Nguyên nhân và triệu chứng của đau dây thần kinh số 2

Đau dây thần kinh số 2 hay còn gọi là dây thần kinh thị giác sẽ khiến mắt bị mờ đi nhanh chóng và suy giảm thị lực đáng kể. Nếu không tập trung điều trị có thể dẫn đến hiện tượng mù vĩnh viễn.

Dây thần kinh số 2 là gì?

Dây thần kinh số 2 là một trong 12 dôi dây thần kinh sọ não của cơ thể. Thực tế, đây là một phần kéo dài của não nên nó vẫn đươc bao bọc bởi 3 lớp màng là màng nhện, màng mềm và màng cứng.

Nguyên nhân và triệu chứng của đau dây thần kinh số 2

Các trục của dây thần kinh số 2 tụ lại tạo điểm mù ở mắt, rồi qua nhãn cầu và ống thị giác để đến hố sọ giữa. Điểm cắt nhau của dây thần kinh trái và phải được gọi là giao thị, có 2 dãi thị vòng quanh cuống não.

Dây thần kinh số 2 có nhiệm vụ dẫn truyền thông tin từ thị giác tới não bộ. Vì vậy, nói về chứng đau dây thần kinh số 2 chính là đề cập đến hiện tượng đau những bó sợi thần kinh ở mắt.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số 2

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số 2 có rất nhiều, bệnh nhân có thể theo dõi nhũng yếu tố chính sau đây:

  • Cơ địa: đối tượng có nguy cơ cao nhất bị đau dây thần kinh số 2 bao gồm những phụ nữ từ 45 tuổi trở xuống. Nghiên cứu cho thấy, bệnh phổ biến ở những người da trắng hơn so với người da màu.
  • Bệnh lý đa xơ cừng: bệnh này xảy đến khi lớp vỏ myelin của dây thần kinh số 2 bị tấn công. Bệnh nhân thường thấy mệt mỏi vào gần cuối ngày, dưới da có cảm giác tê cứng, râm ran như có kiến bò, đi lại khó khăn, rối loạn tiểu tiện, thị lực suy giảm, có thắt cơ… Thậm chí có người còn bị rối loạn về nhận thức, trầm cảm.
  • Bệnh lý Neuromyelitis Optica: được xem là thể biến chứng nặng hơn của bệnh đa xơ cứng. Bệnh nhân thường bị rối loạn hệ thần kinh trung ương dẫn đến viêm đau dây thần kinh số 2.
  • Một số bệnh nhiễm trùng như giang mai, lyme, viêm gan B, HIV, neuroretinitis khiến virut tấn công thần kinh gây ảnh hưởng đến dây thần kinh số 2 và tủy sống.

Ngoài ra khi khối u xuất hiện, cơ thể nhiềm độc, mắc bệnh đái tháo đường, đột biến gen, tác dụng phụ của xạ trị ưng thư… có thể gây đau dây thần kinh số 2.

Triệu chứng của đau dây thần kinh số 2

Đau có lẽ là triệu chứng dễ nhận biết nhất trong mọi trường hợp bị viêm dây thần kinh số 2. Tuy nhiên để có thể nhận biết một cách cơ bản về căn bệnh này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các triệu chứng điển hình của nó.

Đau dây thần kinh số 2 là cảm giác đau tập trung quanh khu vực hốc mắt vì các dây thần kinh tụ lại tại điểm mù. Đặc biệt là khi mắt chuyển động, cơn đau sẽ càng dữ dội hơn. Những triệu chứng này sẽ kéo dài khoảng 1 tuần, diễn biến sẽ ngày càng trở nên nặng hơn, rồi tự chấm dứt không cần can thiệp điều trị.

Ngoài triệu chứng đau, người bệnh cũng bị suy giảm thị lực. Mỗi người, mức độ suy giảm lại có thể khác nhau. Khác với đau, thị lực suy giảm đến một mức độ nào đó có thể dừng lại hoặc có thể không và trở thành tổn thương mắt vĩnh viễn.

Đau và giảm thi lực thường chỉ đồng thời xảy ra ở một bên mắt và tự lành. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên vì thế mà chủ quan, nếu thấy hiện tượng đau nhiều, chân tay tê bại thì nên đi khám ngay.

admin / Tháng Mười Một 29, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *