Phương pháp điều trị thiếu máu não bằng đông y

Trong quan niệm Đông y, thiếu máu não chủ yếu bắt nguồn từ nguyên nhân khí huyết đều hư. Do đó điều trị thiếu máu não bằng Đông y sẽ tập trung vào bổ khí huyết kết hợp với hoạt huyết để tăng cường lưu thông máu, huyết dịch nuôi dưỡng não và toàn cơ thể.

Các bác sĩ y học cổ truyền đều cho rằng, theo nguyên lý điều trị này thì phương pháp điều trị thiếu máu não hiệu quả nhất là kết hợp giữa nhóm các vị hoạt huyết với nhóm bổ khí huyết, như thế mới giải quyết được tận gốc huyết hư và khí hư.

  1. Quan niệm thứ nhất “Tắc phải thông”

Theo Đông y truyền thong, Ngưu Tất, Huyết Sâm, Xuyên Khung… là những vị thuốc tốt nhất giúp hoạt huyết thường được dùng trong nhiều bài thuốc điều trị thiếu máu não. Tác dụng điều trị cụ thể của 3 vị thuốc này như sau:

Ngưu Tất: có công dụng hành huyết tán ứ, giảm lượng cholesterol xấu trong máu từ 25% – 50% so với trước khi sử dụng.

Điều trị thiếu máu não bằng đông y
Điều trị thiếu máu não bằng đông y

Huyết sâm: tính mát, vị đắng, tác dụng vào kinh tâm và can có tác dụng hoạt huyết, bồi bổ khí huyết, tăng cường lưu thông máu, trị huyết ứ, trị lo âu phiền muộn. Từ các nghiên cứu về dược lý, vị thuốc này còn có thể giãn mạch, thúc đẩy vi tuần hoàn nhanh hơn, ức chế peroxy hóa lipid trong cơ thể để bảo vệ tiểu não. Ngoài ra, Huyết Sâm cũng chứa một số thành phần như Miltiron và Salvinon giúp ức chế tập kết tiểu cầu, làm giảm hình thành máu đông.

Xuyên Khung: trong thành phần có chứa Ligustrazin, ức chế sự tập kết tiểu cầu, tách rời chúng, ức chế máu đông, giãn mao mạch, tăng vi tuần hoàn và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu.

  1. Quan điểm thứ hai “Hư phải bổ”

Bổ khí huyết giúp sinh huyết, tăng sự sản xuất hồng cầu, cải thiện cả về số lượng lẫn chất lượng máu song song cũng tăng cường và bảo vệ cho tế bào thần kinh, đả thông kinh lạc, giúp an thần. Các vị thuốc bổ khí huyết điển hình thường được sử dụng có: Bạch Thược, Đương Quy, Đinh Lăng, Địa Long, Thục Địa…

Bạch Thược, Thục Địa: Có tác dụng dưỡng huyết, bổ thận, chữa âm hư, huyết suy, yếu mệt, đau đầu, hoa mắt, viêm mạch do huyết khối, tắc nghẽn mạch não.

Đương Quy: ức chế tập kết tiểu cầu, tăng cường tuần hoàn não, bổ huyết và hoạt huyết, điều trị thiếu máu và huyết áp thấp.

Địa Long: thanh nhiệt, hạ huyết áp, thông kinh lạc. Ngoài ra, Glycerophosphocholin, Glycophingolipid có chứa trong Địa Long còn giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng nhận thức.

Đinh Lăng: an thần, tăng lực và bổ khí. Rễ Đinh Lăng được dùng làm thuốc tăng lực, chữa suy nhược cơ thể.

Việc kết hợp 2 nhóm thuốc để hoạt huyết và bổ huyết đã được chứng minh là công thức hiệu quả toàn diện cho điều trị bệnh thiếu máu não bằng Đông y. Đây là giải pháp tăng cường tuần hoàn não, phòng ngừa nghẽn mạch, ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim và các dấu hiệu của tai biến mạch máu não, ổn định huyết áp.

admin / Tháng Chín 30, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *