Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là tình trạng suy giảm chức năng nhìn ngoài và lệch trục giữa mắt. Hiện tượng loạn chức năng khi nhìn sẽ tăng nặng hơn khi bệnh nhân cố nhìn về bên tổn thương.

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 6

Các rối loạn ở khoang dưới nhện

Những vùng tổn thương như khối u, phình mạch hay khối áp xe đều có thể chèn ép lên các dây thần kinh số 6 khi nó đi qua khu vực dưới nhện. Dây thần kinh số 6 bắt nguồn từ thân não, nằm cạnh động mạch nền, dốc nền và động mạch đốt sống. Phình mạch dãn ở những động mạch này có hay không có nhiễm trùng hoặc tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm đều sẽ chèn ép dây thần kinh số 6. Thông thường, tổn thương dây thần kinh số 6 sẽ kéo theo nhiều bất thường ở những dây thần kinh khác vì chúng nằm cạnh nhanh trong một cấu trúc kín ở thân não.

Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 6

Chứng đơn dây thần kinh đái đường, nhồi máu vi mạch

Bệnh đái tháo đường của mạch máu cung cấp cho hệ thần kinh có thể gây hiện tượng nhồi máu vi mạch dây thần kinh 6.

Tăng áp lực trong nội sọ

Tại điểm vào ống Dorello và rãnh hành cầu, dây thần kinh số 6 tương đối cố định, vì vậy nó thường dễ bị tổn thương làm tăng áp lực trong nội sọ. Đối với những trường hợp này liệt dây thần kinh số 6 thường được gọi là dấu hiệu giả khu trú vì biểu hiện lạc hướng khu trú một cách tự nhiên. Nguyên nhân gây tăng áp lực nội sọ thường do các khối u, ổ áp-xe, xuất huyết não, não úng thủy, tắc xoang tĩnh mạch giữa, tăng áp lực nội sọ do tự phát.

Phình động mạch cảnh và hội chứng xoang hang

Phần hang của dây thần kinh số 6 nằm ngay cạnh động mạch cảnh trong xoang hang và rất dễ bị chèn ép khi có phình mạch.

Điều trị liệt dây thần kinh số 6

Điều trị chứng liệt dây thần kinh số 6, trên thực tế, đang gặp phải rất nhiều khó khăn, khả năng có thể chữa bệnh triệt để là rất thấp. Khi mới phát hiện các triệu chứng như: hai mắt nhìn đôi cùng về một bên, đau quanh mắt, giật giật, đau đầu đôi khi đau từng cơn dữ dội thì nên đi thăm khám ngay để được chẩn đoán bệnh và điều trị sớm.

Bệnh nhân liệt dây thần kinh số 6 thường được bác sĩ cho sử dụng thuốc coirticostrcoid để giảm đau, chống viêm, làm dịu thần kinh. Đối với những trường hợp bệnh nhân đã bị quá nặng thì cần phẫu thuật chỉnh hiện tượng lác mắt. Phẫu thuật nên được tiến hành sớm nhất có thể để ngăn chặn khả năng biến chứng phức tạp sau này. Bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn từ bác sĩ điều trị, không tự ý mua thuốc để uống.

admin / Tháng Mười Hai 4, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *