Những nguyên nhân gây đau nửa đầu xuống vai

Đau nửa đầu là cơn đau khu trú ở một nửa bên đầu trái hoặc phải, tuy nhiên rất hiếm trường hợp từ khi khởi phát đến khi kết thúc đau chỉ tập trung tại một khu vực nhất định mà sẽ lan dần ra những vùng khác. Mỗi nguyên nhân gây đau nửa đầu khác nhau sẽ dẫn đến những vị trí đau khác nhau. Trong đó đau nửa đầu xuống vai có lẽ là kiểu đau gây lo lắng và nhiều phiền toái nhất cho người bệnh vì nó khiến các cử động cổ khó khăn và hạn chế khả năng vận động toàn thân của người bệnh.

Tham khảo thêm:

đau nửa đầu xuống vai

Vậy đau nửa đầu xuống vai có nguyên nhân từ đâu, làm thế nào để khắc phục?

Thực tế có không ít nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng đau nửa đầu xuống vai. Việc bạn ngồi quá lâu, ít vận động, vận động, chơi thể thao sai tư thế, ngủ gối đầu quá cao, nằm sai tư thế, khuân vác nặng vùng cổ gáy, nhiễm lạnh, thời tiết thay đổi… được nhắc đến như những lý do khá phổ biến. Khi gặp những trường hợp này, cơn đau thường không quá nghiêm trọng, chỉ cần điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt của mình, đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Tuy nhiên không dừng lại ở đó, đau nửa đầu xuống gáy có thể là do một vài bệnh lý của cơ thể cần có phương pháp và liệu trình điều trị hợp lý. Những bệnh lý này bao gồm:

Bệnh đau nửa đầu Migraine

Bệnh đau nửa đầu Migraine có thể nói là nguyên nhân phổ biến và điển hình nhất của cơn đau khu trú ở một nửa bên đầu. Thông thường ở những giai đoạn bệnh sớm, bệnh nhân thường cảm nhận được cơn đau khởi phát ở bên đầu trái hoặc phải với biểu hiện như kéo dài từ 3 – 72 tiếng đồng hồ liên tục, cường độ đau từ vừa đến dữ dội, kèm theo biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Nhưng càng về những giai đoạn sau, bệnh phát triển nặng hơn, cơn đau mỗi lần xuất hiện không chỉ khu trú ở nửa bên đầu nữa mà bắt đầu lan đến những khu vực khác, kéo theo triệu chứng buồn nôn và nôn. Các bác sĩ đánh giá rằng đau nửa đầu xuống gáy và sau đầu chính là một biểu hiện điển hình của bệnh Migraine đang dần chuyển biến xấu.

Thoái hóa khớp gây đau nửa đầu xuống gáy

Thống kê cho thấy 60% bệnh nhân có triệu chứng đau nửa đầu xuống vai là ở các bệnh lý có liên quan đến thoái hóa đốt sống cổ như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Nguyên nhân được giải thích là do các đốt sống thoái hóa gây chèn ép các mạch máu và các dây thần kinh làm cản trở dòng máu lên não. Thiếu máu dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng gây đau nửa đầu.

Khác với nguyên nhân do bệnh Migraine, đau nửa đầu xuống gáy ở các vấn đề thoái hóa đốt sống cổ thường gây cơn đau cổ gáy có vẻ nặng và nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên đây đều là những bệnh lý nguy hiểm cần được điều trị sớm để ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng hơn.

admin / Tháng Chín 27, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *