Liệt dây thần kinh số 7 điều trị như thế nào?

Liệt dây thần kinh số 7 có biểu hiện là giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng năng vận động ở cơ mắt, kèm một số rối loạn như: rối loạn vận mạch, rối loạn cảm giác, rối loạn phản xạ và rối loạn tuyến lệ, rối loạn tuyến nước bọt.

Liệt dây thần kinh số 7 điều trị như thế nào?

Triệu chứng của liệt dây thần kinh số 7

Chứng liệt dây thần kinh số 7 xảy ra đột ngột thường do cơ thể nhiễm lạnh gây hiện tượng nói chuyện khó, mặt không cân đối, các nếp nhăn bị mờ đi hoặc mất, nhân trung và miệng bị kéo lệch về bên lành.

Mắt bên liệt không thể nhắm kín do cơ khép vòng mi bị liệt, đẩy nhãn cầu lên trên, lộ ra phần lòng trắng.

Tê một mặt, 2/3 lưỡi trước bị mất vị giác, nước mắt không tiết hoặc tiết quá nhiều.

Theo thống kê, có đến 70-80% bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 có thể từ khỏi trong 1-3 tháng. Còn lại là những ca bệnh chuyển biến xấu do chẩn trị sai sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng như viêm loét giác mạc, co giật cơ vùng mặt, co cứng nửa bên mặt do thoái hóa dây thần kinh.

Các phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 7

  1. Điều trị nội khoa

Trong khoảng từ 7 – 10 ngày đầu tiên, bệnh nhân nên dùng thuốc chống viêm corticoid prednisolon, thuốc kháng sinh, tiêm Vitamin B1, B6, B12. Đồng thời cũng cần tập vận động, massage cơ vùng mặt mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 4 – 5 phút. Xoa từ cằm lên trán để cải thiện lưu thông máu chống lại chứng co cứng cơ vùng mặt.

Bảo vệ đôi mắt bằng cách đeo kính và vệ sinh mắt mỗi ngày với dung dịch muối loãng chuyên dụng.

Nên lưu ý, điều trị nội khoa có thể giảm dần về liều lượng, người bệnh có thể dùng gương để tự luyện phục hồi chức năng mặt.

  1. Châm cứu điều trị liệt dây thần kinh số 7

– Sử dụng điện châm hoặc châm cứu thường

– Điện xung

– Phương pháp châm cứu sử dụng đèn hồng ngoại

– Massage mặt hàng ngày như đã nhắc đến ở trên cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng này

Liệt dây thần kinh số 7 có thể điều trị ở chuyên khoa Đông y hoặc chuyên khoa thần kinh. Các bác sĩ khuyên bạn nên kết hợp điều trị Đông – Tây y để có hiệu quả tốt nhất. So với chứng liệt các dây thần kinh khác thì liệt dây thần kinh số 7 có vẻ không nghiêm trọng bằng, tuy nhiên không nên vì thế mà lơ là điều trị. Nếu sau 3 tháng mà bệnh vẫn không có xu hướng thuyên giảm, tiếp tục biến chuyển thì bệnh nhân cần tìm một hướng điều trị hợp lý hơn.

admin / Tháng Mười Hai 5, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *