Ngồi máy tính gây đau đầu: Nguyên nhân và một số mẹo xử lý

Thời gian dài ngồi máy tính gây đau đầu khiến công việc của chúng ta bị gián đoạn và ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng này vô cùng phổ biến với giới văn phòng, sinh viên khi mà máy tính là một công cụ làm việc không thể thiếu. Vậy nguyên nhân tại sao khiến chúng ta bị đau đầu khi ngồi làm việc lâu trước máy tính và làm thế nào để vượt quan được tình trạng này?

Tham khảo thêm một số tình trạng gây đau đầu phổ biến

Ngồi máy tính gây đau đầu

Tại sao ngồi máy tính gây đau đầu

Có rất nhiều lý do có thể khiến chúng ta bị đau đầu, tuy nhiên nếu có thêm sự đóng góp của máy tính thì người ta tóm lại thành những nguyên nhân dưới đây.

Ngồi máy tính gây đau đầu do mỏi mắt

Ngồi trước máy tính quá lâu khiến bạn dần quên đi việc phải duy trì khoảng cách giữa mắt với màn hình. Khi mắt phải tiếp nhận những hiển thị liên tục thay đổi trên màn hình, não luôn phải hoạt động để điều chỉnh các cơ quanh mắt sao cho mắt giữ được trạng thái tốt nhất. Nếu ngồi quá gần sẽ khiến cho việc điều tiết này đạt đến cực hạn, gây ra mỏi mắt và đau đầu.

Để tránh hiện tượng đau đầu do mỏi mắt khi làm việc quá lâu với máy tính bạn cần:

  • Thư giãn mắt sau mỗi khoảng thời gian làm việc với màn hình. Tốt nhất cứ 45 phút làm việc bạn nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 5 phút. Có thể ngồi một chỗ phóng tầm mắt ra xa để đỡ mỏi cũng có thể đứng dậy đi bộ và hít thở.
  • Nếu vừa phải nhìn màn hình máy tính vừa phải sử dụng tài liệu giấy thì nên đặt tài liệu cạnh màn hình để hạn chế mắt phải điều tiết thường xuyên tránh mỏi mắt.

Ngồi máy tính gây đau đầu do ánh sáng

Trong rất nhiều trường hợp, đau đầu có thể xuất phát từ yếu tố ánh sáng. Môi trường làm việc quá sáng hoặc quá tối đều có thể khiến bạn bị nhức đầu. Môi trường đã không đủ điều kiện sáng kết hợp với ánh sáng chói tiếp xúc khoảng cách gần từ màn hình máy tính càng làm kích thích cơn đau đầu mãnh liệt hơn.

Vì vậy để không bị đau đầu trong trường hợp này, bạn nên thiết lập ánh sáng phù hợp cho phòng làm việc của mình cũng như màn hình máy tính. Điều kiện ánh sáng tốt cũng sẽ hỗ trợ mắt điều tiết dễ dàng hơn và không nhức mỏi.

Ngồi máy tính sai tư thế gây đau nhức đầu

Tư thế ngồi làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Ngồi gập người, cúi quá sát vào màn hình có thể chính là nguyên nhân dẫn đến đau đầu. Tư thế ngồi không đúng khiến các dây thần kinh xung quanh cột sống bị chèn ép, kéo dài có thể gây nhiều tác động xấu đến vùng đầu và lưng.

Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia khuyên bạn nên:

  • Khi phải sử dụng máy tính trong thời gian dài không nên quá gồng mình, chỉ nên ngồi thật thoải mái và thư giãn. Điều này sẽ giúp bạn có thể làm việc lâu mà hạn chế cảm giác đau mỏi người và đau đầu.
  • Chỉnh góc màn hình phù hợp để không phải quá cúi hay hóa rướn cổ để nhìn
  • Khi làm việc nên ngồi thẳng lưng hạn chế tư thế ngả người ra sau

Hội chứng Computer Vision Syndrome gây đau đầu

Computer Vision Syndrome viết tắt là CVS được biết đến như hội chứng thường xuyên gặp phải nhất ở những người phải làm việc bằng máy tính. Theo các nghiên cứu có đến 75% trong nhóm đối tượng này gặp triệu chứng như đau đầu và bệnh lý về mắt.

Các chuyên gia cũng khẳng định CVS không phải là bệnh dễ dàng điều trị. Phương pháp tốt nhất đang được áp dụng hiện nay là đeo kính. Kính giúp mắt không phải điều tiết quá khó khăn từ đó sẽ hạn chế đau đầu.

Nói chung có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ngồi máy tính gây đau đầu. Để xử lý và hạn chế cơn đau bạn nên thay đổi thói quen và môi trường làm việc của mình. Chứng đau đầu này cũng không cần thiết phải điều trị bằng thuốc bởi nó vốn dĩ không phải xuất phát từ một bệnh lý nào. Hơn nữa việc lạm dụng thuốc lại có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể.

Website: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Tám 28, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *