Những điều cần biết khi bị đau buốt phía sau đầu

Đau buốt phía sau đầu là một trong những triệu chứng tuy không quá phổ biến nhưng gây ảnh hưởng nhiều đến người bệnh vì những cơn đau thường rất dữ dội. Giải đáp câu hỏi cụ thể của bệnh nhân sau đây, các bác sĩ của chúng tôi sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan và bao quát nhất về chứng đau đầu này.

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, mấy tháng nay tôi hay bị đau nửa đầu, đó là những cơn đau buốt phía sau đầu khiến tôi rất khó chịu. Đôi khi cơn đau cũng lan xuống gáy, lên đỉnh đầu và rất thường xuyên xuất hiện gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của tôi. Vậy xin hỏi bác sĩ, tôi mắc bệnh gì, có nguy hiểm không?

Minh Tân – Thái Nguyên

Trả lời:

Xin chào Minh Tân, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Những mô tả của bạn cũng tương đối chi tiết, chúng tôi đã nắm được tình hình của bạn và xin giải đáp như sau:

Đau đầu là hiện tượng quen thuộc với rất nhiều người, có thể là những cơn đau nhẹ, ngắn cũng có thể là những trận đau dữ dội kéo dài khiến người bệnh lo lắng. Nhiều trường hợp đau đầu chỉ là nguyên phát có thể đến từ tâm lý bị áp lực căng thẳng, suy nghĩ nhiều hay do thời tiết thay đổi… cũng có trường hợp đau đầu là triệu chứng cho thấy bạn đang mắc một căn bệnh tiềm ẩn nào đó.

Bệnh đau buốt phía sau đầu là gì?

Theo con số thống kê của Bộ Y tế, đau buốt một bên đầu là bệnh tương đối hiếm gặp. chỉ chiếm dưới 1% dân số và có đến 85% người bệnh là nam giới từ 20 – 50 tuổi. Tuy ít gặp hơn nhưng đau buốt phía sau đầu thường nghiêm trọng hơn so với đau nửa đầu.

Đó thường là những cơn đau dữ dội xuất phát từ nửa phía sau đầu sát vùng gáy, cơn đau kéo dài và có thể lan ra những khu vực lân cận khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Do đó những bệnh nhân đau buốt phía sau đầu sau đó sẽ cảm thấy cơn đau buốt phủ lên cả đầu.

Đau buốt phía sau đầu
Đau buốt phía sau đầu sẽ nhanh chóng lan lên toàn bộ đầu (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân có thể dẫn đến đau buốt sau đầu

Cũng giống như những triệu chứng đau đầu khác, bệnh đau buốt sau đầu cũng có thể bị dẫn đến bởi rất nhiều nguyên nhân nhưng lại không rõ ràng, cụ thể là nguyên nhân nào. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự tổn thương của vùng dưới đồi và vùng não điều khiển thân nhiệt có thể là nguyên nhân chính dẫn đến những cơn đau buốt đầu.

Những người có nguy cơ cao đau buốt phía sau đầu

Theo những con số thống kê của Bộ Y tế đã được đề cập phía trên có thể thấy, nam giới độ tuổi từ 20 – 50 tuổi là những đối tượng có nguy cơ cao nhất bị những bệnh đau buốt sau đầu.

Có một vài yếu tố có thể giải thích cho kết quả đó, nam giới ở độ tuổi này thường có thói quen hút thuốc lá, sử dụng rượu bia… đây chính là những nguyên nhân tác động trực tiếp đến hoạt động của não bộ gây chứng đau buốt phía sau đầu. Những cơn đau cũng vì các yếu tố gây hại này mà dễ tái phát và kéo dài hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng của đau buốt phía sau đầu

Đau buốt phía sau đầu khởi phát tại khu vực phía sau đầu có thể gần về gáy hơn, có thể gần phía đỉnh đầu hơn. Nhưng những cơn đau buốt kiểu này thường rất dữ dội nên khiến bệnh nhân cảm thấy như cả đầu đau buốt, cảm giác như có dao đâm. Các dấu hiệu và triệu chứng thường xảy ra kèm theo các cơn đau buốt phía sau đầu bao gồm:

  • Bệnh nhân thường thấy cay mắt, khô mắt và bị đỏ mắt
  • Chảy nước mũi hoặc tắc mũi dẫn đến khó thở
  • Đồng tử thường co hẹp
  • Mí mắt rủ xuống trông có vẻ rất mệt mỏi, không còn sức lực
  • Mặt đỏ và mồ hôi nhiều

Đau buốt phía sau đầu thường diễn ra nhanh chóng, cường độ đau đỉnh điểm thường tăng dần trong 5 – 10 phút  và có thể kéo dài đến 3 tiếng đồng hồ. Những cơn đau này xảy ra nhiều nhất vào thời điểm khi đã ngủ được 2 – 3 giờ bởi giai đoạn này cử động mắt nhanh. Vì vậy chúng có thể khiến bạn bị tỉnh giấc vào nửa đêm hoặc sáng sớm.

Tuy nhiên bất cứ thời điểm nào trong ngày chúng cũng có thể đến và thường tái phát vào cùng một khung giờ trong những ngày khác nhau khiến bạn có cảm giác cơn đau như một chu kỳ đều đặn. Tình trạng này có thể kéo dài trong vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng trước khi thuyên giảm.

Khi nào cần đi khám

Nếu kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định thường là vài tháng đến một năm, bệnh đau buốt phía sau đầu có thể trở thành mãn tính.

Đau đầu nói chung và đau buốt phía sau đầu nói riêng có thể là do nguyên phát nhưng cũng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh tiềm ẩn như u não, phình mạch… Nếu những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn, và cường độ cũng như tần suất chúng xuất hiện càng ngày càng tăng thì đó chính là lúc bạn nên đi khám.

Ngoài ra hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn gặp những trường hợp sau:

  • Cơn đau đột ngột và dứ dội như sét đánh
  • Đau buốt phía sau đầu đi kèm với các triệu chứng như sốt cao, cổ cứng, động kinh, lú lẫn, người mệt mỏi, hoa mắt, da nổi phát ban, khó nói chuyện… rất có thể chúng báo trước nguy cơ đột quỵ, viêm não, viêm màng não, u não…
  • Đau buốt đầu sau những chấn thương vùng đầu thậm chí là va chạm nhẹ
  • Đau đầu kinh niên, cường độ mạnh lên khi ho, gắng sức làm viêc, căng thẳng, thay đổi tư thế đột ngột…
  • Những cơn đau mới khởi phát sau tuổi 40.

Nếu những cơn đau cứ mãi gây khó chịu cho bạn thì tốt nhất hãy đi khám. Kể cả đó không phải là dấu hiệu của bệnh gì đó nghiêm trọng thì việc điều trị dứt điểm đau buốt phía sau đầu cũng giúp bạn hạn chế những ảnh hưởng của nó đối với công việc và cuộc sống. Chúc bạn sớm khỏe!

Nguồn: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 11, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *