Sau khi khóc bị đau đầu thì phải làm thế nào?

Hỏi

Gần đây cháu có rất nhiều chuyện phiền muộn, cháu buồn và khóc rất nhiều, nhưng thực sự cháu rất sợ mỗi lần như thế, vì sau khi khóc cháu toàn bị đau đầu, có những lần đau dữ dội đến nỗi nước mắt cứ tiếp tục tự chảy ra mà cháu không hề muốn khóc. Liệu bây giờ cháu phải làm gì đây ạ?

(Phạm Anh Thư – Hà Nam)

khóc bị đau đầu

Trả lời

Chào cháu, hiện tượng sau khi khóc bị đau đầu như cháu đã nhắc đến không phải là hiếm gặp, có rất nhiều người cũng bị như cháu, và hầu hết các đối tượng là nữ giới. Điều này cũng khá dễ lý giải, dựa ngay theo đặc điểm tính cách giới tính thì nữ giới nhạy cảm, dễ khóc hơn nam giới.

Cháu Anh Thư thân mến,

Đối với trường hợp của cháu, chúng tôi có lời khuyên cụ thể như sau:

Sau khi khóc bị đau đầu ở mức độ bình thường

Nếu cường độ đau đầu sau mỗi lần khóc chỉ thoáng qua ở giới hạn có thể chịu đựng được, không kéo dài, không quá ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc và không lặp lại thường xuyên thì cháu không nên quá lo lắng. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do tâm lý bị stress, căng thẳng kéo dài do suy nghĩ, chưa kể đến việc ăn uống, sinh hoạt của cháu có được đảm bảo bình thường hay không, có ăn đủ chất và uống đủ nước hay không, có ngủ đủ giấc hay không…? Có rất nhiều yếu tố kích hoạt cơn đau đầu, và stress, bỏ ăn, thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hết sức phổ biến.

Để hạn chế tình trạng này, không còn cách nào khác là cháu phải tự mình giải quyết những vấn đề cá nhân và chủ động quan tâm hơn tới sức khỏe của mình.

Sau khi khóc bị đau đầu dữ dội

Theo như cháu đã mô tả thì trong số những lần đau đầu sau khi khóc, cháu từng bị đau đến dữ dội, không rõ khi đó ngoài đau đầu, cháu còn cảm nhận được những triệu chứng gì khác hay không?

Sau khi khóc bị đau đầu do bệnh đau nửa đầu Migraine

Nếu cảm thấy bị đau ở một nửa bên đầu, cường độ tăng dần lên, kèm theo một số triệu chứng điển hình như buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn, thị lực kém tạm thời, chóng mặt mệt mỏi… thì rất có thể cháu đã mắc chứng đau nửa đầu Migraine. Không nên để bệnh kéo dài, rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị, cháu nên khám sớm nếu thấy những biểu hiện lạ nhé.

Sau khi khóc bị đau đầu do viêm xoang

Viêm xoang là nguyên nhân phổ biến thứ 2 được nhắc đến. Mỗi lần khóc, nước mắt và dịch nhầy ở mũi tiết ra nhiều hơn. Nếu cháu đang có mầm mống bệnh viêm xoang, bệnh sẽ có diễn biến nhanh hơn, gây sổ mũi với chất dịch cô quánh, màu vàng sẫm hoặc xanh. Lâu dần dịch sẽ làm bít tắc mũi và gây tình trạng nghẹt mũi. Viêm xoang cũng đồng thời gây nên triệu chứng đau đầu.

Nếu cháu thấy bản thân hay bị hắt xì, sổ mũi/nghẹt mũi, nhức đầu… thì hãy kiểm tra và chữa trị sớm nhé. Viêm xoang mãn tính có rất nhiều biến chứng nguy hiểm, không nên để bệnh phát triển kéo dài.

Tham khảo thêm: Phân biệt viêm xoang và đau nửa đầu

Một số bệnh lý thần kinh, não bộ

Các trường hợp này hiếm, nhưng không phải không có. Viêm dây thần kinh, khối u, thiếu máu lên não, tụ máu não… là những căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người không phát hiện được ra trong thời gian đầu. Những bệnh lý này có sức ảnh hưởng đến cả tính mạng bệnh nhân. Cháu nên chú ý theo dõi từng sự thay đổi và biểu hiện của bệnh để có hướng chẩn đoán, nhờ tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời.

Với những nguyên nhân giải thích vì sao sau khi khóc lại bị đau đầu đã được liệt kê trên đây, cháu Anh Thư có thể đối chiếu xem mình thuộc trường hợp nào và thực hiện giải quyết tùy theo mỗi hướng dẫn cụ thể.

Chúc cháu khỏe mạnh!

 

admin / Tháng Mười 7, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *