Lý giải nguyên nhân huyết áp cao gây đau đầu

Huyết áp cao là hiện tượng bị tăng áp lực của dòng máu lên mao mạch, khiến cho chúng bị dãn dần ra và gây ra những vi tổn thương. Các tổn thương này xuất hiện nhiều khiến cho người bệnh bị căng thẳng, đau đầu khi bị huyết áp cao. Để lý giải sâu hơn về hiện tượng huyết áp cao gây đau đầu , hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Đau đầu do huyết áp cao

Tại sao bị huyết áp cao gây đau đầu

  • Tai biến do tăng huyết áp: huyết áp tăng cao, đẩy mạnh áp lực lên các thành mạch máu và gây ra hiện tượng bị chóng mặt, đau đầu cho người bệnh. Đây cũng là biểu hiện thường thấy của những người bị bệnh cao huyết áp.
  • Xuất huyết não: khi áp lực máu đột ngột tăng cao khiến cho quá trình giãn nở các mao mạch máu bị tăng kích thước đột ngột, không kịp phản ứng nên dễ dẫn đến hiện tượng bị vỡ mạch máu não, gây ra tình trạng xuất huyết não. Người bệnh có thể bị tử vong ngay sau đó nếu không được cấp cứu kịp thời.
  • Tắc nghẽn mạch máu: khi não bộ phát hiện có các dấu hiệu bị tổn thương thì ngay lập tức dẫn truyền phản ứng để cho hệ thống tiểu cầu và các sợi fibrin đến vá lại vết thương, chính quá trình này đã gây ra những cục máu đông, tắc nghẽn các mạch máu não, gây thiếu máu não cục bộ.
  • Thiếu máu não, vỡ mạch máu não: khi áp lực máu lên cao sẽ khiến cho các mạch máu bị bít tắc, dẫn đến ngưng trệ quá trình vận chuyển máu, thiếu máu lên não hoặc bị vỡ mạch máu não do áp lực quá cao. Điều này gây ra những triệu chứng lâm sàng là người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, méo miệng, hôn mê, thậm chí người bệnh còn bị liệt nửa người và có nguy cơ tử vong cao nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Biểu hiện đau đầu do bị huyết áp cao

Huyết áp cao gây đau đầu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh đau đầu khác, do vậy để phân biệt có phải bạn đang bị đau đầu do huyết áp cao gây ra hay không thì các bạn cần biết:

  • Cơn đau tập trung khu trú tại một vùng dây thần kinh chẩm, giảm dần cường độ khi huyết áp dần ổn định.
  • Đau nhiều vào buổi sáng và về cuối đêm do đây là thời gian dễ bị tăng huyết áp
  • Đau đầu khiến bệnh nhân bị mất ngủ, khó chịu.
  • Cơn đau kéo dài khi người bệnh tỉnh giấc, giảm dần khi người bệnh có những hoạt đông vận động. Do vậy các bác sĩ thường khuyến cáo các bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp thì nên chịu khó vận động, tập các bài tập thể dục vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối để điều hòa huyết áp.
  • Bị đau đầu do cao huyết áp cao thường gây đau các cơ vai gáy, đau xuyên lên đỉnh dầu, thậm chí lan tới vùng chán, đau cân đối ở cả 2 bên đầu.

Thông thường những người bị huyết áp cao gây đau đầu thì thường loại bỏ được cơn đau khi người bệnh ổn định được huyết áp. Tuy nhiên nếu bệnh huyết áp cao đã chữa khỏi được mà người bệnh vẫn thường xuyên xuất hiện các cơn đau đầu thì nên đi khám sớm để biết được nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.

Website: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Tám 2, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *