Nguyên nhân và cách xử lý khi mọc răng khôn đau nửa đầu

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm. Răng khôn cũng là nỗi ám ảnh đối với không ít người với những cơn đau đớn đáng sợ. Không chỉ gây ra đau nhức khắp hàm, má lan xuống họng mà mọc răng khôn đau nửa đầu rất phổ biến. Tình trạng này khiến người mắc vừa gặp khó khăn trong ăn uống lại vừa đau nhức đầu không thể tập trung, làm giảm chất lượng học tập và làm việc.

Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu, mọc răng khôn đau nửa đầu cần xử lý như thế nào?

mọc răng khôn đau nửa đầu

Nguyên nhân mọc răng khôn gây đau nửa đầu

Các dây thần kinh cũng như các mạch máu đều có rất rất nhiều các sợi nhỏ chạy khắp nơi trên cơ thể. Chúng chi phối cảm giác lẫn vận động ở hầu hết các phần trên cơ thể. Tủy răng chứa đầy các dây thân kinh và mạch máu nên khi mọc răng khôn, bên cạnh những dấu hiệu như sức đau, sốt, khó khăn trong cử động cơ hàm và nuốt thì vùng đầu cũng thường bị đau.

Những triệu chứng của mọc răng khôn thường xảy đến cùng một lúc, trong đó đau và sưng thường kéo đến đầu tiên. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có những biện pháp để để hạn chế những triệu chứng khó chịu này.

Một số tình trạng dẫn đến đau nửa đầu khác:

Có nên nhổ răng khi mọc răng khôn gây đau nửa đầu?

Tốt nhất bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ khi có các dấu hiệu của mọc răng khôn. Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, súc miệng với nước muối loãng, dùng chỉ nha khoa sau khi ăn… là những điều được yêu cầu thực hiện trong giai đoạn này để đảm bảo sức khỏe răng miệng và hạn chế răng khôn gây sưng đau.

Vì là chiếc răng mọc cuối cùng nên rất nhiều trường hợp răng khôn mọc không đúng vị trí hoặc mọc sai tư thế làm phát sinh nhiều vấn đề đau nhức khó chịu. Răng khôn khi mọc chen lên sẽ phá vỡ cấu trúc lợi tạo điều kiện cho các vi khuẩn và thức ăn mắc kẹt lại dẫn đến viêm nhiễm lợi và răng. Thêm vào đó, vì thường mọc ngầm nên răng khôn dễ gây lung lay hoặc sâu ở các răng xung quanh.

Khi có dấu hiệu đau nhức, đặc biệt là mọc răng khôn đau nửa đầu bạn cần đi khám để được xác định tình trạng sớm. Nếu quá nghiêm trọng như mọc chen, mọc lệch, có thể các bác sĩ sẽ khuyên bạn nhổ bỏ răng khôn để tránh ảnh hưởng đến các răng khác.

Đau nửa đầu đau răng rất thường xuyên đi kèm với nhau, hầu hết các trường hợp nguyên nhân đến từ vệc răng khôn phát triển. Tuy nhiên cũng không ngoại trừ những lý do khác không phải do răng. Nếu chỉ đau nửa đầu đau răng mà không có các biểu hiện của mọc răng khôn khác thì có thể là do bệnh lý về đau đầu hoặc tai – mũi – họng cần đi khám và điều trị sớm.

admin / Tháng Chín 24, 2017

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *