Những điều cần biết về đau đầu mạch máu

Hỏi về đau đầu mạch máu

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ, mẹ cháu 42 tuổi năm nay, gần đây mẹ cháu hay bị đau đầu. Cơn đau khiến mẹ cháu vô cùng khó chịu vì chúng kéo dài liên tục rồi còn lặp đi lặp lại trong ngày nữa. Cháu có tìm hiểu trên mạng thì được biết đau đầu gồm 2 nhóm là đau đầu thứ phát và nguyên phát (đau đầu căn nguyên mạch máu). Mẹ cháu vốn sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh như huyết áp, viêm xoang, viêm xương khớp gì cả. Vậy có phải mẹ cháu bị đau đầu căn nguyên mạch? Bác sĩ cho cháu hỏi, đau đầu mạch máu là gì ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

Mỹ Linh – Hà Nội

Trả lời

Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bệnh đau đầu mạch máu là nhóm đau đầu đang phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể xin được trả lời cháu như sau:

Đau đầu mạch máu là gì?

bệnh đau đầu mạch máu là gì

Đau đầu là một trong những bệnh lý phổ biến nhất nhưng lại được chứng minh là vô cùng phức tạp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 14 loại đau đầu khác nhau với những biểu hiện, triệu chứng đa dạng. Trong đó, nếu xét từ nguồn gốc của bệnh, đau đầu được chia thành 2 nhóm lớn là đau đầu nguyên phát và đau đầu thứ phát. Nếu đau đầu thứ phát được dẫn đến bởi một số bệnh lý ngoài hệ thần kinh như viêm xoang, đau vai gáy… thì đau đầu nguyên phát lại đến từ chính những vấn đề của hệ thần kinh nguy hiểm.

Người ta lại chia đau đầu nguyên phát thành 2 nhóm nhỏ là đau đầu căn nguyên mạch hay còn gọi là bệnh đau đầu mạch máu và đau đầu nguyên nhân thần kinh.

 • Đau đầu mạch máu: phổ biến nhất thường gặp có đau nửa đầu migraine, đau đầu căng thẳng, đau đầu dạng chuỗi …
 • Đau đầu nguyên nhân thần kinh thường gặp gồm đau dây thần kinh chẩm, đau dây thần kinh tam thoa…

Đau đầu mạch máu là những bệnh đau đầu mà nguyên nhân của nó liên quan đến sự rối loạn mạch máu chẳng hạn như bệnh đau nửa đầu Migraine là do mạch máu co giãn bất thường.

Các bệnh lý thường gặp của nhóm đau đầu mạch máu

Bệnh đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu Migraine là bệnh làm bệnh nhân chỉ đau một bên đầu, có thể bên trái hoặc bên phải. Các nghiên cứu chứng minh, nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn hẳn so với nam giới, thường gặp ở độ tuổi 20 – 45 vào mùa hè.

bệnh đau đầu mạch máu

Đặc điểm của cơn đau nửa đầu gồm có:

 • Chỉ bị đau nửa đầu trái hoặc phải
 • Cơn đau ở mức độ vừa đến dữ dội
 • Đau thường kéo dài, ít nhất từ 3-4 tiếng có những trường hợp đau tới 72 tiếng.
 • Người bệnh cảm giác đau giật theo nhịp rất khó chịu, tăng lên khi bệnh nhân vận động như leo cầu thang, chạy bộ
 • Bên cạnh đau đầu, một vài triệu chứng thường xảy ra song song có thể kể đến như chóng mặt, buồn nôn và nôn.
 • Thêm vào đó, người bệnh còn trở nên nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng mạnh. Cơn đau sẽ thuyên giảm nếu được nghỉ ngơi trong không gian tối và yên tĩnh.

Đau đầu do căng thẳng

Là loại đau đầu mang tính chu kì thường kéo dài tới hai tuần/tháng hoặc 6 tháng/năm. Nguyên nhân thường là do căng thẳng tâm lí, các cơ vùng cổ vai gáy căng cứng. Cơn đau có đặc điểm kéo dài từ 30 phút đến 7 ngày với tính chất:

đau đầu mạch máu

Đau đầu căng thẳng thường mang tính chất chu kỳ ổn định, có thể hơn 15 ngày mỗi tháng hoặc 6 tháng mỗi năm. Nguyên nhân chính của bệnh lý này là những áp lực căng thẳng từ công việc và cuộc sống tích tụ lâu ngày. Đặc điểm cơn đau của đau đầu căng thẳng bao gồm:

 • Cường độ cơn đau chỉ từ nhẹ đến vừa
 • Người bệnh thấy đau như chèn ép, bó lấy đầu chứ không đau theo nhịp giống đau nửa đầu.
 • Đau ở cả 2 bên đầu
 • Cơn đau không tăng lên khi bệnh nhân vận động hoặc đột ngột thay đổi tư thế.
 • Bệnh nhân không có triệu chứng buồn nôn và nôn cũng không sợ ánh sáng, tiếng ồn.

Đau đầu dạng chuỗi

Bệnh này biểu hiện bằng những cơn đau xuất hiện theo nhóm, chỉ kéo dài khoảng 30 phút đến 1-2 tiếng nhưng lại lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Đau cũng không quá dữ dội nhưng lại xuất hiện không báo trước và liên tục nên gây rất nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Ngoài đau nửa đầu, đau đầu căng thẳng và đau đầu dạng chuỗi, đau đầu mạch máu còn biểu hiện bằng một số bệnh lý phức tạp khác. Nếu cơn đau của mẹ cháu kéo dài trên nửa tháng, kèm những triệu chứng khác thì tốt nhất cháu nên đưa mẹ đến bệnh viện để khám trực tiếp.

 • đau đầu mạch máu
 • đau đầu mạch máu là gì
 • bệnh đau đầu mạch máu

Điều trị đau nửa đầu cùng dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 25, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *