Ho mà đau đầu là bị bệnh gì? có nguy hiểm không?

Ho đau đầu là hiện tượng rất thường gặp, có thể ngắn chỉ vài giây, vài phút cũng có thể đau âm ỉ trong vài tiếng đồng hồ. Đầu đau nhói mỗi khi ho khiến người bệnh cảm giác rất khó chịu.

Ho đau đầu là hiện tượng cơn đau đầu phải chịu kích thích của ho và một số loại căng thẳng điển hình có thể kể đến như khóc, cười, hỉ mũi, hắt hơi, nói to, cúi gập người…

Triệu chứng nhận biết ho đau đầu

Đau đầu khi ho được chia thành 2 loại là ngắn hạn và trung bình. Cơn đau đầu ngắn thường là không nguy hiểm, khiến người bệnh không quá khó chịu vì chúng nhẹ và nhanh chóng kết thúc. Kiểu đau này cũng có thể tự cải thiện không cần uống thuốc hay can thiệp điều trị. Loại thứ 2 là đau đầu trung bình với mức độ nghiêm trọng lớn hơn, chúng kéo dài và có thể là dấu hiệu cảnh báo một vài vấn đề về cấu trúc não. Đối với loại đau này, bệnh nhân cần phát hiện sớm để điều trị, phẫu thuật có thể giúp cải thiện tình trạng.

triệu chứng ho đau đầu

Chúng ta có thể nhận biết và phân biệt từng loại đau đầu qua những triệu chứng điển hình sau đây:

Triệu chứng của ho đau đầu ngắn

  • Xuất hiện đột ngột sau khi ho hoặc khóc, cười, hỉ mũi, hắt hơi, nói to, cúi gập người…
  • Cơn đau thường chỉ kéo dài vài giây đến một vài phút tuy nhiên cũng có thể kéo dài đến nửa tiếng hoặc hơn.
  • Cảm giác đau rõ rệt như có kim châm liên tục hoặc rời rạc.
  • Đau ở cả mặt trước và mặt sau đầu nhưng thường rõ rệt hơn ở phía sau.
  • Có trường hợp ho đau đầu được tiếp nối bởi một cơn đau kéo dài âm ỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Triệu chứng của ho đau đầu trung bình

Trường hợp này bệnh nhân có triệu chứng đau giống với một cơn đau đầu dạng nhẹ, có thể kéo dài đến vài giờ đồng hồ. Bệnh nhân sẽ cảm giác được cơn đau không quá dữ dội, nhưng cứ âm ỉ, dai dẳng gây rất nhiều phiền toái.

Tin tức liên quan:

Đa số ho đau đầu đều là lành tính nhưng nếu cơn đau của bạn đến một cách đột ngột, mật độ dày đặc và tăng lên về cường độ đặc biệt là khi chúng kéo theo một vài biểu hiện hoặc triệu chứng liên quan đến thần kinh khác choáng váng, khó giữ thăng bằng, thị lực giảm, nhìn đôi… thì bạn nên đến bệnh viện thăm khám trực tiếp để kịp thời điều trị.

Nguyên nhân ho dẫn đến đau đầu

Cùng giống với một số loại đau đầu khác, đau đầu khi ho cũng có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đôi khi cũng không thể tìm ra một nguyên nhân cụ thể nào.

nguyên nhân khiến ho nhiều dẫn đến đau đầu

Đối với ho đau đầu ngắn

Cơn đau ngắn sau khi ho là một điển hình của những trường hợp đau đầu chưa rõ nguyên nhân. Một số chuyên gia có ý kiến cho rằng những áp lực xảy ra trong não hay còn được gọi là áp ực hộp sọ được gây ra bởi ho cũng như một số loại căng thẳng là nguyên nhân góp phần làm đau đầu. Bệnh thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi.

Đối với ho đau đầu trung bình

Nguyên nhân của những cơn đau đầu khi ho kéo dài có thể bắt nguồn từ một vài vấn đề tại não bộ hoặc hộp sọ. Điển hình có thể kể đến như khiếm khuyết hình dạng hộp sọ, khiếm khuyết trong cấu tạo tiểu não… thường gặp ở những người dưới 40 tuổi.

Cách chữa ho đau đầu

Việc lựa chọn cách chữa và phương pháp điều trị còn phải phụ thuộc vào tình chất cơn đau và  nhiều yếu tố khác ở từng trường hợp bệnh nhân. Đối với cơn đau ngắn thông thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ hơn để loại bỏ cơn đau, một vài trường hợp có thể uống thuốc giảm đau. Còn đối với ho đau đầu trung bình vì có thể dự báo những bệnh lý phức tạp nên đa số được phẫu thuật để sẵn sàng khắc phục sự cố trong trường hợp khẩn cấp.

Cách phòng tránh

Để giảm bớt những cơn đau đầu này cần giảm các yếu tố nguy cơ như ho, hắt hơi, và các căng thẳng:

  • Điều trị dứt điểm các bệnh hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi.
  • Sử dụng thuốc giảm ho khi cần
  • Định kỳ tiêm phòng ngừa bệnh cúm
  • Ăn uống điều độ nhiều hoa quả, rau xanh, uống nhiều nước để tránh táo bón.
  • Kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý, tránh tình trạng thừa cân.

Ho đau đầu sẽ có thể được chữa trị cho dù ẩn chứa bệnh lý tiềm ẩn nào khác bên trong nếu được thăm khám và phẫu thuật sớm. Vì vậy khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về triệu chứng đau đầu trong khi hoặc sau khi ho, hắt hơi, cười, khóc,… thì nên đi khám ngay.

Nguồn: dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 20, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *