Sâu răng đau nửa đầu là do đâu

Đau nửa đầu là một trong những bệnh lý phổ biến ở nước ta. Bệnh có nhiều tác nhân gây ra trong đó thông dụng nhất là do bị chèn ép và bị tổn thương dây thần kinh trung ương. Tác nhân sâu răng cũng là một trong những yếu tố gây tổn thương dây thần kinh trung ương và gây đau nửa đầu. Để biết thêm những phân tích sâu hơn về hiện tượng tại sao bị sâu răng đau nửa đầu thì xin mời các bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới.

Tại sao bị sâu răng gây đau nửa đầu?

Răng sâu làm cho vùng lợi bị tổn thương, những người bị sâu răng hàm thì càng nguy hiểm hơn bởi chúng sẽ làm thủng tủy và gây viêm tủy, khiến cho người bệnh đau nhức vô cùng.

Nếu người bệnh cứ kéo dài tình trạng sâu nhức răng thì bệnh sẽ tăng nặng và khiến các cơn đau răng tăng nặnjg, người bệnh có cảm giác bị đau lan và đau nhức xuyên lên óc, gây ra hiện tượng đau nửa đầu, tai thậm chí là vùng gáy.  

Sâu răng dẫn đến đau nửa đầu
Sâu răng dẫn đến đau nửa đầu

Nguyên nhân là do răng được chứa đựng xương ổ răng, cả hàm răng được chi phối bởi cùng một dây thần kinh ngoại vi. Khi bị đau răng do sâu thì các dây thần kinh số V và số VII sẽ cùng lúc bị tác động và gây tổn thương. Người bệnh sẽ cảm giác đau cả vùng má và vùng hàm.

Điều này khiến cho các dây thần kinh trung ương bị ảnh hưởng nên gây ra hiện tượng đau nửa đầu. Người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân gây đau đầu do bị sâu răng gây ra hay do bị tổn thương dây thần kinh trung ương. Như vậy mới có thể trị dứt điểm được bệnh.

Chữa đau nửa đầu do sâu răng gây ra như thế nào?

Muốn chữa được sâu răng đau nửa đầu thì cần phải trị bệnh sâu răng trước. Nếu bệnh đau nửa đầu do bị sâu răng gây ra thì chỉ cần chữa khỏi đau răng thì cũng hết đau nửa đầu. Người bệnh có thể tham khảo các cách chữa sâu răng hiện nay đó là:

  • Thuốc uống giảm đau: nếu sâu răng chỉ bị nhẹ và chưa bị thủng lợi và ảnh hưởng đến các dây thần kinh số V, VII thì người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, aspirin, indomethacin…
  • Thuốc tiêm giảm đau: nếu người bệnh dùng các loại thuốc uống giảm đau mà không đỡ thì có thể dùng thuốc tiêm, dẫn truyền ergotamine để kháng viêm và giảm đau nhức hàm và đau nửa đầu do sâu răng gây ra.
  • Ngoại khoa: nếu người bệnh dùng thuốc uống và tiêm mà vẫn không khỏi, cơn đau tăng nặng thì cần phải đến phòng khám nha khoa để tiến hành phẫu thuật, cắt mổ và loại bỏ hoàn toàn chiếc răng sâu. Trường hợp người bệnh phẫu thuật loại bỏ răng sâu có thể được thay thế bằng răng sứ hoặc răng bọc sứ tùy lựa chọn của người bệnh.
  • Chế độ sinh hoạt: Nếu bị sâu răng làm đau nửa đầu mà ảnh hưởng thì hãy chú ý đến chế độ ăn uống, tránh các đồ ngọt xử lý sâu răng bằng cách đến nha sỹ chuyên khoa. Thực hiện những bữa ăn lành mạnh đầy đủ dưỡng chất tránh ăn vặt với các món bánh kẹo, đồ ngọt.

Tuy nhiên khi phẫu thuật răng hàm bị sâu thì thường ảnh hưởng rất lớn đến não bộ, những khi thời tiết thay đổi các cơn đau nửa đầu hoặc đau cả đầu có thể sẽ tấn công bạn, bởi bạn đã thay đổi hoàn toàn cấu trúc dây thần kinh trung ương khu vực răng hàm. Nên chức năng của các dây thần kinh này bị ảnh hưởng, nên các cơn đau là khó có thể tránh khỏi được.

Sâu răng đau nửa đầu có thể chữa trị và loại bỏ được, tuy nhiên người bệnh có thể vẫn bị đau đầu sau khi phẫu thuật nhổ răng hoặc do không chữa trị triệt để răng sâu. Vì vậy để an toàn cho sức khỏe, không gây tác dụng phụ khi sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu do sâu răng thì người bệnh có thể sử dụng bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn của Trung Tâm Nam Dược Hà Nội. Bài thuốc là sản phẩm với 100% các thảo dược từ thiên nhiên vô cùng an toàn cho người bệnh.

admin / Tháng Bảy 17, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *