Lý giải hiện tượng đau đầu sau khi mổ xoang

(Dieutridaunuadau.com) – Viêm xoang có thể được điều trị bằng thuốc như các loại thuốc uống, thuốc nhỏ mũi… tuy nhiên đó là đối với viêm xoang dạng nhẹ. Trong trường hợp viêm xoang đã phát triển thành mãn tính, thì điều trị bằng thuốc gần như không còn tác dụng nữa, khi ấy các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên phẫu thuật xoang nhiều trường hợp không thể điều trị dứt điểm mà bệnh vẫn có thể tái phát tùy thuộc vào cơ địa và lối sống của bệnh nhân. Sau phẫu thuật xoang, bệnh nhân cũng thường gặp một số triệu chứng hậu phẫu, trong đó điển hình là những cơn đau đầu. Chính vì vậy, rất nhiều người thắc mắc về chứng đau đầu sau khi mổ xoang.

đau đầu sau khi mổ xoang

 

Phẫu thuật viêm xoang khi nào?

Viêm xoang là hiện tượng các xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng dẫn đến viêm. Viêm xoang được chia thành 2 nhóm là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Trong đó viêm xoang cấp tính có thể điều trị nội khoa còn viêm xoang mãn tính phải sử dụng các phương pháp ngoại khoa.

Khi bệnh ở giai đoạn sớm, các triệu chứng thường xảy ra khá đơn độc và khó được phát hiện ngay như: đau mũi, nghẹt mũi, điếc mũi, dịch mũi chảy nhiều. Cho đến khi xuất hiện đồng thời ít nhất 3 triệu chứng này thì chứng tỏ viêm xoang đã phát triển đến giai đoạn nặng.

Nói về đau đầu, bệnh nhân không chỉ thấy đau đầu sau khi mổ xoang và triệu chứng này đã khá điển hình trước phẫu thuật. Cơn đau tùy từng loại viêm xoang (viêm xoang trán, viêm xoang hàm, viêm xoang sàng trước, viêm xoang sàng sau…) mà xuất hiện ở những vị trí đau đầu khác nhau có thể đau tập trung ở vùng trán – thái dương, đau má và hàm, đau sau đầu…

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp có thể được áp dụng trong điều trị viêm xoang. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng phát triển của bệnh, loại xoang và thể chất của bệnh nhân để quyết định có nên phẫu thuật hay không và phẫu thuật vào thời điểm nào. Thông thường đối với các trường hợp viêm xoang đã dẫn đến các biến chứng lan vào mắt, nội sọ và điều trị nội khoa không có hiệu quả thì bệnh nhân sẽ được chỉ đinh phẫu thuật.

Đau đầu sau khi mổ xoang có phải cảnh báo phẫu thuật thất bại?

Thực tế không ít trường hợp phẫu thuật viêm xoang thành công, cho kết quả tốt nhưng sau một thời gian bệnh vẫn tái phát lại. Ngay sau ca phẫu thuật, bệnh nhân cũng sẽ gặp một vài triệu chứng như đau đầu, đau mỏi cơ thể, nhức mỏi cổ vai gáy… Đó là những hiện tượng bình thường sau các ca mổ, không có gì đáng lo ngại. Khi bệnh nhân được nghỉ ngơi hợp lý, sau một vài ngày hiện tượng đau đầu sau khi mổ xoang sẽ biến mất.

Theo thống kê, có tới 80 – 90% các triệu chứng như nghẹt mũi, đau đầu xoang, đau mặt và hàm… sẽ giảm đi sau khi bệnh nhân trải qua ca phẫu thuật xoang. Tuy nhiên vẫn có 50% trường hợp bệnh nhân không thể dứt được việc chảy dịch mũi. Đau đầu sau khi mổ xoang kéo dài không phải do tác dụng phụ của ca mổ cũng khá phổ biến.

Có thể bạn quan tâm:

admin / Tháng Mười 9, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *