Phòng tránh đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết

Mỗi khi thời tiết thay đổi, đồng thời cũng có rất nhiều người than phiền rằng họ bị đau nửa đầu. Tìm hiểu về đau nửa đầu khi giao mùa, bạn sẽ hiểu được nguyên nhân tại sao mình lại bị như vậy và phòng tránh tình trạng này sao cho đúng!

Thay đổi thời tiết sẽ tạo ra những tác động như thế nào đến sức khỏe?

Không phải ngẫu nhiên mà giao mùa trở thành thời điểm rất thường xuyên được nhắc đến trong những chuyên mục sức khỏe, dù ở bất kỳ lứa tuổi, giới tính nào, phổ biến là trẻ em, trẻ sơ sinh. Ngoại cảnh tác động tới sức khỏe con người qua những yếu tố sau đây:

–              Nhiệt độ thay đổi đột ngột.

–              Độ ẩm, áp suất lên xuống thất thường.

–              Gió lạ có thể kèm theo yếu tố gây hại xâm nhập vào cơ thể.

Những yếu tố này đồng thời cũng chính là yếu tố khởi phát để kích thích hình thành nhiều bệnh về hệ thần kinh, xương khớp, hô hấp, tiêu hóa… Đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết cũng chính là một trong số đó.

Đau nửa đầu khi giao mùa được hình thành cụ thể như thế nào?

–              Nhiệt chính là một trong những yếu tố ngoại nhân tác động vào cơ thể sinh bệnh theo quan niệm Đông y. Nhiệt thay đổi mà với những người có sức đề kháng không tốt sẽ sinh ra bệnh. Nhiệt làm thay đổi hoạt động của nhiều chức năng trong cơ thể.

Đau nửa đầu do thời tiết
Đau nửa đầu do thời tiết do nhiều yếu tố trong cơ thể phải thay đổi

–              Độ ẩm lên xuống thật thường, ẩm quá cũng xâm nhập vào cơ thể mà khô quá thì lại càng làm cho các bộ phận bị mất nước, giảm sức hoạt động.

–              Gió lạ là nguyên nhân phổ biến gây nên những cơn đau nửa đầu, hay còn gọi là trúng gió. Gió lạ, gió độc xâm nhập vào cơ thể gây các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng, nhức cơ xương khớp, đau lưng, đau vai, mỏi chân tay, cảm cúm, sốt siêu vi, kể cả là tai biên mạch máu não.

Nói riêng về gió độc gây đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết, trong Đông y người ta gọi đây là “Phong” – có phong hàn và phong nhiệt, chúng đều có khả năng âm nhập cơ thể, mang theo những nhân tố lạ, có thể gây bệnh ngay nhưng cũng có thể ẩn náu sau các bộ phận cơ quan để chờ thời cơ phát bệnh. Đau nửa đầu khi giao mùa chính là một trong những bệnh lý thường gặp của nguyên nhân này.

Phòng tránh chứng đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết như thế nào?

Các bác sĩ có lời khuyên về vấn đề chú ý phòng tránh đau nửa đầu khi giao mùa cụ thể như sau:

–              Nếu là trời trở lạnh, hãy mặc đủ ấm, nhất là phần chân và tai, vì 2 bộ phận này rất dễ mất nhiệt, gây tiểu nhiều mất nước, dẫn đến đau nửa đầu. Cả phần trán, đỉnh đầu cũng cần được giữ ấm đầy đủ, không nên ngại vướng, ngại xấu mà lười quàng khăn đội mũ khi đi ra ngoài.

–              Chú ý ăn uống khi thực phẩm còn ấm nóng. Những món ăn mang tính lạnh như ốc, ngao, lươn, trạch, sò, hến… thì nên hạn chế ăn.

–              Tăng cường các món ăn giàu vitamin như củ quả, rau xanh… Có thể chế biến thành món ăn hoặc đồ uống để bổ sung hằng ngày. Có thể ăn uống các món dân gian giúp giảm đau nửa đầu như cháo tía tô, nước trà gừng ấm…

–              Cung cấp đủ 2 lít nước/ngày (tính cả nước uống, nước từ quả củ, nước canh…), hạn chế nước lạnh.

–              Chế độ sinh hoạt khoa học và điều độ, hạn chế căng thẳng, hạn chế tiếp xúc những nơi đông người, ngột ngạt, ồn ào…

–              Thể dục đều đặn và thường xuyên để có sức đề kháng tốt.

Hiện tượng đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết rất thường gặp, nhất là ở những người có sức khỏe, sức đề kháng yếu và vốn có bệnh đau nửa đầu (mãn tính). Vì thế, mỗi khi bước vào giai đoạn giao mùa, mỗi người không nên chủ quan trước sức khỏe của mình, chú ý đến các biểu hiện, thay đổi của cơ thể để nhận biết sớm các bệnh lý và phòng tránh, điều trị kịp thời.

admin / Tháng Chín 5, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *