Những nguyên nhân dẫn đến đau đầu trên mắt

Đau đầu trên mắt là hiện tượng đau đầu rất thường gặp với đặc trưng là cơn đau tập trung chủ yếu ở nửa đầu trước, trán và phần hốc mắt. Nguyên nhân của hiện tượng này thì có thể là do bệnh về mắt hoặc các vấn đề về đau đầu trong đó nguyên nhân thứ 2 thường phổ biến hơn. Bài viết dưới đây sẽ điểm lại những nguyên nhân gây đau đầu trên mắt

đau đầu trên mắt

Đau đầu trên mắt do đầu óc căng thẳng, làm việc quá sức

Thực chất hiện tượng này xảy ra ở tất cả mọi đối tượng, tuy nhiên đối với những người làm việc văn phòng, sử dụng máy tính quá nhiều thì nguyên nhân này dễ có khả năng hơn. Cụ thể là khi làm việc liên tục nhiều giờ liền, đầu óc trở nên căng thẳng, các cơ quanh đầu căng ra và dẫn đến nhức đầu. Đồng thời khi mắt phải nhìn màn hình máy tính quá lâu, ít được thư giãn sẽ dẫn đến mỏi và đau mắt. Hai tình trạng này kết hợp và xảy ra cùng một lúc sẽ khiến người bệnh có cảm giác như đau đầu trên mắt.

Đau đầu trên mắt do ngủ kém

Tất cả các biểu hiện của rối loạn giấc ngủ như khó ngủ, mất ngủ, đêm thức dậy nhiều lần, ngủ không sâu giấc… đều khiến bạn không đáp ứng được nhu cầu giấc ngủ của một ngày. Do đó não bộ và cả mắt không được nghỉ ngơi hợp lý thay vào đó vẫn phải hoạt động tích cực để cố điều chỉnh giấc ngủ tối hôm trước nên sẽ gây mỏi mệt vào ngày hôm sau. Đau đầu trên mắt trong trường hợp nay thường còn kết hợp với các triệu chứng như uể oải, mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu tập trung…

Đau đầu trên mắt do bệnh đau nửa đầu Migraine

Cái tên Migraine chắc đã không còn lạ lẫm đối với nhiều người. Được biết đến như một trong 2 căn bệnh đau đầu phổ biến nhất trên thế giới, thường tập trung ở nữ giới với nhiều triệu chứng gây khó chịu không chỉ là đau đầu.

Mô tả cơn đau của bệnh đau nửa đầu Migraine các bệnh nhân cho biết, cơn đau thường khởi phát ở một bên đầu có thể trái, phải, sau đầu, đỉnh đầu hoặc trước trán nhưng sau đó lại thường không khu trú một chỗ mà sẽ lan rộng ra những vùng lân cận, đặc biệt là đều ảnh hưởng đến mắt và tai. Đặc trưng của đầu nửa đầu Migraine là thường khiến người bệnh có cảm giác sợ ánh sáng, khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mạnh sẽ gây đau mỏi và chảy nước mắt. Vì vậy đau đầu trên mắt nếu đi cùng những triệu chứng dưới đây thì khả năng rất cao là bệnh đau nửa đầu Migraine:

  • Cơn đau kéo dài 4 – 72 tiếng và giật theo nhịp mạch
  • Cường độ tăng dần từ trung bình đến mạnh
  • Nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn
  • Buồn nôn và nôn ói

Tuy đau đầu trên mắt có thể xuất phát từ nhiền bệnh lý nhưng thường mỗi bệnh lý lại cho một biểu hiện cơn đau tương đối khác nhau. May mắn đây không phải một triệu chứng phức tạp và nguy hiểm, bệnh nhân có thể uống thuốc giảm đau hoặc nghỉ ngơi khi đau nhẹ. Nếu đau do bệnh đau nửa đầu Migraine thì nên thăm khám để điều trị dứt điểm bệnh này.

 

admin / Tháng Mười 15, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *