đột quỵ

Những người mắc đau nửa đầu đến giai đoạn nặng sẽ xuất hiện khá nhiều triệu chứng mà đến cả bác sĩ cũng có thể bị nhầm lẫn sang đột quỵ. Đồng thời đau nửa đầu cũng tăng nguy cơ đột quỵ cho người trưởng thành, đặc biệt là ở phụ nữ – đối tượng chính của bệnh đau nửa đầu Migraine. Con số này được thống kê là 62% – tức là đau nửa đầu tăng 62% nguy cơ đột quỵ ở nữ giới.

Đột quỵ có thể gây nên những cơn đau nửa đầu nhưng ở trạng thái dữ dội bất ngờ. Một vài trường hợp đột quỵ có những triệu chứng lạ, hơi bất thường khiến cho người bệnh và bác sĩ cũng chẩn đoán sai thành đau nửa đầu. Tuy nhiên những ca nhầm lẫn này là rất hiếm thấy.

Nguyên nhân, triệu chứng của đau nửa đầu và đột quỵ có nhiều điểm tương đồng

Về nguyên nhân

Đau nửa đầu và đột quỵ đều là những bệnh lý xuất phát tại khu vực não bộ trung ương, và nguyên nhân hình thành đều có liên quan mật thiết đến mạch máu:

Đau nửa đầu Migraine: Do sự co giãn bất thường của mạch máu bởi nồng độ Serotonin thay đổi đột ngột.

Đột quỵ: Do cục máu đông làm ngưng tắc dòng máu cung cấp lên não hoặc trường hợp 2 là vỡ mạch dẫn đến chảy máu não, máu thoát ra ngoài chèn ép và phá hủy mô não, đồng thời cũng không đưa kịp lượng máu cần thiết lên tới não bộ.

Về triệu chứng

Đau nửa đầu và đột quỵ có một số biểu hiện chung, cụ thể là:

Mất phương hướng, đột ngột bị chóng mặt, xây xẩm mặt mày: Trong đó, cơn đau nửa đầu gây ra sự xáo trộn trong não bộ; còn đột quỵ thì khiến cho người bệnh bị mất ý thức.

Thị lực suy giảm hoặc mất thị lực tạm thời: Đau nửa đầu sẽ khiến khả năng nhìn bị giảm rất nhiều; còn đột quỵ thì thường khiến mất thị lực của 1 hoặc cả 2 bên mắt.

Cảm giác chân tay yếu đuối, lảo đảo quay cuồng, mơ hồ một cách khủng khiếp. Nhưng trong đó, người bệnh đau nửa đầu có thể mô tả lại cảm giác này khá chi tiết, còn bệnh nhân đột quỵ thì không và nhiều trường hợp họ còn không thể giao tiếp được.

Đau: Đau nửa đầu đương nhiên sẽ kèm theo cơn đau, còn đột quỵ chỉ trong trường hợp chảy máu, vỡ động mạch máu thì mới xuất hiện cảm giác đau, còn bình thường thì không.

Đau nửa đầu và đột quỵ vẫn có những điểm khác biệt có thể nhận biết

Nguyên nhân kích hoạt cơn đau nửa đầu chủ yếu do các yếu tố tác động từ bên ngoài (thực phẩm, môi trường thời tiết…); còn nguyên nhân liên quan đến đột quỵ thì sẽ thường là huyết áp, tim mạch…

Độ tuổi phổ biến của đau nửa đầu là 20 – 40; còn của đột quỵ là trên 60 tuổi.

Triệu chứng đau: Đau nửa đầu thường có cơn đau xuất hiện với cường độ ban đầu là âm ỉ, rồi tăng dần lên; còn đột quỵ nếu có cơn đau thì sẽ đột ngột dữ dội gần như ngay lập tức, khiến người bệnh không thể tiếp tục làm bất cứ hoạt động gì.

Vấn đề thị lực: Đau nửa đầu gây ra tình trạng khả năng nhìn hạn chế; còn đột quỵ thì khiến thị lực của 1 hoặc cả 2 bên bị mất hoàn toàn trong thời gian tạm thời.

Triệu chứng tê, yếu mặt: Trong các triệu chứng đau nửa đầu cực hiếm khi có nhắc đến tê, yếu mặt; nhưng ở đột quỵ thì biểu hiện này là rất phổ biến.

Dù sao, đau nửa đầu và đột quỵ cũng đều là những căn bệnh nguy hiểm và có khả năng dù ít dù nhiều đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Đừng nên chủ quan trước mọi tình huống, hãy sớm gặp bác sĩ để biết được nguyên nhân và đọc tên được căn bệnh của mình, điều trị sớm, hạn chế nguy cơ biến chứng khôn lường.

Tham khảo thêm: Cách điều trị và thuốc chữa đau nửa đầu

admin / Tháng Mười 5, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *