Sóng wifi gây đau đầu là phi thực tế

Chúng ta liên tục được tiếp xúc với những bài viết chia sẻ về tác hại của sóng wifi đối với sức khỏe con người: wifi gây đau đầu, vô sinh, mất ngủ, suy giảm trí nhớ… thậm chí là những lời “nói quá” về hậu quả kinh khủng của loại sóng này như ung thư, tử vong… Mỗi người lại tiếp tục chia sẻ những bài viết đó và hình thành nên một định kiến: Wifi có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đằng sau đó, có một sự thật mà có lẽ các bạn nên biết, wifi không nguy hiểm như chúng ta nghĩ.

Wifi là sóng bức xạ nhưng không phải bức xạ nào cũng gây đau đầu và có hại

Ai nghe đến từ bức xạ cũng cảm thấy nó đáng sợ và có hại: ánh sáng mặt trời, vũ khí hạt nhân, công nghiệp hạt nhân, rác thải hạt nhân… Những kiến thức đe dọa như wifi gây đau đầu, wifi làm con người mệt mỏi, bệnh tật… đã quá phổ biến. Nhưng ta cần phân biệt được, bức xạ có 2 loại là bức xạ ion hóa và không ion hóa, trong đó bức xạ ion hóa rất nguy hiểm (tia X, tia gamma, tia cực tím); còn bức xạ không ion hóa thì không có đủ năng lượng để ion hóa nguyên tử, được con người chúng ta sử dụng cho máy bộ đàm, sóng vô tuyến…

Sóng wifi gây đau đầu là không có thật
Sóng wifi gây đau đầu là không có thật

Những cuộc họp của Tổ chức Y tế thế giới (WTO) cũng đã kết luận rằng, bức xạ không ion hóa có mức độ rủi ro rất thấp. Thậm chí, trong một môi trường dày đặc các loại sóng wifi, ở những nơi rất được quan tâm đến vấn đề sức khỏe như trường học, bệnh viện, thì tần số bức xạ của wifi ở đây cũng thấp hơn cả nghìn lần so với tiêu chuẩn an toàn Quốc tế mà WTO đã đưa ra quy định. Mức độ có hại của bức xạ nói chung và sóng wifi nói riêng phụ thuộc phần nhiều vào bước sóng: Bước sóng dài thì an toàn (đài phát thanh, điểm phát wifi, bộ đàm, lò vi sóng…), còn bước sóng ngắn thì gây bệnh, gây ung thư và cả tử vong.

Nếu nói wifi gây đau đầu, thì chiếc lò vi sóng có lẽ là sát nhân

Nhiều người đã biết rằng lò vi sóng cũng sử dụng bức xạ để làm nóng nhanh thực phẩm. Bề mặt của lò vi sóng luôn được cảnh báo rằng không mở các nắp chặn sóng bức xạ vì nó sẽ làm hại cho sức khỏe. Điều này hoàn toàn đúng dù đây là bức xạ không ion hóa.

Một chiếc lò vi sóng khi hoạt động sẽ tạo ra khoảng 700W năng lượng vi sóng để làm nóng thực phẩm của bạn, chúng phóng điện, nhưng nguồn điện này được giữ an toàn bên trong nhờ được che chắn bằng các tấm chuyên dụng. Tuy nhiên, kể cả khi không có tấm chắn đó, chúng ta cũng sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì kể cả khi đứng cùng phòng với chiếc lò vi sóng bị hỏng đó.

Còn với bộ phát wifi, chúng tạo ra nguồn nặng lượng vi sóng chỉ vào khoảng 1W, thấp hơn cực nhiều lần so với lò vi sóng. Chúng khó lòng làm hại được cho cơ thể nào. Một bộ phát wifi được đặt cách xa con người khoảng 45 feet là đã được đánh giá không có khả năng gây nguy hại, bức xạ vi sóng của wifi lúc này đã bị giảm mạnh về cường độ. Nhưng cũng chính vì điều này, đừng nên tiếp xúc quá lâu và quá gần (nhất là chạm trực tiếp) vào các thiết bị phát – bắt wifi, tức là nếu để máy tính xách tay lên đùi thì hãy có một tấm lót kê ở đáy sẽ tốt hơn.

Liệu có bất công hay không khi mà chúng ta một mặt thì khẳng định rằng wifi là kẻ giết người thầm lặng, gây đau đầu mệt mỏi, nhưng mặt khác khi đi đến bất kỳ đâu mỗi người đều chỉ chăm chăm tìm kiếm sự hỗ trợ từ wifi để tiếp tục đăng tải những dòng trạng thái lên án đó của mình? Hãy tìm hiểu vấn đề cho cặn kẽ rồi hãy kết luận, đừng trở thành “sản phẩm nhào nặn” của những thông tin trào lưu xã hội.

admin / Tháng Mười 9, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *