Nguyên nhân đằng sau chứng đau nửa đầu tê chân tay

Đau nửa đầu tê chân tay trước kia thường chỉ gặp ở những người lớn tuổi nhưng càng ngày triệu chứng này càng có xu hướng trẻ hóa. Cũng tương tự như đau đầu đi kèm với các triệu chứng khác, đau nửa đầu và tê tay chân có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ yếu là do vấn dề về mạch máu, thiếu máu và đau dây thần kinh.

Tê bì chân tay có nguyên nhân do đâu?

Tê bì chân tay thuộc nhóm bệnh lý về thần kinh rất phổ biến ở những người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng. Cơ chế làm phát sinh hiện tượng tê ở chân tay chủ yếu là do lưu thông máu kém, các dây thần kinh bị chèn ép đặc biệt là dây thần kinh vận động.

Đau nửa đầu dẫn đến tê chân tay có phải không?
Đau nửa đầu dẫn đến tê chân tay có phải không?

Các bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, viêm khớp cũng có thể gây hiện tượng đau nửa đầu tê chân tay nhưng thường kèm biểu hiện đau nhức các khớp xương.

Bệnh nhân thiếu máu não đặc biệt rất thường xuyên bị tê chân tay. Khi cơ thể thiếu máu, máu sẽ ưu tiên lên não trước và bắt đầu gây hiện tượng tê, nhất là ở các chi vì chúng xa tim nhất. Thiếu máu não càng nói lên rằng các bộ phận khác của cơ thể cũng đang không được cung cấp đủ máu. Đó là lý do vì sao tê chân tay lại phổ biến như vậy.

Tại sao thường xuyên đau nửa đầu tê chân tay ?

Như đã nói ở trên, chủ yếu đau nửa đầu và tê tay chân khi xuất hiện đồng thời thì thường xuất hiện ở các bệnh lý có liên quan đến dây thần kinh, mạch máu, thiếu máu. Các chuyên gia đã thống kê những bệnh lý điển hình nhất bao gồm:

1 . Thiếu máu lên não

Cơ thể thiếu máu do mất máu sau chấn thương, khả năng tạo máu suy giảm, mất máu khi sinh, mất máu quá nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt… có thể gây tê bì ở các chi. Thiếu máu lên não gây thiếu oxy và chất dinh dưỡng ở các tế bào não ảnh hưởng đến hoạt động điều hành của hệ thần kinh trung ương gây ra đau đầu.

Để khắc phục thiếu máu não, người bệnh cần đi khám để xác định nguyên nhân. Thiếu máu lên não có thể do thiếu dinh dưỡng khiến cơ thể suy nhược, quá trình tạo máu suy giảm, nhưng cũng có thể do những bệnh lý tương đối nghiêm trọng như xơ vữa động mạch gây cản trở dòng máu lên não hoặc thoái hóa đốt sống gây chèn ép mạch máu.

2 . Đau dây thần kinh

Đau nửa đầu tê chân tay có nguyên nhân khá phổ biến là do chứng đau dây thần kinh. Đau dây thần kinh thường là do xuất hiện khối u dẫn đến chèn ép, viêm các dây thần kinh (viêm dây thần kinh chẩm, viêm dây thần kinh tam thoa…). Tuy nhiên cũng không ít trường hợp đau dây thần kinh không tìm thấy nguyên nhân

3 . Bệnh đau đầu mãn tính

Đau nửa đầu và tê tay chân có thể xuất phát từ bệnh đau đầu mãn tính, khi đó đau nửa đầu và đau đầu thường xảy ra trước kéo theo một vài biểu hiện toàn thân khác trong đó có tê bì các chi.

Đau đầu mãn tính là bệnh ngày càng phổ biến kể cả ở những người trẻ. Những yếu tố làm tăng nguy cơ đau đầu mãn tính là căng thẳng và áp lực tâm lý kéo dài, sinh hoạt thiếu điều độ (ăn uống không đủ chất, lười vận động thể dục thể thao), có thói quen sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café, socola… hoặc do các chứng đau nửa đầu, đau đầu kéo dài nhưng không được chữa trị đúng cách.

Để khắc phục hiện tượng đau nửa đầu tê chân tay, người mắc trước hết phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có những phương pháp điều trị hợp lý. Các chuyên gia khuyên bạn hàng ngày nên tăng cường vận động để cải thiện các vấn đề tuần hoàn máu. Những bài tập như yoga, bơi lội, đi bộ, chạy bộ, đạp xe… giúp cơ thể vận động tích cực hơn cũng có thể hạn chế hiện tượng tê bì, mất cảm giác.

Nói chung đau nửa đầu tê chân tay không phải triệu chứng quá nguy hiểm hay quá khó khắc phục. Khi các dây thần kinh vận động bị tê liệt tạm thời chỉ cần tích cực hoạt động nhiều hơn sẽ có thể giải quyết. Chỉ riêng đối với nguyên nhân từ đau đầu mãn tính thì điều trị có phức tạp hơn, tuy nhiên việc sinh hoạt điều độ, ăn uống và vận động hợp lý cũng giúp người bệnh giảm đa số triệu chứng bệnh.

http://dieutridaunuadau.com/ Chia sẻ kiến thức đau nửa đầu

 

admin / Tháng Mười Một 7, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *