Phòng tránh đau đầu do say xe như thế nào?

Đau đầu do say xe đã khiến việc đi lại, di chuyển bằng xe khách, tàu hỏa, máy bay trở thành nỗi ám ảnh đối với rất nhiều người. Từ chứng đau đầu, say xe còn gây ra một loạt các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, người mệt mỏi. Vậy tại sao say tàu xe lại gây đau đầu và phải làm thế nào để phòng tránh tình trạng này. Hãy cùng theo dõi ở bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

Hình ảnh đau đầu do say tàu xe

Nguyên nhân đau đầu do say tàu xe

Đối với một vài người chuyện ngồi trên ô tô, máy bay hay tàu hỏa cả ngày chỉ là chuyện nhỏ. Nhưng đối với một số người khác, vài phút phải di chuyển bằng những phương tiện cũng khiến họ bị say và nôn nao. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, việc đau đầu do say tàu xe có thể bị tác động bởi 4 yếu tố cơ bản sau:

  • Tâm lý

Đối với nhiều người, say xe xảy đến từ khi họ chưa bước lên xe. Tại sao lại như vậy? Hiện tượng này nghe là phi lý nhưng thực ra lại là có thật. Nó xảy ra khi tâm lý của họ bị ám ảnh nặng nề bởi những cơn say xe trong quá khứ, họ luôn nghĩ về nó và lo sợ mình sắp phải trải qua điều kinh khủng tương tự. Chính tâm lý sợ hãi và ám ảnh này khiến họ bắt đầu say từ khi chưa lên xe.

  • Chứng huyết áp thấp

Những người thường xuyên bị đau đầu do say xe đa phần là những người có tiền sử huyết áp thấp. Các nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa huyết áp với sự xuất hiện của cơn đau đầu. Nghiêm trọng hơn, đau đầu còn có thể là rất nguy hiểm nếu kết hợp với một vài triệu chứng khác của huyết áp thấp.

  • Tiết dịch tai trong

Vùng tai trong có một lớp dịch mỏng có chức năng cân bằng áp lực hộp sọ. Tuy nhiên khi lượng dịch này tiết ra quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng say tàu xe và nhức đầu, khó chịu. Đây là một trong những nguyên nhân khá đặc trưng gây cơn đau đầu dai dẳng và nôn nao khi di chuyển bằng những phương tiện như ô tô, tàu hỏa, máy bay…

  • Chứng rối loạn tiền đình

Những người hay đau đầu do say xe thường mắc chứng rối loạn tiền đình dẫn đến hiện tượng các mạch máu não bị co thắt. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp gây cảm giác đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi.

Thêm vào đó, các chuyên gia về thần kinh cũng khẳng định rằng, người có tiền sử bệnh đau nửa đầu có nguy cơ tái phát đau đầu do say xe nhiều hơn những người bình thường.

Phòng tránh cơn đau đầu do say xe

Đau đầu xuất phát từ hiện tượng say tàu xe. Chính vì vậy chỉ cần ngăn cản hiện tượng say thì đau đầu cũng ngay lập tức biến mất. Trong trường hợp này, các bác sĩ khuyên người say xe nên kết hợp việc uống thuốc chống say với những biện pháp dân gian.

  • Dùng thuốc hoặc cao chống say

Các loại thuốc chống say có chứa các kháng muscarin hyoscine hoặc kháng histamine tác dụng tới hệ thần kinh trung ương, hạn chế say tàu xe và những hệ lụy đi kèm như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt…

  • Lưu khi ăn uống

Nhấm náp hoặc ngửi cam, vỏ quýt hoặc gừng có thể giúp bạn bớt say. Những thực phẩm nên tránh bao gồm đồ uống có ga, thực phẩm chứa nhiều chất béo. Bạn cũng không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói khi đi xa nếu không muốn bị đau đầu do say xe.

Một số mẹo hạn chế say tàu xe

Những người hay bị say xe tuyệt đối không ngồi những ghế cuối xe, nên chọn ngồi đầu ở những vị trí thoáng đãng như gần cửa sổ. Khi xe đã di chuyển chỉ nên nhìn về phía trước, không nhìn 2 bên đường và phía sau. Thi thoảng cũng nên hít thở sâu, vận động chân tay để thúc đẩy máu lưu thông lên não tránh đau đầu do say xe.

Việc phòng tránh hiện tượng say xe và những triệu chứng đi kèm như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn là không khó nếu bạn thực hiện những điều trên. Và hãy nhớ, yếu tố tâm lý rất quan trọng, đừng để nối ám ảnh say tàu xe mãi đeo bám bạn.

admin / Tháng Tám 18, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *