Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Quan niệm của người lớn về bệnh mất ngủ ở trẻ sơ sinh thường là không quan trọng. Trẻ  không có nguy cơ bị mắc bệnh người già này, những đêm trẻ quấy khóc, mất ngủ chỉ là vì trẻ bị ốm sốt. Trên thực tế thì các chuyên gia đã nghiên cứu và kết luận trẻ sơ sinh mất ngủ là hoàn toàn có khả năng. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy trẻ đang mắc chứng mất ngủ, những thông tin này sẽ được đưa ra trong bài viết bên dưới.

Những biểu hiện mất ngủ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chưa có nhịp sinh học như người lớn, nên chưa phân biệt được ngày và đêm. Vì vậy người mẹ cần phải chú ý quan sát giác ngủ của bé thì mới phát hiện được những bất thường trong giấc ngủ của bé. Khi đó mới có thể phát hiện được trẻ có đang bị chứng mất ngủ không, bởi trẻ thường ngủ nhiều vào ban ngày và ít vào ban đêm.

trẻ sơ sinh mất ngủ

Sau đây là chế độ ngủ nghỉ của trẻ bình thường, nếu các mẹ thấy bé nhà mình có những dấu hiệu bất thường thì nguy cơ cao là trẻ đang bị mắc chứng mất ngủ.

  • Trẻ 1 – 3 tháng (trẻ sơ sinh): lúc này trẻ gần như ngủ suốt cả ngày và đêm, chỉ thức dậy khi đói, bú xong trẻ lại ngủ tiếp, cứ khoảng 2 – 3 giờ là lại cho trẻ bú. Trẻ thường nhanh đói nên cứ khoảng vài giờ là mẹ lại phải dậy để cho con bú. Nhiều trẻ ngủ thông ngày và tỉnh táo hơn vào ban đêm.

Nếu thấy trẻ ngủ ban ngày quá 8 – 9 giờ và ngủ vào ban đêm thấp hơn 8 giờ thì các mẹ nên chú ý theo dõi. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy khả năng trẻ bị mất ngủ.  Ngoài ra đêm ngủ trẻ hay quấy khóc, khó chịu, trẻ thức nhiều và không ngủ, trẻ bỏ bú, hay trớ, nôn, chậm lớn… cũng là dấu hiệu mất ngủ ở trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài 3 – 5 ngày thì các mẹ cần đưa bé đi thăm khám kịp thời.

  • Trẻ 3 – 6 tháng: không giống với thời gian 1- 3 tháng, lúc này trẻ không phải thường xuyên dậy bú vào đêm nữa. Nên có thể trẻ sẽ ngủ ngon giấc từ 3- 4 tiếng mới dậy để đòi bú. Nếu trong khoảng thời kỳ này trẻ thức dậy nhiều lần trong đêm và thời gian ngủ ít hơn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, nôn ói, bỏ ăn… thì các mẹ cũng cần phải quan tâm và theo dõi sát sao. Trẻ cần được thăm khám sớm nếu bị tình trạng này kéo dài 3 – 5 ngày.
  • Trẻ 6 tháng tuổi trở lên: lúc này nhịp sinh học của trẻ bắt đầu phân biệt được ngày và đêm. Trẻ cũng không dậy ăn vào ban đêm nữa, có thể ngủ 1 mạch từ tối đến qua đêm, thông thường là khoảng 8 tiếng. Nếu các mẹ thấy trẻ ngủ ít hơn 8 tiếng/ đêm và thường quấy khóc, trẻ hồi hộp khi ngủ, bỏ ăn, chậm lớn thì khả năng bé nhà mình đang bị mất ngủ. Tình trạng này kéo dài 3- 5 ngày thì các mẹ cần đưa bé đi khám ngay lập tức.

Nguyên nhân gây mất ngủ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mất ngủ có thể do các tác nhân bên ngoài hoặc nội nhân bên trong gây ra.

  • Trẻ bị nóng quá hoặc lạnh quá, khiến trẻ không ngủ được và bị tỉnh giấc.
  • Nơi ồn ào quá, nhiều người nói chuyện hoặc gây ồn ào khi trẻ đang ngủ.
  • Trẻ sợ bóng tối, ngủ gặp ác mộng.
  • Trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng: magiê, canxi, axit amin, vitamin B… đặc biệt là bị thiếu kẽm. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp protein và ảnh hưởng đến 200 enzym trong cơ thể. Điều này tác động rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Kẽm ảnh hưởng đến thần kinh, nên khi trẻ bị thiếu kẽm sẽ làm ảnh hưởng đến thần kinh trung ương và khiến cho giấc ngủ của trẻ bị rối loạn.
  • Do thói quen sinh hoạt của bố mẹ cũng gây ra những ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của trẻ.

Nếu các mẹ thấy trẻ mất ngủ thì cần nên điều chỉnh là chế độ dinh dưỡng, thay đổi thói quen sinh học để phù hợp với nhịp sống sinh học của trẻ. Cần phải quan sát và theo dõi cẩn trọng nếu trẻ có dấu hiệu bị mất ngủ. Nên đưa trẻ đi thăm khám kịp thời nếu tình trạng này kéo dài.

Kênh thông tin tổng hợp về bệnh đau nửa đầu: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Tám 7, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *