Nguyên nhân bệnh nhức đầu nửa đêm và cách phòng tránh

Đau nhức đầu có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trong đó bệnh nhức đầu nửa đêm khiến người bệnh mất ngủ, ngủ không sâu giấc ảnh hưởng đến sức đề kháng, thể chất, tinh thần và hiệu quả làm việc của ngày hôm sau là chứng đau đầu khiến nhiều người lo lắng nhất. Bệnh nhức đầu xảy ra lúc nửa đêm có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nhức đầu nửa đêm không phải do bệnh lý

Căng thẳng tâm lý

Căng thẳng tâm lý, stress đến từ những công viêc và cuộc sống hàng ngày là nguyên nhân phổ biến hàng đầu dẫn đến các bệnh lý về đau đầu và rối loạn giấc ngủ.

Trong đó khi mắt phải hoạt động quá nhiều, các cơ quanh mắt bị quá tải cũng sẽ thông qua dây thần kinh để gửi tín hiệu đến não. Quá trình này lặp đi lặp lại sẽ sinh ra các cơn đau ở vùng thái dương. Bệnh nhân hường mô tả những cơn đau kéo dài đến cả tiếng đồng hồ, thường gặp bắt đầu vào tối muộn đến nửa đêm sau một ngày làm việc mệt mỏi.

nhức đầu nửa đêm do căng thẳng tâm lý

Để hạn chế bệnh nhức đầu nửa đêm trong trường hợp này bạn nên tránh làm việc quá sức khiến đầu óc phải chịu căng thăng, vào buổi tối nên hạn chế dùng máy tính, điện thoại, xem TV… để mắt được thư giãn.

>> Đau đầu do căng thẳng thần kinh là gì?

Giấc ngủ thay đổi

Hiện tượng bệnh nhức đầu nửa đêm cũng có thể xuất phát từ vấn đề thay đổi trạng thái giấc ngủ. Khi bạn đang ngủ say bỗng chuyển đột ngột sang ngủ nông sẽ khiến não phải điều chỉnh theo. Các dây thần kinh phải đột ngột hoạt động mạnh hơn gây ra cơn đau đầu.

nhức đầu nửa đêm do mất ngủ

Trong trường hợp bạn đang ngủ say bỗng thức dậy quá nhanh cho bị đánh thức hoặc do tiếng chuông báo thức, chuông điện thoại cũng có thể khiến bạn bị đau nhức đầu. Cơn đau thường xuất hiện nhanh nhưng cũng kết thúc nhanh, bạn chỉ cần nghỉ ngơi điều chỉnh một chút là bệnh thuyên giảm.

>> Đau đầu sau khi ngủ dậy

Những bệnh lý có thể gây bệnh nhức đầu nửa đêm

Chứng huyết áp cao

Thông thường vào buổi sáng, huyết áp thường cao hơn những thời điểm khác trong ngày. Vì vậy, những người bị cao huyết áp sẽ hay gặp triệu chứng đau nhức đầu. Cơn đau do chứng cao huyết áp chủ yếu xuất hiện vào nửa đêm hoặc gần sáng. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân huyết áp cao nên tránh thức dậy đột ngột hoặc ra ngoài vào sáng sớm khi trời lạnh.

>> Hiện tượng huyết áp cao gây đau đầu

đau nhức đầu nửa đêm do huyết áp cao
đau nhức đầu nửa đêm do huyết áp cao xuất hiện rất nhiều ở những người cao tuổi

Đau đầu vận mạch gây bệnh nhức đầu nửa đêm

Cơn đau của đau đầu vận mạch thường diễn ra vào lúc chiều tối. Nguyên nhân trực tiếp là do các mạch máu trong não bị co thắt dẫn đến thiếu máu và đau đầu. Đau đầu vận mạch được bệnh nhân miêu tả là những cơn đau đầu dữ dội, tập trung chủ yếu ở vùng thái dương kèm theo hiện tượng viêm sưng mạch thái dương, buồn nôn và nôn. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến đau đầu vận mạch ở đa số các trường hợp là sự chênh lệch nhiệt độ trong ngày khiến cơ thể không thích nghi kịp.

Ngoài cao huyết áp và đau đầu vận mạch, bệnh nhức đầu nửa đêm có thể là dấu hiệu của u não. Nếu thường xuyên thấy đau đầu dữ dội tập trung vào ban đêm đi cùng các triệu chứng như suy giảm trí nhớ, suy giảm thị lực, thính lực… thì nên đi khám sớm.

admin / Tháng Mười 23, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *