Những điều có thể bạn chưa biết về đau dây thần kinh số 10

Đau dây thần kinh số 10 không phải là một bệnh hiếm gặp, bất kỳ độ tuổi hay giới tính nào đều có thể gặp phải hiện tượng này. Triệu chứng điển hình nhất khi gặp căn bệnh này là cảm giác nuốt nghẹn, khàn giọng hoặc mất giọng.

Đau dây thần kinh số 10 là gì?

Dây thần kinh số 10 hay còn gọi là dây thần kinh phế vị thuộc dây thần kinh thực vật phó giao cảm chính lớn nhất của cơ thể con người. Dây này có vai trò chi phối cảm giác, chức năng vận động của vùng cổ, bụng và ngực, được chia thành 2 nhánh :

  • Dây trước: dây thần kinh số 10 trước lại được phân thành 3 nhánh nhỏ nữa bao gồm: gan, tâm phình vị trước và thần kinh chính trước Latarjet

Trong đó, nhánh gan xuất phát từ phần tâm vị đến rốn gan, chịu trách nhiệm cho các hoạt động của phần cuối hang vị dạ dày, tá tràng và môn vị dạ dày. Nhánh tâm phình vị trước hoạt động ở thực quản. Trong khi đó, nhánh chính trước Latarjet nằm ở cuối dây 10.

  • Dây sau: phân thành 3 nhánh nhỏ là nhánh tạng, nhánh Grassi và nhánh chính sau Latarjet.

Nhánh tạng kết hợp với liềm động mạch vành và nhánh chính sau Latarjet tạo tam giác Jackson. Nhánh tạng là nhánh được tách nhỏ từ dây số 10 sau. Còn nhanh chính sau Latarjet nằm cuối dây này.

Đau dây thần kinh số 10 là hiện tượng đau một hoặc nhiều nhánh nhỏ của dây thần kinh số 10.

Bệnh nhân đau dây thần kinh số 10 có triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng của đau dây thần kinh số 10 thường gây ra những cơn đau hoặc vấn đề bất thường xung quanh cổ họng, thực quản, dạ dày, tá tràng. Vì vậy bệnh nhân mắc bệnh này thường gặp nhiều vấn dề về tiêu hóa và ăn uống. Cụ thể:

  • Khó nuốt, nuốt nghẹn khi ăn, kể cả đã nhai kỹ và ăn chậm
  • Thanh quản bị ảnh hưởng dẫn đến khàn tiếng, mất tiếng, tiếng nhỏ
  • Các bệnh lý về tiêu hóa như đau, viêm – loét dạ dày, tá tràng

Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh số 10

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau dây thần kinh số 10 là phẫu thuật ở vùng ngực và cổ, cũng có thể do ảnh hưởng của khối u trung thất. Tùy thuộc vào từng vị trí và mức độ đau mà bệnh có thể có những tác động nhất định đến sức khỏe, thậm chí có thể đe dọa đến sức khỏe bệnh nhân.

Bệnh nhân thấy biểu hiện của chứng đau dây thần kinh số 10 nên đến bệnh viện khám sớm, tránh những mối đe dọa tiềm ẩn phát triển ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

admin / Tháng Mười Hai 7, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *