Sốt xuất huyết gây đau đầu ở người lớn không nên xem thường

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do bị muỗi mang virut sốt xuất huyết, bệnh này thường xảy ra vào mùa hè, khi thời tiết thất thường, mưa nhiều, độ ẩm cao. Sốt xuất huyết dễ dàng lây lan thành dịch lớn và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng của sốt xuất huyết thường biểu hiện khá sớm, ảnh hưởng rất nhiều đối với cuộc sống của người bệnh. Trong đó hiện tượng được quan tâm nhiều nhất có lẽ là sốt xuất huyết gây đau đầu, cơn đau thường dữ dội, lan sang tận hốc mắt gây cảm giác cực kỳ khó chịu.

Sốt xuất huyết gây đau đầu ở người lớn

sốt xuất huyết gây đau đầu
Sốt xuất huyết gây đau đầu nên chú ý

Ở thể nhẹ, bệnh nhân sốt xuất huyết sốt cao đột ngột từ 39 – 40 độ C trong 2 ngày đến 1 tuần, đau đầu dữ dội nhất là vùng trán, đau hốc mắt, mỏi xương khớp, tiêu chảy và phát ban.

Ở trẻ em thì sốt xuất huyết thường có những biểu hiện sốc nhiều hơn so với xuất huyết. Các bé thường nhập viện trong tình trạng huyết áp giảm có thể không đo được, mạch yếu nhưng nhanh, chân tay lạnh. Đối với người lớn, thì ngược lại những biểu hiện xuất huyết rất đặc trưng như chảy máu chân răng, máu cam, xuất huyết ở ngoài da, chỗ tiêm bầm tím, đi ngoài phân đen, nôn ra máu, buồn nôn và nôn, đau bụng.

Sốt xuất huyết gây đau đầu là triệu chứng thường gặp ở cả 2 nhóm đối tượng này. Theo các bác sĩ, nếu sốt kèm với hiện tượng đi ngoài phân đen, sốt xuất huyết gây đau đầu cường độ tăng dần lên hoặc mất ý thức đột ngột thì đó là những dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết ở người lớn thể não, rất ít người có thể qua khỏi trong trường hợp này.

Sốt xuất huyết cần nhập viện khi nào?

Người lớn mắc sốt xuất huyết thường nguy hiểm hơn so với trẻ em vì hiện tượng xuất huyết xuất hiện nhiều như xuất huyết não, suy gan, suy thận, trụy tim… Đặc biệt đối với nữ giới, sốt xuất huyết còn khiến xuất huyết âm đạo lệch với chu kỳ kinh nguyệt gây nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa.

Nếu không được điều trị đúng cách, sốt xuất huyết có thể gây biến chứng tràn dịch màng phổi, rối loạn đông máu như chảy máu cam, hiện tượng xuất huyết tiêu hóa, rong kinh ở nữ giới, nặng có thể dẫn đến tử vong. Nếu gặp những triệu chứng sau đây, phải ngay lập tức đưa người bệnh đi cấp cứu:

  • Đau bụng vùng hạ sườn bên phải
  • Sốt xuất huyết gây đau đầu dữ dội kèm theo chóng mặt
  • Các chi lạnh
  • Mồ hôi nhiều
  • Buồn nôn và nôn ói
  • Đi tiểu ít
  • Đi tiểu hoặc đi cầu ra máu
  • Cơ thể mệt mỏi, vật vã

Nói chung sốt xuất huyết gây đau đầu, nhất là ở người lớn là hiện tượng không thể coi thường. Nếu đau đầu diễn biến nặng hơn, cơn đau càng ngày càng tăng dần kèm với những dấu hiệu nguy hiểm trên, bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời để được điều trị phòng chống các biến chứng bất ngờ nguy hiểm đến mạng.

http://dieutridaunuadau.com/ Chia sẻ kiến thức bệnh đau nửa đầu

admin / Tháng Mười 19, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *