Nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ bị đau đầu và nôn

Trẻ bị đau đầu và nôn ói là hiện tượng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau khiến các bé mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược. Điều này thường khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Cùng tìm hiểu xem, đau đầu buồn nôn và nôn ở trẻ em có nguyên nhân từ đâu.

trẻ bị đau đầu và nôn

Nguyên nhân khiến trẻ bị đau đầu và nôn

Các mẹ cần phải biết được trẻ bị đau đầu và nôn là do bệnh lý gì, như thế mới có biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất. Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau đầu kèm nôn ói ở trẻ em có thể do: sâu răng, viêm tai, viêm xoang, viêm họng, mọc răng… Thường thì đau dầu và nôn sẽ đi cùng triệu chứng sốt. Cũng có trường hợp trẻ bị đau nửa đầu, cảm cúm, viêm đường hô hấp dẫn đến đau đầu và nôn.

Nghiêm trọng hơn nếu trẻ bị đau đầu và nôn ói ngày một nặng hơn, đặc biệt là xảy ra vào sáng sớm thì có thể đó là dấu hiệu của một khối u ở não. Đây là nguyên nhân nguy hiểm nhất nhưng cũng không quá phổ biến.

Phòng ngừa và điều trị khi trẻ bị đau đầu và nôn

Cha mẹ luôn phải cảnh giác và có các phương án dự phòng đối với tình trạng đau đầu và nôn ở trẻ.

Để phòng tránh, cách tốt nhất là nâng cao và duy trì sức đề kháng cho trẻ bằng cách tạo cho trẻ các thói quen sinh hoạt điều độ, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, vận động tích cực. Ngoài ra nên đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Khi trẻ bị đau đầu và nôn nên cho trẻ nghỉ ngơi ngay lập tức, ăn uống đầy đủ và có thể dùng thuốc giảm đau và chống nôn với liệu lượng an toàn.

Khi trẻ bị đau đầu và nôn, cách giải quyết các mẹ lựa chọn chính là sử dụng thuốc giảm đau đầu và thuốc chống nôn. Những loại thuốc này có thể dễ dàng mua được ngoài các tiệm thuốc lớn nhỏ. Nhưng theo các chuyên gia, đây là một cách giải quyết rất thiếu khoa học. Đau đầu và nôn không phải triệu chứng nguyên phát, nhất là khi xảy ra ở trẻ em thì hấu hết nó bắt nguồn từ một bệnh lý tiềm ẩn nào đó. Trong khi thuốc giảm đau và chống nôn chỉ được dùng để cắt các triệu chứng tạm thời, đó là chưa kể đến là những loại thuốc này có thể không thực sự an toàn đối với cơ thể của cơ thể trẻ em. Nói chung việc tự ý dùng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Trong trường hợp trẻ bị đau đầu và nôn nhẹ, các mẹ có thể cho bé nghỉ ngơi tại nhà, không cần phải đến bệnh viện, cũng có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau liều thấp nhưng phải tuyệt đối chắc chắn về độ an toàn của thuốc đối với cơ thể trẻ. Nếu đau đầu và nôn tái phát đi kèm với sốt cao, nôn ói nhiều, cơ thể mệt mỏi, suy giảm thị lực, co giật… thì đây là những trường hợp nghiêm trọng nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra không được chủ quan.

Website: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Mười 3, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *