Nguyên nhân đau nửa đầu nhói buốt là gì?

Đau nửa đầu có rất nhiều biểu hiện, có người đau âm ỉ râm ran kéo dài, có người chỉ đau ngắn nhưng dữ dội. Nhưng nói về mức độ khó chịu và khiến người bệnh lo lắng nhất thì phải nhắc đến chứng đau nửa đầu nhói từng cơn như kim châm. Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây nên chứng đau nửa đầu nhói này.

Nguyên nhân đau nửa đầu nhói là gì?

Tình trạng căng thẳng thần kinh

Căng thẳng thần kinh khiến khoảng 60 – 70% dân số thế giới bị làm phiền bởi chứng đau nửa đầu. Khi làm việc quá sức, áp lực tâm lý, các cơ vùng đầu bị căng ra dẫn đến đau đầu. Cơn đau chủ yếu tập trung ở vùng vành mũ, khiến bệnh nhân cảm nhận như có một sợi dây siết chặt quanh đầu. Thỉnh thoảng sẽ giật nhói ở nửa bên đầu rất khó chịu. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến bệnh đau đầu căng thẳng mãn tinh rất khó điều trị dứt điểm.

Những âm thanh chói

Đôi khi những người nhạy cảm sẽ cảm thấy đau nửa đầu nhói buốt khi đột ngột nghe phải một âm thanh, tiếng động quá lớn. Đặc biệt là ở những người đã có sẵn chứng đau đầu thì hiện tượng này càng phổ biến do những tổn thương nhất định trong hệ thần kinh gây nên.

Rối loạn nội tiết ở phụ nữ

Rối loạn nội tiết tố nữ xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai, sau khi sinh con hoặc giai đoạn tiền mãn kinh là tác nhân khiến đau nửa đầu nhói từng cơn gia tăng. Khi nội tiết ổn định lại, cơn đau cũng tự động biến mất, không cần điều trị bằng thuốc.

Rối loạn giấc ngủ

Những rối loạn về giấc ngủ như khó ngủ, mất ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc, thiếu ngủ… gây ra một loạt vấn đề bất ổn đối với cơ thể nói chung và hệ thần kinh nói riêng trong đó có đau nhói nửa đầu.

Thời tiết thay đổi

Vào những ngày nhiệt độ ban ngày và ban đêm chênh lệch quá nhiều, gió mùa về, cơ thể chưa kịp thích nghi với sự biến đổi đó cũng có thể chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau nửa đầu. Đặc biệt là khi cơ thể bị nhiễm lạnh, thì hiện tượng nhói buốt càng phổ biến hơn.

Ánh sáng quá mạnh

Khi ra ngoài nắng, hoặc đang ở trong phòng tối và bật đèn sáng, mắt không kịp điều chỉnh sẽ dẫn đến hiện tượng chói mắt, mờ mắt và đau nhức đầu. Ánh sáng mạnh tác động nhanh và đột ngột thường gây cơn đau đầu kiểu đau nhói buốt.

Ngoài ra việc ngửi phải một mùi hương quá nồng hoặc mùi khó chịu trong thời gian dài như mùi hóa chất, mùi chất tẩy rửa… cũng thường xuyên khiến bệnh nhân bị đau nửa đầu nhói.

Có thể bạn quan tâm:

 

admin / Tháng Tư 4, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *