Phương pháp và thuốc trị đau nửa đầu kích ứng ánh sáng

Vấn đề đau nửa đầu đi kèm triệu chứng kích ứng ánh sáng là rất phổ biến, thậm chí đây còn là một trong các dấu hiệu làm cơ sở để có thể khẳng định người bệnh có phải đã mắc bệnh đau nửa đầu Migraine hay là dạng đau đầu khác. Vậy thì, các vấn đề chúng ta nên biết về chứng đau nửa đầu kích ứng ánh sáng này là gì và phương pháp điều trị ra sao, chọn thuốc như thế nào, ta sẽ tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

Bệnh đau nửa đầu và triệu chứng nhạy cảm, kích ứng ánh sáng

Để phân biệt được chứng bệnh đau nửa đầu Migraine so với các dạng đau đầu khác, các chuyên gia đã đưa ra những quy định cụ thể về đặc điểm nhận biết của căn bệnh này, trong số đó, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hoặc mùi mạnh là một trong các biểu hiện đặc trưng của bệnh (đi kèm với triệu chứng buồn nôn/nôn).

đau nửa đầu kích ứng ánh sáng

Nói riêng về hiện tượng kích ứng ánh sáng trong bệnh đau nửa đầu, chúng ta nên hiểu rõ rằng đây vừa là triệu chứng, vừa là nguyên nhân (trực tiếp hoặc gián tiếp) kích hoạt nên cơn đau nửa đầu ở những người có sẵn cơ địa cho bệnh này. Kích ứng ánh sáng và kích ứng âm thanh có cơ chế tác động dẫn đến bệnh đau nửa đầu tương tự nhau, nhưng yếu tố ánh sáng phổ biến hơn.

Chi tiết hiện tượng đau nửa đầu kích ứng ánh sáng

Theo đó, nếu xét theo phương diện nguyên nhân, thì những khi gặp phải các loại ánh sáng mạnh, gắt như đèn pha ô tô, nhìn thẳng vào bóng đèn sợi đốt, đèn cao áp, mặt trời, nắng gắt…; hoặc ánh sáng nhấp nháy liên tục thì những người có sẵn cơ địa đau nửa đầu nhạy cảm kích ứng ánh sáng sẽ gần như ngay lập tức bị kích hoạt cơn đau, tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi người mà mức độ biểu hiện sẽ khác nhau.

Nếu xét theo phương diện triệu chứng, một số người bệnh đau nửa đầu có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng mỗi khi cơn đau hình thành. Điều này có nghĩa là, khi có cơn đau nửa đầu xuất hiện, người bệnh sẽ cảm thấy mức độ đau trở nên nặng nề dữ dội hơn mỗi khi bị tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh.

Phương pháp và chọn thuốc điều trị đau nửa đầu kích ứng ánh sáng

Trước hết, những người có tiền sử vấn đề này nên tự biết hạn chế tiếp xúc của mình với những nguồn ánh sáng mạnh. Mỗi khi bị đau nửa đầu, người bệnh nên cố tìm đến những không gian tối và yên tĩnh để nghỉ ngơi một lúc cho giảm bớt triệu chứng. Trong lúc nghỉ ngơi, người bệnh có thể kết hợp với một số giải pháp thực hiện tại chỗ như xoa bóp, bấm huyệt (2 huyệt thái dương và huyệt nhân trung giữa 2 đầu lông mày), massage đầu cổ vai gáy, xông phòng bằng tinh dầu (bạc hà, quế, oải hương…), uống một số loại trà thảo dược pha ấm hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm có pha tinh dầu…

Nếu cơn đau quá khó chịu và người bệnh không có điều kiện để nghỉ ngơi, hãy uống 1 viên thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc theo đơn do bác sĩ chỉ định từ trước đó. Lưu ý rằng các loại thuốc điều trị đau nửa đầu này đều có tác dụng phụ và không nên lạm dụng uống quá liều, uống liên tục trong thời gian dài. Hãy tìm đến giải pháp an toàn và tích cực hơn để điều trị dứt điểm chứng đau nửa đầu kích ứng ánh sáng, ví dụ như dùng thuốc Đông y…

admin / Tháng Mười 30, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *