Ngộ độc gây đau đầu phải xử lý như thế nào

Một trong những triệu chứng biểu hiện của chứng ngộ độc là gây nên tình trạng đau đầu, nhức đầu cấp tính. Nếu 2 vấn đề này là nguyên nhân – triệu chứng của nhau, thì tình trạng đau đầu sẽ chấm dứt sau khi cơn ngộ độc được giải quyết và người bệnh được nghỉ ngơi đầy đủ. Nhưng vẫn có những trường hợp phức tạp hơn. Vậy ta nên làm gì để xử lý đúng cách chứng ngộ độc?

Trước hết, tại sao ngộ độc lại gây đau đầu?

Có khá nhiều con đường gây nên tình trạng ngộ độc, nhưng phổ biến nhất trong đó là ngộ độc qua đường ăn uống. Ngoài ra chúng ta còn có: ngộ độc khí qua đường hô hấp, ngộ độc chất hóa học qua đường tiếp xúc (chạm phải, tắm…), ngộ độc máu… Tuy nhiên, ở bài viết này chúng ta sẽ chỉ tập trung nói về con đường ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc gây đau đầu
Ngộ độc gây đau đầu phải xử lý như thế nào

Ngộ độc có thể gây đau đầu, điều này rất dễ hiểu, vì đây là một trong những triệu chứng biểu hiện rất rõ của vấn đề. Ngoài đau đầu, ngộ độc còn có các triệu chứng khác sau đây:

–              Đau bụng.

–              Buồn nôn/nôn.

–              Tiêu chảy.

–              Mệt mỏi, chán ăn.

–              Hoa mắt chóng mặt.

Ngộ độc dẫn đến những cơn đau đầu nhức nhối, nguyên nhân chủ yếu là lúc này cơ thể bị vi khuẩn, virus xâm nhập, đồng thời mất nước và các hoạt động nôn ói, đi ngoài khiến thần kinh trở nên mệt mỏi, khó chịu vô cùng. Đó là những nguyên nhân gây nên tình trạng đau đầu.

Có 2 loại ngộ độc:

–              Ngộ độc cấp tính: hiện tượng xảy ra ngay sau khi người bệnh ăn/uống phải một chất lạ, có độc, vi khuẩn… Những cơn đau đầu trong trường hợp này cũng không quá kéo dài.

–              Ngộ độc mãn tính: chất độc ngấm trong cơ thể lâu, biểu hiện không rõ ràng, gây nên những cơn đau đầu kéo dài, khó tìm được chắc chắn nguyên nhân. Những chất độc này sẽ chính là nguồn cơn gây nên nhiều bệnh lý phức tạp sau này, trong đó có cả ung thư.

Xử lý ra sao khi tình trạng ngộ độc sẽ gây đau đầu và gây nhiều triệu chứng, nguy cơ khác?

Đầu tiên người bệnh phải tìm mọi cách gây nôn để tống được thực phẩm bị nhiễm độc ra ngoài cơ thể, hạn chế bị hấp thu. Cách đơn giản nhất là uống 1 cốc nước muối 0.9% rồi lấy tay móc họng. Nếu không kịp, hãy uống nước lọc rồi móc họng đến khi có thể nôn. Cố gắng nôn toàn bộ những gì có trong dạ dày ra ngoài.

Đối với trẻ em, bố mẹ cần đưa chúng đi bệnh viện ngay sau đó. Nếu là người khỏe mạnh và chưa bị ngộ độc bao giờ, sau khi nôn có thể nghỉ ngơi và theo dõi tiếp, nếu thấy biểu hiện lạ thì phải tới bệnh viện ngay. Nếu bị tiêu chảy, người bệnh có thể uống oresol theo chỉ định dược sĩ hoặc hướng dẫn trên bao bì. Hãy uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất.

Hãy đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ khi có những biểu hiện sau đây: co giật, nhịp thở chậm, yếu hoặc nhanh, nông, thậm chí có lúc bị ngừng thở.

–              Nếu thấy bệnh nhân có vấn đề với hô hấp, hãy hỗ trợ hô hấp nhân tạo và ép tim ngay.

–              Bệnh nhân khi được vận chuyển đến bệnh viện cần được đặt cho đầu thấp, nghiêng sang một bên, tránh tình trạng nôn và dịch nôn tràn vào phổi.

–              Đồng thời, hãy nhớ mang theo loại thực phẩm/đồ uống có nghi ngờ là nguyên nhân gây ngộ độc tới cho bác sĩ để kiểm tra.

Trong thời gian đưa đến bệnh viện, đừng cho bệnh nhân uống loại nước, thuốc gì khi chưa có chỉ định.

Với các trường hợp ngộ độc cấp tính, sau khi sơ cứu mà vẫn cảm thấy bị đau đầu, người bệnh có thể áp dụng một vài phương pháp xử lý đơn giản như nghỉ ngơi, xoa bóp, massage, chườm nóng/lạnh, uống đủ nước và hạn chế việc sử dụng thực phẩm bừa bãi.

Ngộ độc gây nên đau đầu là điều dễ hiểu, nhưng cách xử trí ra sao và chú ý theo dõi như thế nào để nhận biết tình trạng nguy hiểm của bản thân mới là điều quan trọng. Hãy lưu lại những thông tin hữu ích để sử dụng khi cần đến nhé.

admin / Tháng Mười 3, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *