Ho đau nửa đầu kéo dài coi chừng ung thư vòm họng

Ho có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý. Trong cơn ho người bệnh thường có nhiều triệu chứng đi kèm như đau quặn bụng, rát cổ… Trong đó ho đi kèm với những cơn đau nửa đầu, đau tăng lên khi ho mạnh là tình trạng khiến bệnh nhân bận tâm và lo lắng nhất. Vậy ho đau nửa đầu là bệnh gì? Tại sao lại có ý kiến cho rằng đây là dấu hiệu của ung thư vòm họng.

Ho đau nửa đầu kéo dài coi chừng ung thư vòm họng

Ho đau nửa đầu có thể do cảm, sốt thông thường

Cảm cúm hay sốt là bệnh mà ai cũng đã từng vài lần mắc phải trong đời. Thông thường, cảm sẽ gây hiện tượng khàn tiếng, ho, có trường hợp có đờm hoặc không. Ho khi kéo dài thường dẫn đến ù tai và đau nửa đầu liên tục. Có rất nhiều bệnh nhân không chịu nổi phải sử dụng đến thuốc giảm đau. Những bệnh lý này nguyên nhân xuất phát từ việc cơ thể bị nhiễm virut gây ra, chỉ cần uống kháng sinh là sẽ khỏi.

Viêm phế quản là nguyên nhân của ho có đờm đau nửa đầu

Viêm phế quản thường khiến người bệnh ho dai dẳng, dữ dội thành từng cơn. Vì vậy khi bị viêm phế quản kéo dài, cổ họng sẽ sưng lên và thậm chí nổi hạch. Càng ho mạnh cảm giác váng lên đầu càng tăng lên gây ra cơn đau nửa đầu.

Viêm mũi họng cấp cũng là một nguyên nhân

Viêm mũi họng cấp có thể đến do cơ thể bị nhiễm lạnh trong cảm cúm hoặc do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khó bụi mà họng và mũi không được vệ sinh đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập vào. Bệnh này có triệu chứng sớm nhất thường là đau rát phần mũi họng và ho. Khi ho, cơ hoàng cùng với các cơ bụng bị gồng căng là tăng áp lực ổ bụng và phổi nhưng thanh quản lại khép lại nên máu lưu thông lên phần trên của cơ thể bị cản trở, đặc biệt là phần đầu. Tình trạng này khiến các mạch máu căng ra và gây đau đầu.

Ho đau họng có thể do bệnh viêm tai giữa

Đối với bệnh viêm tai xương chũm mạn tính, kháng sinh không còn phát huy tác dụng, bệnh sẽ lan từ tai sang phần xương khiến hình thành cơn đau đầu liên tục và dữ dội. Bệnh nhân sẽ ho kéo dài, ổ tai chảy mủ đặc, ấn vào thấy rất đau. Bệnh này cần được điều trị dứt điểm để ngăn ngừa các biến chứng về viêm não hay ap-xe não nguy hiểm.

Ho đau nửa đầu coi chừng ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng giai đoạn sớm sẽ có biểu hiện là cơn đau lan khắp vùng đầu, cảm giác không rõ ràng. Lúc này bệnh nhân thường chưa thể phát hiện mình mắc ung thư vòm họng, thuốc giảm đau không thể cắt cơn đau và khiến bệnh nhân dễ hơn được nữa.

Đi kèm với đau nửa đầu là hiện tượng ho dai dẳng, thậm chí ho ra máu. Bệnh nhân cũng sẽ thấy cổ sưng, ngứa ở họng, vùng cổ nổi hạch, khó nuốt, nghẹt mũi. Những biểu hiện này nhìn chung khá giống với bệnh viêm họng mãn tính nên rất dễ bệnh nhân nhầm lẫn.

Ho đau nửa đầu có thể chỉ là triệu chứng đơn giản có thể giải quyết bằng một số loại thuốc như giảm đau, kháng sinh kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì nhất định nên đi khám để loại trừ những vấn đề nghiêm trọng như ung thư vòm họng.

Tin tức liên quan: 

admin / Tháng Một 15, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *