Mối nguy hiểm khi bị đau đầu vùng thóp

Đau đầu có rất nhiều dạng đau khác nhau vì thế mà những biểu hiện của nó cũng vô cùng đa dạng. Trong đó rất nhiều người gặp chứng đau đầu tập trung chủ yếu ở phần thóp cảm giác như đau nhói xuyên xuống hộp sọ khiến người bệnh khó chịu. Vậy đau đầu vùng thóp là gì? Có nguy hiểm không? Hãy cùng lý giải ở bài viết dưới đây.

Đau đầu vùng thóp là gì?

Thóp đầu chính là đỉnh đầu, là phần chưa khép hoàn toàn ở cửa đỉnh đầu, gồm 2 phần là thóp trước và thóp sau. Thóp trước là phần khe hở giữa xương đỉnh đầu với xương trán. Thóp sau là phần hở giữa xương chẩm với xương đỉnh đầu, có hình tam giác.

Đau đầu vùng thóp
Đau đầu vùng thóp không phải là hiện tượng hiếm gặp

Thông thường các bệnh lý đau đầu vùng thóp xuất hiện là do các tổn thương ở vùng thóp trước, khiến người bệnh có cảm giác đau nhức hết vùng đỉnh đầu. Nguyên nhân dẫn đến những cơn đau đầu vùng này rất đa dạng có thể do sự căng thẳng, mệt mỏi quá độ, do các bệnh lý về đau đầu vận mạch hoặc bệnh lý về thần kinh gây ra.

Đau đầu vùng thóp nguy hiểm như thế nào?

Nguy cơ mắc bệnh đau đầu căng cơ

Đau đầu căng cơ là bệnh được dẫn đến bởi nguyên nhân trực tiếp là tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài. Thống kê cho thấy có tới hơn 60% bệnh nhân đau đầu được chẩn đoán là đau đầu căng cơ. Thông thường, bệnh nhân đau đầu căng cơ sẽ thấy đau tập trung ở 2 bên đầu, đặc biệt là 2 bên thái dương hoặc sau đâu vùng chẩm. Tuy nhiên khi đau đầu vùng thóp nhiều, có thể là do tình trạng căng thẳng và stress không thuyên giảm mà tăng mạnh hơn.

Nguy cơ mắc các bệnh đau đầu vận mạch

Đau đầu vùng thóp nhiều trường hợp cũng có thể là do bệnh lý liên quan đến vận mạch do sự co thắt của các cơ vùng đầu và sọ não. Đặc điểm của những cơn đau này là thường xuất hiện đột ngột, tập trung nhiều ở vùng thái dương và vùng thóp kèm các triệu chứng toàn thân như cơ thể mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ…

Nguy cơ bệnh viêm xoang diễn biến xấu đi

Thông thường viêm xoang khiến người bệnh đau đầu vùng trán, hốc mắt, thái dương, đau mặt và hàm. Tuy nhiên khi không được điều trị dứt điểm, viêm xoang sẽ nhanh chóng diễn biến xấu đi và khiến cơn đau lan dần lên vùng thóp.

Đau đầu vùng thóp nói chung không nên lơ là, có thể nó xuất phát từ những nguyên nhân đơn giản, dễ giải quyết nhưng cũng có thể do các bệnh lý nghiêm trọng. Ngoài ra khi cơn đau xuất hiện bạn có thể sử dụng túi chườm nóng hoặc lạnh để cắt cơn rất có hiệu quả và an toàn hơn việc dùng thuốc giảm đau.

admin / Tháng Mười 21, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *