Những lưu ý khi dùng ergotamin chữa đau nửa đầu

Ergotamin là loại thuốc điều trị đau nửa được dùng trong các trường hợp cơn đau nặng và giật trong bệnh đau đầu vận mạch, đau nửa đầu Migraine mà các loại thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng. Vì là loại thuốc khá nặng nên trong quá trình sử dụng ergotamin chữa đau nửa đầu, người bệnh cần chú ý một vài điều.

ergotamin chữa đau nửa đầu

Đau đầu vận mạch đến nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể nhưng một phần được xác định là đến từ các rối loạn vận mạch. Người bệnh gặp một hoặc một vài cơn đau nửa bên đầu với cường độ mạnh, thường lặp lại vào cùng một thời điểm trong ngày có thể vào sáng sớm, tối trước khi đi ngủ, thông thường là vào chiều muộn hoặc ban đêm.

Ergotamin là một trong những loại thuốc đang được sử dụng để điểu trị bệnh đau nửa đầu Migrane và chỉ được dùng trong những trường hợp cơn đau không đáp ứng các loại thuốc giảm đau thông thường. Thuốc được chỉ định sử dụng ngay khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của cơn đau.

Khi sử dụng ergotamin chưac đau nửa đầu, bệnh nhân cần lưu ý:

  • Đặt thuốc dưới lưỡi cho đến khi tự tan hết không được nhai hoặc nuốt vì việc ngậm sẽ giúp thuốc được hấp thu vào máu nhanh hơn.
  • Một vài trường hợp đặc biệt qua thăm khám bác sĩ xác định bệnh nhân không được ngậm thuốc sẽ có thể uống thuốc đặt trực tràng để thay thế.
  • Ergotamin chữa đau nửa đầu có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể mà người bệnh cần biết để chuẩn bị sẵn trước khi sử dụng. Đa phần bệnh nhân sẽ gặp hiện tượng buồn nôn và nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, đi ngoài ngay khi sử dụng liều thuốc đầu tiên.
  • Ergotamin chữa đau nửa đầu cũng có thể gây yếu cơ, đau và tê chân tay, đau dây thần kinh các ngón tay chân, nặng còn có thể dẫn đến hoại tử đầu chi.
  • Nếu dùng ergotamin để điều trị đau nửa đầu với liều cao sẽ khiến thiếu máu cục bộ ở ruột, hoại tử lưỡi, co thắt mạch.
  • Khi dùng thuốc trong thời gian dài có thể bị phụ thuộc vào thuốc, tức là không uống thuốc, cơn đau sẽ lại tái phát. Trường hợp này, bệnh nhân sẽ có một vài biểu hiện bất thường như cơ thể mệt mỏi, đau đầu không thuyên giảm mà tần suất cơn đau còn tăng lên, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh. Các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân không được dùng Ergotamin chữa đau nửa đầu quá 2 lần/tuần, tốt nhất là 2 đợt dùng nên cách nhau 5 ngày trở lên.

Vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng vì vậy bệnh nhân tuyệt đối không được sử dụng ergotamin chữa đau nửa đầu quá liều mà phải tuân thủ theo liệu trình hướng dẫn của bác sĩ.  

admin / Tháng Mười 16, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *