Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết hiếu sắt gây đau đầu

Đau đầu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, ngoài những lý do quen thuộc như bệnh lý về thần kinh, tâm thần hay các bệnh liên quan đến tai – mũi – họng, đau đầu còn có thể đến từ việc cơ thể thiếu sắt. Vậy tại sao thiếu sắt gây đau đầu và làm thế nào để nhận biết cơ thể đang thiếu sắt?

Nguyên nhân thiếu sắt gây đau đầu

thiếu sắt gây đau đầu
Nguyên nhân thiếu sắt gây đau đầu

Sắt là một vi chất quan trọng đối với cơ thể con người cần thiết đối với sự hoạt động của mọi tế bào cơ thể. Khi thiếu sắt, quá trình tạo máu trong cơ thể sẽ bị trì trệ, hồng cầu không được sản xuất đủ dẫn đến cơ thể bị thiếu máu. So với các bộ phận khác, não luôn được cơ thể ưu tiên bơm máu lên trước để duy trì hoạt động điều hành của hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên khi cơ thể thiếu máu, dòng máu lên não cũng bị giảm theo, các tế bào não không nhận đủ máu sẽ bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng dẫn dến hiện tượng đau đầu, đau nửa đầu.

Thiếu máu lên não là nguyên nhân gây đau đầu phổ biến hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài những yếu tố như các vấn đề ở động mạch cản trở dòng máu lên não thì thiếu máu do thiếu sắt gây đau đầu cũng được nhắc đến rất nhiều.

Các dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu sắt gây đau đầu

Để nhận biết mình đang bị thiếu sắt gây đau đầu hay do một nguyên nhân nào khác, có thể dựa vào những yếu tố đi kèm với đau đầu dưới đây.

Cơ thể mệt mỏi, nhanh đuối sức

Thiếu sắt khiến cơ thể luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi và nhanh đuối sức. Nguyên nhân được giải thích là do tất cả các tế bào cơ thể đều có chứa sắt. Chức năng quan trọng nhất của sắt chính là cũng cấp oxy đến các tế bào, khi hàm lượng chất này bị thiếu hụt, chức năng của các cơ quan sẽ bị suy yếu do thiếu oxy.

Tâm trạng dễ thay đổi

Hầu hết các triệu chứng của thiếu sắt khá nhỏ nên chúng ta ít nhận ra cơ thể mình đang thay đổi. Nếu bạn để ý thấy một người đột nhiên trở nên dễ gắt gỏng, hay nhức đầu thì nên đi khám bệnh. Khi tình trạng thiếu sắt trở nên nặng hơn, thậm chí tâm tính sẽ thay đổi rõ rệt, dễ trở nên nóng tính hơn. Các bác sĩ gọi đây chính là giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm.

Khó thở

Nếu đột nhiên cảm thấy khó khăn hơn khi thực hiện những công việc hàng ngày, tức ngực và khó thở thì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu sắt.

Da xanh xao, nhợt nhạt

Khi thiếu sắt và không cung cấp đủ oxy đến các tế bào máu, lượng hemoglobin thấp, sắc tố da sẽ trở nên nhợt nhạt, kém hồng hào trông rất thiều sức sống.

Ngoài 4 dấu hiệu đặc trưng có thể dễ dàng quan sát trên, bạn có thể nhận biết cơ thể thiếu sắt đây đau đầu dựa vào hiện tượng như: tóc rụng nhiều, phụ nữ mãn kinh sớm, chân tay thường xuyên tê bì, móng chân và móng tay giòn hơn…

Thiếu sắt gây đau đầu dần phổ biến hơn với thói quen ăn uống qua loa thiếu dinh dưỡng như hiện nay. Để ngăn chặn hiện tượng này, cách tốt nhất là bạn nên tăng cường tiêu thụ các thực phẩm bổ sung sắt như thịt bò, trứng, gan động vật, rau dền, các loại hạt, hoa quả chín, gạo lứt…

Một trong những giải pháp chữa đau đầu, đau nửa đầu trong trường hợp này hiệu quả đó là sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu. Tham khảo chi tiết tại: http://dieutridaunuadau.com/cach-dieu-tri-va-thuoc-chua-dau-nua-dau.html

admin / Tháng Mười 17, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *